fbpx

COE Và Tầm Quan Trọng Của COE

Chính xác và logic tuyệt đối là hai nguyên tắc được đề cao trong quá trình làm hồ sơ và xin COE du học Nhật Bản. Sinh viên sẽ phải hoàn thiện những hồ sơ quan trọng và được Lãnh sự quán cùng Đại sứ quán Nhật Bản tiến hành thẩm tra và xác nhận, trước khi lên đường du học tại xứ sở hoa anh đào. Trong các loại giấy tờ bắt buộc du học sinh cần có, COE là yếu tố quyết định sinh viên có được phép sang Nhật Bản hay không. Vậy COE là gì? Tầm quan trọng của COE đối với tiến trình du học Nhật Bản ra sao? Cùng MAP tìm hiểu qua bài viết này nhé. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

– Du học Nhật Bản Trọn gói cùng MAP

– Trung Tâm Du Học Nhật Bản: Thông Tin Cập Nhật Chi Tiết Từ A Đến Z

– Chi Phí Du Học Nhật Bản

– 3 Quy Định Mới Cập Nhật Từ Đại Sứ Quán Nhật Bản

– Top 30 Trường Nhật Ngữ Xuất Sắc Năm 2020

COE là gì?

COE (Certificate of Eligibility) là giấy chứng nhận Tư cách lưu trú được cấp bởi Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản về tư cách lưu trú hợp pháp của du học sinh tại Nhật. Đây là giấy chứng nhận bắt buộc phải có, nếu du học sinh dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian hơn 90 ngày. Nếu như Visa là giấy tờ bắt buộc để được nhập cảnh vào Nhật Bản thì COE là giấy tờ bắt buộc để xin được Visa.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản

Những trường hợp nào cần có COE?

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản cấp phép cho khoảng 25 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài để có thể cư trú tại đây, có thể kể đến những trường hợp phổ biến như:

– Du học sinh

– Nghiên cứu sinh

– Những người sang Nhật Bản để làm việc

– Định cư tại Nhật Bản

Du học là một trong những loại hình lưu trú phổ biến tại Nhật Bản

Du học là một trong những loại hình lưu trú phổ biến tại Nhật Bản

Tầm quan trọng của COE đối với du học sinh

Trong quá trình du học sinh xin cấp COE từ Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản, những tiêu chí sau đây sẽ luôn được cân nhắc kỹ lưỡng:

– Năng lực tài chính của gia đình du học sinh

– Năng lực tiếng Nhật của du học sinh

– Sơ yếu lý lịch và lý do du học hợp lý

COE sẽ được xem xét và đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

COE sẽ được xem xét và đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

Trước hết, du học sinh sẽ phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình đủ chi trả cho quá trình theo học tại Nhật, gồm các phần như tài khoản trong ngân hàng, chứng nhận nguồn thu nhập và ai là người bảo trợ tài chính.

Tiếp theo sẽ là năng lực học tập Nhật ngữ của du học sinh. Ngoài khả năng tài chính đủ cho các bạn trong quá trình học tập tại Nhật Bản thì khả năng tiếng Nhật của các bạn cũng vô cùng quan trọng. Việc biết và sử dụng tiếng Nhật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Các bạn sẽ không bỡ ngỡ khi đặt chân đến Nhật Bản và có thể theo kịp được chương trình đào tạo tại Nhật. Hơn nữa, việc tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải chi phí trong quá trình du học cũng sẽ dễ dàng hơn.

Cuối cùng, vấn đề lý lịch và lý do du học cũng rất quan trọng. Các phần như độ tuổi, điểm tổng kết năm học,…sẽ là những yếu tố được xem xét có nên cấp giấy chứng nhận lưu trú cho du học sinh hay không. Phần lý do du học sẽ là nơi các bạn trình bày nguyện vọng và quyết tâm học tập của mình. Du học sinh cần lưu ý các thông tin được viết trong bài luận phải có sự logic và tính liên kết với thông tin cá nhân.

Hướng dẫn cách xin cấp COE

Để có thể xin giấy chứng nhận lưu trú COE, sinh viên cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Giấy điền tư cách lưu trú

– Ảnh thẻ 3×4

– Bản gốc giấy chứng nhận tốt nghiệp các trường trung học, đại học hoặc cao đẳng.

– Bản gốc bảng điểm các môn học

– Sơ yếu lý lịch

– Tóm tắt quá trình học tập hoặc kinh nghiệm làm việc

– Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân hoặc bảng lương đối với cá nhân đang cư trú tại Việt Nam

– Bản scan hộ chiếu

– Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ trên

Thời gian nhận được kết quả là 2 – 3 tháng từ thời điểm nộp hồ sơ lên Cục Xuất nhập cảnh.

Các lý do trượt COE thường gặp

Hiện nay, do Chính phủ Nhật Bản ban hành nhiều quy định khắt khe hơn nên có rất nhiều trường hợp bị trượt tư cách lưu trú du học tại đây, tiêu biểu như:

– Thông tin hồ sơ không chính xác: Những thông số giấy tờ không có sự trùng khớp, nhất là một số loại giấy tờ pháp lý như giấy khai sinh, chứng minh thư, sổ hộ khẩu,…

– Làm giả giấy tờ: Những trường hợp làm giấy tờ giả nếu bị phát hiện sẽ bị cấm COE vĩnh viễn.

– Thuộc nhóm đối tượng bị cấm nhập cảnh đến Nhật Bản khi từng có tiền án, tiền sự. Trường hợp sinh ra và lớn lên tại địa phương có nhiều đối tượng vi phạm pháp luật khả năng cao cũng sẽ trượt COE.

– Lỗi trượt COE liên quan đến người bảo lãnh: Giấy tờ chứng minh tài chính không rõ ràng, không có đủ bằng chứng chứng minh khả năng chi trả học phí hay không có lý do chính đáng để hoàn trả học phí cho người bảo lãnh.

– Không có mục tiêu rõ ràng khi chọn trường học và ngành học.

Những thay đổi gần đây từ Đại sứ quán Nhật Bản về COE

Từ năm 2019, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều điều chỉnh trong chính sách nhập cư, xét duyệt COE du học Nhật Bản nhằm hạn chế những vấn đề tồn đọng do việc nhập cảnh ồ ạt gây ra.

Một số điều chỉnh trong việc xét duyệt hồ sơ COE:

– Yêu cầu hồ sơ chứng minh tài chính của người bảo lãnh: Ngoài quy định về mức thu nhập hàng năm nhằm đảm bảo đủ tiền trang trải chi phí du học Nhật Bản cho sinh viên, người bảo lãnh cần bổ sung thêm các xác nhận nộp thuế trong hoạt động kinh doanh, công tác của mình; đồng thời phải có Biên bản hình thành tài sản – giải thích chi tiết các khoản thu nhập. Sổ tiết kiệm yêu cầu kỳ hạn gửi tối thiểu 01 năm, số tiền >= 600 triệu đồng.

– Hồ sơ năng lực học tập của sinh viên: Nhằm sàng lọc được những ứng viên ưu tú, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét rất kỹ Lí do du học, Bản trình bày sơ bộ kế hoạch du học của học sinh và các giấy tờ liên quan đến thành tích học tập. Học bạ và bằng tốt nghiệp cấp 3 được coi là hồ sơ bắt buộc, dù ứng viên có tốt nghiệp CĐ hay ĐH. Tất cả các trường Nhật ngữ uy tín đều không tiếp nhận học sinh tốt nghiệp trung tâm giáo dục thường xuyên.

Ngoài ra, sinh viên khi đi du học Nhật Bản bắt buộc phải có trình độ tiếng Nhật N5 khi nộp hồ sơ xin COE. Để đảm bảo tỉ lệ đỗ COE, sinh viên nên học ít nhất xong N4 và ưu tiên thi các kỳ thi uy tín như JLPT, Nat-test.

Lời kết

COE là một trong những giấy tờ quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho kỳ du học Nhật Bản của sinh viên. Một bộ hồ sơ xin xét duyệt COE của du học sinh cần đảm bảo tính logic, đầy đủ và thông tin hoàn toàn chính xác, trung thực. Thực hiện đúng những quy định của Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản và đạt được giấy chứng nhận lưu trú, hành trình du học Nhật Bản của du học sinh sẽ rộng mở hơn.

Hành trình du học Nhật Bản của sinh viên sẽ rộng mở hơn khi có COE trong tay

Hành trình du học Nhật Bản của sinh viên sẽ rộng mở hơn khi có COE trong tay

 

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!
Hotline: 0942209198 – 0983090582
Website: tuvanduhocmap.com
Facebook: https://www.facebook.com/duhocnhatbanmap
Youtube: https://www.youtube.com/Tuvanduhocmap

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Villa B57, Phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội                                                                                                                                                            Điện thoại: 024 35625 974 – 0983090582
Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Villa 48 Tân Cảng, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 22538366 – 0942209198
Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

Chủ đề tương tự

Top
Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký học & tư vấn miễn phí

>