10 Điều Cần Lưu Ý Khi Du Học Nhật Bản

Bạn yêu thích nền văn hóa Nhật Bản? Bạn sắp đến Nhật Bản du học? Trước khi bắt đầu hành trình đầy thú vị này, hãy cùng MAP điểm lại top 10 điều bạn cần biết và đặc biệt lưu ý khi du học Nhật Bản nhé. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

– Du học Nhật Bản Trọn gói cùng MAP

– Trung Tâm Du Học Nhật Bản: Thông Tin Cập Nhật Chi Tiết Từ A Đến Z

– Chi Phí Du Học Nhật Bản

– 3 Quy Định Mới Cập Nhật Từ Đại Sứ Quán Nhật Bản

– Top 30 Trường Nhật Ngữ Xuất Sắc

Những lưu ý khi du học Nhật Bản

Những lưu ý khi du học Nhật Bản

Không bao giờ được trễ giờ

Nền tảng văn hóa của nước Nhật là sự đúng giờ. Nếu điều gì đó được lên kế hoạch bắt đầu lúc 8 giờ, bạn phải có mặt từ 7 giờ 45. Bạn sẽ nhận thấy, nhất là ở những nhà ga công cộng tại Nhật Bản, mọi người luôn luôn đi với tốc độ rất nhanh đến điểm tiếp theo cần đến của họ. Đến trễ, đến muộn là một hành vi khó mà chấp nhận được tại đất nước này. Nguyên tắc chung cần lưu ý là hãy luôn đến sớm và cách giúp bạn thực hiện điều đó là đặt báo thức hàng ngày.

Chuẩn bị tinh thần để cởi giày và đi lại giày của bạn trong mọi lúc

Bất cứ khi nào bạn đến một nơi riêng tư như nhà riêng của chủ hoặc lớp học, bạn luôn phải cởi giày và nhớ rằng luôn mang tất khi cởi giày – để chân trần là không được chấp nhận tại đây. Tại tất cả mọi nơi, hầu như đều có tủ đựng giày cho bạn cất giày của mình. Nếu tại các gia đình Nhật Bản, bạn sẽ có dép để đi trong nhà, và chiếc dép đó không được đi ra bên ngoài.

Mọi chỗ đều sạch sẽ, rất sạch sẽ

Một điều đầu tiên và dễ dàng giúp bạn nhận thấy nhất ở Nhật Bản đó là sự sạch sẽ mọi thứ đều sạch sẽ – con người, nhà cửa, đường xá – tất cả đều gọn gàng và sạch đẹp.

Có rất ít rác ngoài đường, và cũng có ít thùng rác ngoài đường nữa – bạn sẽ phải giữ rác do bạn tạo ra như cốc caffee hay túi snack cho đến khi bạn về đến nhà và xử lý chúng.

Trong mọi trường hợp bạn đều cần phải chú ý về rác thải, người Nhật tự hào nhất về sự sạch sẽ của đất nước họ chính vì thế nếu bạn xả rác ra đường sẽ là một hành động thiếu tôn trọng và vô cùng thô lỗ.

Ngoài không gian công cộng, bản thân người Nhật cũng vô cùng sạch sẽ:

– Họ tắm mỗi ngày, 1 lần hoặc nhiều lần, họ rất để ý đến việc khử mùi.

– Khăn ướt cung cấp tại tất cả các cửa hàng ăn, mọi người đều thường xuyên lau rửa tay của mình, không chỉ riêng sau khi đi vệ sinh.

– Trên khắp đất nước, họ đeo mặt nạ vệ sinh và tin rằng sẽ tránh xa được vi trùng.

– Tại mọi nơi đều có khay để mọi người trao đổi giữa tiền trả và tiền thừa, tránh việc động chạm khi trả tiền khiến lây nhiễm vi trùng của nhau.

Tất cả mọi thứ đều nhỏ bé

Là một quốc đảo nhiều núi, không gian luôn ở mức độ cao hơn mực nước biển rất nhiều. Điều này tương quan trực tiếp tới giá trị vệ sinh sạch sẽ tại Nhật Bản. Bạn cần phải làm quen với các ngôi nhà tại Nhật Bản – chúng trung bình đều nhỏ hơn các ngôi nhà tại Mỹ hay các nước khác. Xe bus và tàu đều rất đông đúng và chật chội. Vì thế bạn luôn cần phải đẩy nhanh quá trình hoạt động và tần suất công việc của mình.

Sự đánh giá và kỳ vọng của người Nhật rất cao

Từ nhỏ, người Nhật đã được kỳ vọng rất cao: từ học tập, thể thao hay những hoạt động ngoại khóa. Họ có xu hướng mạnh mẽ trong niềm tin, bạn không có cơ hội lần thứ hai – luôn luôn phải cố gắng hết mình. Điều này có nghĩa, họ rất dễ dàng phán xét và đưa ra quyết định về thái độ hành vi của bạn, vì thế bạn cần phải thận trọng trong lần đầu tiên.

Dù bạn không hoàn hảo và không thể đáp ứng được hết các yêu cầu từ đất nước này nhưng hãy cố gắng hết sức.

Người Nhật cũng hay đưa ra những lời khuyên để bày tỏ sự quan tâm đến với bạn.

Cách cư xử – lịch thiệp – cách cư xử

Người Nhật thường được thấy trong dáng vẻ nhẹ nhàng và lịch sự. Trẻ em được dạy về sự tôn trọng khi còn rất nhỏ và được giáo dục cao.

Bạn thường thấy mọi người sẽ cúi đầu khi gặp nhau, thời gian và độ sâu sẽ tương ứng với vị trí của bạn. Đối với bạn bè, đó có thể là cái cúi đầu 30 độ nhanh, đối với ông bà hoặc hiệu trưởng đó sẽ là cái cúi đầu chậm rãi 70 độ.

Trong tiếng Nhật, người Nhật thêm hậu tố vào tên như sama hay san để cho thấy sự tôn trọng, đối với trẻ em gái sẽ là chan và trẻ em trai sẽ là kun.

Thu hút sự chú ý của mọi người vào bạn tại nơi công cộng là một chữ KHÔNG to lớn: không ra oai trước công chúng, không ăn khi đang đi trên đường và không nghe điện thoại trên xe bus hoặc tàu điện.

Làm quen với việc nói xin lỗi và xin cảm ơn. Những lời nói này sẽ khiến bạn thể hiện được sự tôn trọng của mình với người khác và ngược lại, điều này sẽ đưa bạn đi sâu xa hơn vào đất nước Mặt trời mọc.

Người Nhật có khả năng nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh

Hầu hết mọi người dân Nhật Bản đều có khả năng nói với bạn bằng tiếng Anh. Điều này có thể giúp bạn trong khi khó khăn học ngôn ngữ hoặc được đắm mình trong nó. Dù vậy, hãy cố gắng luôn trả lời bằng tiếng Nhật để cho họ thấy rằng bạn biết một số và đang nỗ lực để cải thiện. Họ có thể sẽ vui mừng và tự hào về bạn vì đã cố gắng!

Ăn uống lễ phép, thận trọng

Khi đến Nhật Bản, bạn phải biết cách dùng đũa, nhất là trong khi ăn cơm. Ẩm thực Nhật Bản là sự kết hợp của cơm với các món chính và món phụ, mỗi món được trình bày và phục vụ riêng biệt trong các đĩa nhỏ. Sẽ rất thiếu tôn trọng nếu bạn không ăn hết thực phẩm trong bát của mình, vì thế hãy chỉ lấy một lượng vừa đủ.

Tại Nhật Bản có nhiều nhà hàng trang hoàng kiểu phương tây, nhưng cũng có những nhà hàng dùng thảm Tatami: khi tới đây, tất cả mọi người phải cởi bỏ giày của mình, giữ cho thảm sạch sẽ: người đàn ông sẽ ngồi khoanh chân, còn phụ nữ sẽ xếp chéo chân về một bên. Hình thức đúng nhất cho cả 2 giới là ngồi quỳ gối.

Thời gian nghỉ dường như là không có

Một điều nên lưu ý khi du học Nhật Bản là thời gian bạn dành cho việc nghỉ ngơi hầu như là không có. Khác với những nơi khác, mọi người sẽ dành cho mình thời gian vui chơi ngay sau 1 ngày làm việc căng thẳng. Tại Nhật Bản, sau ngày làm việc cả gia đình sẽ về nhà – tiếp tục dành thời gian luyện tập bài tập hoặc làm nốt việc. Cuối tuần, họ sẽ dành thời gian bên gia đình, xem TV hoặc ra ngoài với bạn bè.

Trong bối cảnh học tập, bạn sẽ luôn dành thời gian ở trường đại học – các bài giảng, các bài tập nhóm, các hoạt động ngoại khóa bên cạnh đó là thời gian cho chủ nhà. Sẽ có rất nhiều điều thú vị giữ bạn bận rộn và nghiêm khắc rèn luyện bản thân mọi lúc.

Sự tương tác

Tại Nhật, người ta tập trung chú ý vào các nhóm chứ không phải từng cá nhân. “Tốt cho nhóm phải đặt trên tốt cho cá nhân” đã quyết định cách hoạt động và sống tại Nhật. Ví dụ: Khi một người nhân viên đi nghỉ, họ sẽ cảm ơn đồng nghiệp đã giúp họ trong thời gian đó bằng quà tặng nhỏ và lời cảm ơn.

Tiết kiệm sự điều chỉnh khuôn mặt: tức giận, lúng túng, xấu hổ đều sẽ bị người Nhật điều chỉnh hành vi thái độ của họ để khuôn mặt không dẫn đến những cảm xúc này.

Honne và Tatemae là hai từ người Nhật dùng để chỉ sự đối lập giữa mặt thể hiện và cảm xúc thực sự của họ. Hầu hết người Nhật không thảo luận đến việc họ đang nghĩ gì cho người khác, điều này ít nhiều dẫn đến sự khó khăn trong giao tiếp.

Nếu họ nghĩ rằng, bạn sẽ không thực sự thích câu trả lời của họ cho câu hỏi bạn đặt ra, họ sẽ trả lời né đi. Và khi đó, “có thể” nghĩa là “không”.

Ví dụ: “Tôi đi đến Tokyo một mình có được không?” – “Có thể đó không phải là một ý tưởng tốt và không an toàn đâu”.

 

Lời kết:

Trên đây là 10 điều cần lưu ý khi du học Nhật Bản. MAP hi vọng sẽ giúp cho các em sinh viên có được những thông tin cơ bản nhất làm hành trang lên đường du học, giúp các em hòa nhập và tự tin tại đất nước mặt trời mọc.

Trong quá trình đào tạo các em trước khi lên đường du học, trong chương trình học của mình MAP cũng lồng ghép nội dung trên để các em hiểu kỹ từ đó có những sự chuẩn bị tốt cho riêng mình.

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!
Hotline: 0942209198 – 0983090582
Website: tuvanduhocmap.com
Facebook: https://www.facebook.com/duhocnhatbanmap
Youtube: https://www.youtube.com/Tuvanduhocmap

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Villa B57, Phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội                                                                                                                                                            Điện thoại: 024 35625 974 – 0983090582
Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 672 A45, Phan Văn Trị, P10, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 028 22538366 – 0942209198
Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  4.7/5 - (3 votes)
  Subscribe
  Notify of
  guest

  6 Comments
  Oldest
  Newest Most Voted
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Hạnh
  Hạnh
  2 years ago

  Xem những lưu ý cần thiết để du học Nhật Bản nhé

  Du Học MAP
  1 year ago
  Reply to  Hạnh

  Cảm ơn em đã quan tâm

  Lê Hồng Hạnh
  Lê Hồng Hạnh
  2 years ago

  10 điều cần chú ý khi du học Nhật Bản

  Du Học MAP
  1 year ago

  Cảm ơn em đã quan tâm

  Lê Hồng
  Lê Hồng
  2 years ago

  Những lưu ý về cách cư xử khi du học Nhật Bản

  Du Học MAP
  1 year ago
  Reply to  Lê Hồng

  Cảm ơn em đã quan tâm

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  6
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x