Chứng chỉ Opic tiếng Hàn là gì? Tìm hiểu chi tiết về điểm, kỳ thi Opic

Hiện nay, khi đánh giá năng lực tiếng Hàn, hầu hết mọi người đều sẽ nghĩ đến chứng chỉ TOPIK vì đây là chứng chỉ phổ biến nhất. Thế nhưng, ngoài các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hàn nói chung, một trong những điểm số quan trọng và dần được phổ biến không kém là chứng chỉ OPIc.

Vậy chứng chỉ OPIc là gì và có giá trị như thế nào? Cùng du học MAP tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Chứng chỉ OPIc tiếng Hàn là gì? Tìm hiểu chi tiết về điểm, kỳ thi OPIc

Chứng chỉ OPIc tiếng Hàn là gì? Tìm hiểu chi tiết về điểm, kỳ thi OPIc

Chứng chỉ OPIc tiếng Hàn là gì?

OPIc là tên gọi tắt cho Oral Proficiency Interview by Computer. Đây là bài kiểm tra năng lực nói thông qua bài phỏng vấn trên máy gồm nhiều thứ tiếng như Anh, Hàn, Trung,…

Các tập đoàn và các công ty lớn đã và đang sử dụng OPIc làm tiêu chí tuyển dụng, xem xét tiến cử cho nhân viên. Chứng chỉ OPIc được Hội đồng Giảng dạy Ngoại ngữ Hoa Kỳ (ACTFL) tổ chức thi và cấp bằng.

Chứng nhận chứng chỉ OPIc

Chứng nhận chứng chỉ OPIc

Bài thi OPIc tập trung vào kỹ năng nghe nói, thích hợp khi đi xin việc vào các công ty yêu cầu giao tiếp hằng ngày.

Bài thi đánh giá khả năng ngôn ngữ của thí sinh như vốn từ vựng, ngữ pháp, khả năng phát âm. Ngữ điệu và mức độ diễn đạt trôi chảy trong các tình huống giả lập cũng được đưa vào bài thi để đánh giá năng lực phản xạ.

Vì thế đây là chứng chỉ đánh giá toàn diện khả năng nói có độ chính xác và tin cậy cao.

Kỳ thi OPIc gồm những gì?

Trước khi thi, các thí sinh sẽ được yêu cầu điền một bảng khảo sát về bản thân. Sau đó sẽ được cung cấp những thông tin liên quan đến nghề nghiệp, sở thích, trải nghiệm,… Ban giám khảo sẽ dựa vào bảng khảo sát này để lập ra các câu hỏi cho thí sinh.

Bài thi được chia thành 2 phần: phần định hướng và phần bài thi với 12-15 câu và tổng thời gian làm bài là 60 phút.

 • Phần định hướng chia thành 4 phần nhỏ. Đó là phần khảo sát, phần tự đánh giá, phần giới thiệu khái quát về bài thi và phần câu hỏi thi mẫu. Bài thi sẽ diễn ra trong vòng 20 phút.
 • Phần bài thi diễn ra trong vòng 40 phút với 3 phần nhỏ gồm mở đầu, điều chỉnh lại độ khó và phần các câu hỏi dành riêng cho từng người.

Ban giám khảo sẽ đưa ra nhiều câu hỏi khác nhau ở đa dạng chủ đề như trường học, công sở, xã hội. Các câu hỏi thường được đưa ra dưới dạng bài như miêu tả, giải thích, so sánh, đối chiếu, đóng vai xử lý tình huống, nêu giải pháp,… Câu hỏi khó hoặc dễ đều sẽ tùy vào thí sinh và tất cả đều do ban giám khảo quyết định.

Chứng chỉ OPIc gồm 7 thứ tiếng

Chứng chỉ OPIc gồm 7 thứ tiếng

Chứng chỉ OPIc gồm những cấp độ nào?

OPIc gồm 7 cấp độ, lần lượt theo thứ tự Advanced Low, Intermediate High, Intermediate Mid, Intermediate Low, Novice High, Novice Mid, Novice Low. Trong đó Advanced Low (AL) là mức độ cao nhất ở mức A và Novice Low (NL) là mức độ thấp nhất.

Có thể phân chia các cấp độ này vào 3 nhóm sơ cấp, trung cấp và cao cấp như sau:

 • Trình độ sơ cấp (từ NL đến NH) yêu cầu nắm bắt được từ vựng cơ bản trong giao tiếp hằng ngày và sử dụng tốt các ngữ pháp trong tiếng Hàn.
 • Trình độ trung cấp (từ IL đến IH) là mức độ phổ biến nhất mà các trung tâm đào tạo và rèn luyện học viên lấy chứng chỉ. Thí sinh cần học ít nhất đến trung cấp hoặc TOPIK 3 mới có thể đạt đến trình độ này.
 • Và cuối cùng là trình độ cao cấp (từ AL đến AH). Muốn đạt được đến cấp độ này, các thí sinh cần am hiểu tương thông các kiến thức về xã hội, văn hóa.

Ngoài ra, cao hơn Advance còn có trình độ S (Superior) – trình độ cao nhất. Nếu thí sinh đã đạt tới trình độ Superior, tức là khả năng nói Tiếng hàn đạt đến trình độ của người bản xứ.

Các cấp độ của chứng chỉ OPIc

Các cấp độ của chứng chỉ OPIc

Trình độ trung cấp còn có các cấp độ sau

 • Intermediate Low (IL): Yêu cầu thí sinh cần nói tự tin kiểm soát được ngữ điệu và phát âm, sử dụng ngữ pháp và trợ từ chính xác.
 • Intermediate Mid (IM): Nói về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, đưa ra ý kiến cá nhân trong bài nói một cách tự nhiên. Bên cạnh đó thí sinh còn có thể được yêu cầu tự làm thành một đoạn hội thoại dài với đối phương.
 • Intermediate High (IH): Yêu cầu các thí sinh giải quyết vấn đề một cách hợp lý khi gặp những tình huống phức tạp. Không những phản xạ nhanh nhẹn mà còn phải ứng xử một cách tự nhiên nhất. Ngoài ra, có thể sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đa dạng trong câu.

Điểm OPIc tính như thế nào?

Chứng chỉ Opic sẽ không đánh giá theo điểm số như TOPIK mà đánh giá theo các cấp độ. Như đã nói ở trên, ban giám khảo sẽ dựa vào kỹ năng nói và vốn hiểu biết tiếng Hàn để đánh giá năng lực của thí sinh. Do đó, thang đánh giá TOPIK và OPIc không thể mang ra để đánh giá tương đương.

Thí sinh dù đã có bằng TOPIK 6 nhưng khi đi thi OPIc có thể chỉ đạt đến trình độ AL hoặc thấp hơn. Vì OPIc không những đánh giá về vốn từ vựng, ngữ pháp mà còn đánh giá về pháp âm và cách ứng xử. Vậy nên dù có vốn từ vựng phong phú nhưng khả năng diễn đạt ấp úng cũng có thể làm thí sinh mất điểm.

Lý do nên chọn chứng chỉ OPIc

Ngày nay, các doanh nghiệp trên thế giới chú trọng nhiều vào kỹ năng nói của các ứng viên khi xin việc. Do các chứng chỉ như TOPIK, TOIEC tập trung nhiều vào khả năng đọc – viết nên không phản ánh đúng năng lực nói của ứng viên. Ngoài ra, các đề của TOIEC và TOPIK thường không thay đổi thường xuyên nên thí sinh dễ học tủ và bị thụ động.

Tập đoàn Samsung đã từng tuyên bố không cần người chỉ giỏi về mặt điểm số nhưng nói được. Vì thế chứng chỉ OPIc dần dần thay thế cho TOIEC và chiếm được sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp.

Thi OPIc ở đâu tại Việt Nam? Lệ phí là bao nhiêu?

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại Hà Nội là đơn vị tổ chức thi OPIc đầu tiên tại Việt Nam. Vào năm 2017, Trường đã phối hợp với tập đoàn Samsung tổ chức 2 kỳ thi OPIc tiếng Hàn. Với các đối tượng giảng viên tiếng Hàn, phiên dịch viên, cán bộ, nhân viên, chương trình này vẫn đang được đánh giá cao.

Hiện tại, các kỳ thi OPIc được tổ chức hằng năm với nhiều đợt định kỳ tại Hà Nội. Lệ phí cho 1 lần thi OPIc là khoảng 1.520.000 VNĐ và thời gian trả kết quả là sau 5 ngày. Cũng như các chứng chỉ ngoại ngữ khác, OPIc chỉ có thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp bằng.

Lời kết

MAP vừa điểm qua các đặc điểm chính về chứng chỉ OPIc. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về các chương trình du học Hàn Quốc mời bạn điền thông tin theo mẫu đăng ký cuối bài viết hoặc liên hệ hotline 0942209198 – 0983090582 để được tư vấn chi tiết nhé!

Anh Thư

Tư vấn du học MAP

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 028 2253 8366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x