fbpx

Tại Sao Nên Đi Du Học Nhật Bản?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2018 Việt Nam có hơn 140,000 sinh viên đăng kí đi du học, lựa chọn nhiều nhất là Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc,… Du học Nhật Bản từ lâu đã là con đường được nhiều du học sinh yêu thích và hướng đến. Vậy, sức hút của du học Nhật Bản là gì? Tại sao nên đi du học Nhật Bản? Qua bài viết này, MAP hi vọng sẽ giúp các bạn du học sinh có cái nhìn chi tiết hơn về du học Nhật Bản và xác định hướng đi cho bản thân. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

– Du học Nhật Bản Trọn gói cùng MAP

– Trung Tâm Du Học Nhật Bản: Thông Tin Cập Nhật Chi Tiết Từ A Đến Z

– Chi Phí Du Học Nhật Bản

– 3 Quy Định Mới Cập Nhật Từ Đại Sứ Quán Nhật Bản

– Top 30 Trường Nhật Ngữ Xuất Sắc

Vì sao nên đi du học Nhật Bản?

Nhật Bản – Xứ sở hoa anh đào

Nhật Bản là một đất nước như thế nào?

Nhật Bản là một đảo quốc nằm ở vùng Đông Á, tọa lạc trên Thái Bình Dương, gồm khoảng 6.852 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực ôn đới với bốn mùa rõ rệt, có khí hậu khác biệt dọc theo chiều dài đất nước. Nhật Bản gồm 4 quần đảo chính là Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku, chiếm khoảng 97% diện tích đất liền của nước này, nhưng phần nhiều chỉ là rừng và núi cùng nguồn lực tài nguyên khoáng sản rất hạn chế.

Các quần đảo lớn tại Nhật Bản

Các quần đảo lớn tại Nhật Bản

Xứ sở hoa anh đào hiện có 47 tỉnh thành thuộc 8 vùng địa lý. Dân số Nhật Bản vào khoảng 126 triệu người, đứng thứ 11 thế giới và là đảo quốc đông dân thứ hai trên Trái Đất. Vùng thủ đô Tokyo, bao gồm thủ đô và một số tỉnh xung quanh là đại đô thị lớn nhất thế giới, với hơn 35 triệu dân và có nền kinh tế đô thị hóa cao nhất hành tinh.

Tokyo là đại đô thị lớn nhất thế giới

Tokyo là một trong những đại đô thị lớn nhất thế giới

Nhật Bản là nước thành viên của Liên Hợp Quốc, khối APEC, các nhóm G7, G8 và G20, đồng thời được xem như một cường quốc trên thế giới. Quốc gia này sở hữu nền kinh tế đứng thứ ba thế giới theo GDP. Ngoài ra, Nhật Bản còn xếp thứ tư cả về kim ngạch nhập khẩu lẫn xuất khẩu, là một nước với mức sống và chỉ số phát triển con người rất cao, trong đó người dân đạt tuổi thọ cao nhất thế giới và vinh dự có số người đoạt giải Nobel nhiều nhất châu Á.

Nhật Bản được xem là một cường quốc trên thế giới

Nhật Bản được xem là một cường quốc trên thế giới

Sơ lược về du học Nhật Bản

Theo số liệu thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tính đến hết năm 2018 số lượng du học sinh tại các trường đại học, học nghề (senmon), trường Nhật ngữ đã đạt tới con số 298.980 người, tăng 31.938 người so với cùng kì năm trước. Đó là một con số thực sự gây ấn tượng và chứng minh được sức hấp dẫn của chương trình du học Nhật Bản.

Nhật Bản sở hữu rất nhiều trường đại học, cao đẳng và trường Nhật ngữ chất lượng. Hiện nay, có khoảng 780 trường đại học và cao đẳng tại đất nước mặt trời mọc; trong đó, 86 trường là đại học quốc gia, 95 trường đại học, cao đẳng công lập và 597 trường là đại học tư thục.

Trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới theo QS, Nhật Bản có 89 trường trong tổng số 500 trường đại học tốt nhất. Đại học Tokyo là đại học đứng đầu về chất lượng giáo dục tại Nhật, đứng thứ 11 thế giới. Bên cạnh đó, giáo dục dành cho du học sinh cũng được chính phủ Nhật chú trọng đầu tư với hàng trăm trường Nhật ngữ trên khắp đất nước, cùng chính sách hỗ trợ học lên các bậc giáo dục cao hơn.

Nền giáo dục Nhật Bản đạt chất lượng hàng đầu thế giới

Nền giáo dục Nhật Bản đạt chất lượng hàng đầu thế giới

Du học Nhật Bản mỗi năm gồm 4 kỳ: tháng 1, 4, 7, 10. Theo quy định, du học sinh không được học tại trường tiếng quá 2 năm. Kỳ bắt đầu năm học mới của khóa học chuyên ngành là tháng 4 hàng năm. Đây cũng chính là kỳ nhập học chính trong năm và có độ dài khóa học hoàn hảo nhất.

Theo thông tin của Hiệp hội chấn hưng giáo dục tiếng Nhật, khoá học tiếng Nhật 1 năm dao động từ 415.000- 997.400 yên tương đương từ 83 triệu đồng đến 200 triệu đồng; trong khi đó khóa học 1 năm 6 tháng sẽ có học phí từ 760.000 đến 1.530.000 yên tương đương từ 152 triệu đồng đến 300 triệu đồng và khóa học 2 năm từ 1.070.000 đến 2.000.000 yên tương đương từ 200 triệu đồng đến 400 triệu đồng. Ngoài học phí cố định phải nộp cho trường, du học sinh cần chủ động thiết lập một bảng kế hoạch dự trù chính xác nhất về tài chính khi sang Nhật học tập.

Ưu điểm của du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản để thụ hưởng chất lượng giáo dục hàng đầu

Theo bảng xếp hạng của OECD (Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển) nhóm gồm 35 quốc gia thịnh vượng, xác định mức độ giáo dục người trưởng thành của mỗi quốc gia thì Nhật Bản đứng vị trí thứ 2 thế giới. Với sự phát triển vượt bậc của giáo dục, hệ thống các trường đại học, trường nghề phong phú, trải dọc khắp đất nước mang đến cơ hội lựa chọn đa dạng cho du học sinh.

Chi phí đi du học Nhật Bản hợp lý

Mức chi phí du học tại Nhật Bản bao gồm học phí cũng như chi phí sinh hoạt rẻ hơn các nước châu Âu, châu Úc hoặc các nước châu Á như Singapore.

– Đối với du học Nhật Bản khóa học tiếng, học phí năm đầu tiên tại các học viện Nhật Ngữ ở thành phố lớn như Tokyo, Osaka giao động từ 700,000 JPY đến 800,000 JPY (tương đương từ 140 triệu đến 160 triệu đồng).

– Đối với du học Nhật Bản học đại học, học phí năm đầu tiên tại các trường đại học giao động từ 770,000 JPY đến 1,200,000 JPY (tương đương từ 150 triệu đến 240 triệu đồng). Chi phí này chỉ tính trung bình vì còn giao động giữa các ngành học khác nhau, ví dụ như ngành y khoa, kỹ thuật sẽ cao hơn ngành khoa học xã hội.

– Đối với du học Nhật Bản học cao học, học phí năm đầu tiên sẽ giao động từ 720,000 JPY đến 1,100,000 JPY (tương đương từ 145 triệu đến 220 triệu đồng). Tương tự như hệ đại học, học phí cao học sẽ giao động theo ngành sinh viên nghiên cứu.

– Đối với chi phí sinh hoạt phí khi du học Nhật Bản: Hiện mức phí Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế trung bình khoảng 25,000 JPY đến 30,000 JPY / tháng (Tương đương khoảng từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/ tháng).

Nguồn học bổng dồi dào

Hiện nay chính phủ Nhật Bản hỗ trợ du học sinh khá nhiều học bổng hấp dẫn, giúp các bạn ổn định việc học. Nổi bật nhất là 4 loại học bổng sau:

– Học bổng MEXT (Monbukagakusho): Đây là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần do chỉnh phủ Nhật Bản cấp cho các bạn thật sự có ý chí và có tinh thần học hỏi cao.

– Học bổng Aoyama: Đây là học bổng do quỹ Aoyama Medical Group tài trợ, trao hàng năm cho học sinh có mong muốn theo học và làm việc lâu dài tại Nhật Bản trong ngành điều dưỡng.

– Học bổng Quỹ lưu học sinh châu Á (hay còn gọi là Học bổng Joho): Đây là học bổng được cấp hàng năm cho học sinh Việt Nam. Giá trị học bổng tương đương số tiền học phí 160 triệu đồng/năm. Ngoài ra khi tham gia chương trình học bổng, các bạn du học sinh sẽ còn được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương 200.000đ – 250.000đ/giờ và được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.

– Học bổng ASEAN: Đây là quỹ học bổng được cấp hàng năm cho học sinh Việt Nam, hỗ trợ học phí và đảm bảo việc làm thêm giúp các bạn trang trải cuộc sống tại Nhật. Học bổng phù hợp với các bạn có học lực và gia cảnh bình thường, nhưng có quyết tâm cao và mong muốn du học Nhật Bản tự túc với chi phí tối thiểu.

Được phép làm thêm trong quá trình du học

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp sinh viên du học Nhật Bản vừa học vừa làm, nhằm kiếm thêm thu nhập trang trải cho các chi tiêu hàng ngày, sở thích,…

Theo quy định của chính phủ Nhật, tất cả các sinh viên quốc tế đi du học Nhật Bản (kể cả sinh viên du học Nhật Bản tự túc), đang theo học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Như vậy, sinh viên học tập tại Nhật Bản được phép làm 4 tiếng/ngày. Đối với kỳ nghỉ dài của nhà trường như nghỉ hè, nghỉ đông và các ngày lễ vào mùa xuân, du học sinh được phép làm thêm tới 8 giờ/ngày.

Bạn Minh Nguyễn – Sinh viên MAP, làm thêm tại một nhà hàng Nhật Bản

Bạn Minh Nguyễn – Sinh viên MAP, làm thêm tại một nhà hàng Nhật Bản

Các việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên: Bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp, đi làm thêm phát báo tại Nhật Bản… Lương làm thêm ở Nhật Bản của du học sinh được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 JPY/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1,000 JPY/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và từ 800 – 1,200 JPY/1 giờ ở Tokyo.

Điều kiện du học

Trên thực tế sinh viên muốn đi du học cần đáp ứng được các điều kiện về học vấn, độ tuổi, chứng minh được năng lực tài chính của người bảo lãnh. Tuy nhiên so với các quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada hay Hàn Quốc thì điều kiện du học tại Nhật Bản không quá khắt khe, nhất là về vấn đề sức khỏe, hình xăm,…

Lời kết

Du học Nhật Bản là một con đường rộng mở, tràn đầy cơ hội phát triển dành cho sinh viên quốc tế. Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc với nền kinh tế, văn hóa, giáo dục khiến cả thế giới nghiêng mình cảm phục xứng đáng là điểm đến lý tưởng dành cho du học sinh Việt Nam. Bằng sự cố gắng và nỗ lực học tập, ước mơ thành công tại đất nước mặt trời mọc của sinh viên sẽ trở thành hiện thực.

 

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!
Hotline: 0942209198 – 0983090582
Website: tuvanduhocmap.com
Facebook: https://www.facebook.com/duhocnhatbanmap
Youtube: https://www.youtube.com/Tuvanduhocmap

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Villa B57, Phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội                                                                                                                                                            Điện thoại: 024 35625 974 – 0983090582
Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 672 A45, Phan Văn Trị, P10, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 028 22538366 – 0942209198
Email: info@tuvanduhocmap.com

CÙNG MAP HIỆN THỰC HÓA ƯỚC MƠ CỦA BẠN!

Chủ đề tương tự

Top
Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký học & tư vấn miễn phí