Có Nên Đi Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm?

Trong những năm gần đây, hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm được nhắc đến nhiều với những ý kiến trái chiều. Hiểu đúng bản chất của hình thức du học này sẽ giúp các em sinh viên trả lời được câu hỏi có nên du học theo hình thức vừa học vừa làm tại Nhật Bản hay không. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

– Du học Nhật Bản Trọn gói cùng MAP

– Trung Tâm Du Học Nhật Bản: Thông Tin Cập Nhật Chi Tiết Từ A Đến Z

– Chi Phí Du Học Nhật Bản

– 3 Quy Định Mới Cập Nhật Từ Đại Sứ Quán Nhật Bản

– Top 30 Trường Nhật Ngữ Xuất Sắc

Trần Văn Phong - Du học sinh Map tại Nhật phút nghỉ giữa ca làm thêm

Trần Văn Phong – Du học sinh Map tại Nhật phút nghỉ giữa ca làm thêm

Bản chất của hình thức du học vừa học vừa làm tại Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại hàng đầu Châu Á, đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Trong những năm trở lại đây, với chính sách mở cửa của chính phủ Nhật Bản đã cho phép lượng sinh viên nước ngoài du nhập vào quốc gia không ngừng tăng lên. Với môi trường học tập, nghiên cứu tự do, tự chủ và nguồn quỹ hỗ trợ nghiên cứu dồi dào chính là những yếu tố quan trọng để đại học Nhật trở thành nơi giúp sinh viên phát huy tối đa khả năng của mình.

Theo luật pháp Nhật Bản quy định, du học sinh quốc tế học tập tại Nhật Bản được đi làm thêm dưới 28 giờ mỗi tuần. Những du học sinh học sau đại học có thể làm việc tại các phòng lab với thù lao cao hơn nhiều so với những bạn đang là sinh viên dự bị hay sinh viên chuyên nghành. Với khoản thù lao kiếm được, du học sinh có thể trang trải sinh hoạt phí, học phí tại Nhật.

Những năm về trước số lượng du học sinh ít, việc làm thêm nhiều, luật pháp còn nới lỏng nên sinh viên đi Nhật du học rồi tận dung làm thêm tối đa. Điều này được nhiều công ty du học thổi phồng lên dẫn tới ý hiểu đây là chương trình đi làm không giới hạn.

Khi xác định đi du học, sinh viên phải hiểu bản chất của là chương trình du học tự túc là được đi làm thêm ngoài giờ học nhưng phải chấp hành pháp luật của nước sở tại về thời gian đi học và thời gian đi làm thêm.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Quả thực thù lao từ việc làm thêm cao hơn rất nhiều so với đi lao động diện thực tập sinh kỹ năng hay tu nghiệp sinh. Trước đây, việc đi du học mà làm thêm dư tiền trang trải chi phí sinh hoạt và học tập là chuyện bình thường của du học sinh Việt Nam. Nhưng đến nay, thực tế đã khác nhiều, các quy định về việc làm thêm được các cơ quan hữu trách quản lý nghiêm ngặt hơn.

Vậy có thể suy ra, du học Nhật Bản vừa học vừa làm thật sự không tốt nếu bạn chỉ nghĩ sang đó để đi làm. Muốn kiếm tiền ngay bạn nên đi lao động (có bằng cấp chuyên môn cao thì tham gia theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên còn nếu không có chuyên môn thì có thể đi theo diện thực tập sinh kỹ năng).

Và chắc chắn du học Nhật Bản rất tốt cho sinh viên Việt Nam nếu bạn muốn sang đó để học. Điều đầu tiên nhìn thấy là bạn có thể học tiếng Nhật thật tốt trong một thời gian ngắn. Sau giai đoạn học tiếng, bạn đăng ký học chuyên môn. Ở Nhật, một quốc gia có nền công nghệ và khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thể giới chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều.

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm – những cơ hội lớn

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một hình thức du học tự túc. Chi phí bỏ ra cho du học tại Nhật khoảng từ 160 triệu đồng cho đến 250 triệu tùy theo trường học và khu vực. Điều kiện tham gia là các bạn từ 18 đến 30 tuổi, trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5; tốt nghiệp cấp 3 trở lên; không yêu cầu về về sức khỏe.

Sinh viên có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và năng lực của mình từ một đến năm năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học…). Song song với việc học, sinh viên được đi làm thêm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương từ 800 – 1.200 Yên một giờ (tương đương khoảng 22 triệu đồng một tháng).

Ngoài ra, những kỳ nghĩ lễ, Tết, sinh viên được nghỉ học, được phép làm tăng ca đến 40 giờ trong tuần nếu đi làm thì mức thu nhập sẽ tăng lên đáng kể (gần 40 triệu đồng). Việc đi làm không bị ép buộc, đủ để chi trả tiền ăn, ở và cả tiền học phí, thậm chí bạn cũng có thể để dành đi du lịch hoặc sử dụng cho mục đích khác.

Xa hơn một chút, du học sinh sau khi được đào tạo đạt yêu cầu chắc chắn các doanh nghiệp Nhật sẽ rất trọng dụng và như vậy nguồn nhân lực này có thể phục vụ ngay tại Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam hoặc tại các quốc gia khác.

Xu hướng chuyển dịch nền sản xuất của các công ty Nhật từ Trung Quốc sang một số quốc gia Châu Á khác là cơ hội lớn cho nhân lực biết tiếng Nhật hoặc được đào tạo chuyên môn tại Nhật. Mức lương trung bình của họ hiện nay từ 1000$ đến 5000$, tùy vào công việc và nơi (quốc gia) mà họ làm việc. Đó chính là cơ hội lớn, lâu dài và bền vững dành cho sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh đó, sau khi sinh viên tốt nghiệp trường chuyên môn, cao đẳng, đại học hoàn toàn có cơ hội ở lại Nhật làm việc. Nếu đi làm tại Nhật và đóng thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú, không bị bắt buộc trở về nước. So với việc sang Nhật theo hình thức Tu nghiệp sinh (Xuất khẩu lao động), thì đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm rõ ràng là có lợi lâu dài và bền vững hơn rất nhiều.

Lời kết

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một trải nghiệm thú vị, mang tới sự trưởng thành và chắc chắn cả cơ hội mang tính quyết định cho tương lai dành cho những bạn có ý chí phấn đấu và quyết tâm cao. Trong thực tế không hề ít những trường hợp đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm đã tìm được một công việc ổn định với mức lương tốt, đủ chi tiêu và không phụ thuộc vào gia đình.

Trong bài viết này MAP cũng gửi đến hành trình của một bạn sinh viên Du học Nhật Bản để cùng nhìn nhận sự trưởng thành của bạn từ khi là sinh viên của MAP đến quá trình du học vừa học vừa làm và cuối cùng là cái kết đẹp đẽ khi bạn đã tốt nghiệp với tấm bằng ưu tú tại Nhật Bản.

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!
Hotline: 0942209198 – 0983090582
Website: tuvanduhocmap.com
Facebook: https://www.facebook.com/duhocnhatbanmap
Youtube: https://www.youtube.com/Tuvanduhocmap

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Villa B57, Phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội                                                                                                                                                            Điện thoại: 024 35625 974 – 0983090582
Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 672 A45, Phan Văn Trị, P10, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 028 22538366 – 0942209198
Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Subscribe
  Notify of
  guest

  2 Comments
  Oldest
  Newest Most Voted
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Ly ly
  Ly ly
  2 years ago

  Cho em hỏi là em muốn đi làm thêm thì e có thể làm được những công việc gì khi em mới đặt chân đến Nhật ạ

  Du Học MAP
  2 years ago
  Reply to  Ly ly

  Chào Ly, cảm ơn em đã quan tâm. Du học Nhật Bản có quy định làm thêm đối với sinh viên, em có thể kết nối với các bạn du học sinh của MAP đang học tập tại Nhật Bản để được tư vấn chi tiết qua fanpage Facebook này nhé: https://www.facebook.com/duhocnhatbanmap

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  2
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x