Cuộc Sống Du Học Ở Hàn Quốc: 3 Điều Sinh Viên Cần Lưu Ý

“Cuộc sống du học ở Hàn Quốc sẽ như thế nào?” là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẽ trên các diễn đàn du học Hàn Quốc hiện nay. Được học tập tại xứ sở kim chi từ lâu đã luôn là ước mơ và mục tiêu phấn đầu của sinh viên quốc tế.

Vậy, cuộc sống sinh hoạt của sinh viên là như thế nào? Phí sinh hoạt ra sao? Những công việc được làm thêm là gì? Cùng MAP tìm hiểu chi tiết về cuộc sống du học tại Hàn Quốc qua bài viết này nhé! Mời bạn điền thông tin theo mẫu đăng ký tư vấn cuối bài viết hoặc liên hệ hotline 0942209198 – 0983090582 để có hành trình du học Hàn Quốc thuận lợi nhất cùng Du Học MAP!

Cùng MAP tìm hiểu cuộc sống du học ở Hàn Quốc

Cùng MAP tìm hiểu cuộc sống du học ở Hàn Quốc

Thực trạng cuộc sống du học ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia được đánh giá rất cao về chất lượng giáo dục. Với ảnh hưởng của làn sóng văn hóa, âm nhạc, phim ảnh,…rất nhiều du học sinh Việt Nam đã chọn xứ sở kim chi là một trong địa điểm yêu thích cho sự nghiệp học tập của mình.

Xứ sở kim chi là một trong địa điểm yêu thích của nhiều sinh viên quốc tế

Cuộc sống du học tại Hàn Quốc là mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế

Theo thống kê của Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS, năm 2019, số lượng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc đã lên tới 37,426 người, tăng hơn 10,000 người so với năm trước.

Hiện nay, có hơn 160,000 du học sinh đang theo học các chương trình giáo dục bậc đại học tại Hàn Quốc, tăng khoảng 18,000 bạn (12,6%) so với năm ngoái và tăng gấp đôi so với cách đây 10 năm, trong đó số lượng sinh viên Việt Nam chiếm 23,4%.

Dĩ nhiên, du học tại một quốc gia khác sẽ mang đến nhiều khó khăn và thử thách dành cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh việc nỗ lực học tập, các bạn sẽ cần lưu ý về những vấn đề khác như chi phí sinh hoạt hay việc làm thêm,…

Chi phí sinh hoạt trong cuộc sống du học ở Hàn Quốc

Đi lại

Tại Hàn Quốc, đa phần người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt, hoặc đi bộ. Đi bộ hoặc dùng T-Money để sử dụng tàu điện ngầm và xe buýt là những phương án tối ưu và không tốn kém chi phí dành cho sinh viên.

Những phương tiện như xe buýt, tàu điện,...sẽ giúp sinh viên tiết kiệm chi phí

Những phương tiện như xe buýt, tàu điện,…sẽ giúp sinh viên tiết kiệm chi phí trong cuộc sống du học Hàn Quốc

Với thẻ T-Money, phí di chuyển mỗi lần/chặng tại Hàn Quốc có phí trung bình là 1,200 KRW (khoảng 24,000 VND). Tương tự như vé xe bus tại Việt Nam, mức phí sẽ đắt hơn một chút nếu bạn mua lẻ cho từng chặng di chuyển.

Ăn uống

Nếu các bạn tự đi chợ, nấu nướng và thu xếp bữa ăn, chi phí ăn uống mỗi tháng sẽ rơi vào 150,000 – 300,000 KRW/tháng (khoảng 3,000,000 – 6,000,000 VND) do giá thực phẩm tươi sống tại các chợ Hàn Quốc không hề đắt. Nếu ở trong ký túc xá, học sinh có thể mua coupon đồ ăn từ 3,000 – 5,000 KRW/bữa (khoảng 60,000 – 100,000 VND).

Những khoản phí khác liên quan đến cuộc sống du học ở Hàn Quốc mà sinh viên cần lưu ý

Bên cạnh các khoản chi phí du học Hàn Quốc nói trên, sinh viên cần chuẩn bị các chi phí sau:

Khoản phí Chi phí 
Thẻ chứng minh Hàn Quốc 30,000 KRW (khoảng 600,000 VND)
Bảo hiểm quốc tế 150,000 – 250,000 KRW/năm (khoảng 3,000,000 – 5,000,000 VND)
Giáo trình 150,000 – 250,000 KRW/năm (khoảng 3,000,000 – 5,000,000 VND)

 

Những việc làm thêm hỗ trợ sinh viên trang trải cuộc sống du học ở Hàn Quốc

Các việc làm thêm phổ biến

Làm việc ở nông trại

 • Thu hoạch rau củ quả, nhổ cỏ, chăm sóc nông trại là công việc phổ biến tại các tỉnh thành có nền nông nghiệp phát triển, ví dụ như Daegu.
 • Không yêu cầu sinh viên phải có vốn tiếng tốt.
 • Mức lương không cao, dao động từ 5,000 – 7000 KRW/giờ (100,000 – 140,000 VND).

Làm thêm tại các nhà hàng – quán ăn

 • Làm thêm tại nhà hàng và quán ăn là một trong những công việc phổ biến của nhiều du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc do mật độ nhà hàng dày đặc tại các thành phố lớn như Seoul, Busan, Daejeon,…
 • Khi vốn tiếng Hàn giao tiếp của sinh viên từ khá đến giỏi, các vị trí quan trọng như thu ngân hay trưởng ca rất phù hợp bởi bạn có thể sử dụng và cải thiện vốn tiếng Hàn cũng như có thu nhập cao hơn.
 • Mức lương làm nhà hàng trung bình từ 8,500 – 9,000 KRW/giờ (170,000 – 180,000 VND).

Bán hàng siêu thị tiện lợi

 • Đây là công việc được nhiều bạn mơ ước với tính chất “việc nhẹ lương tốt”.
 • Đặc biệt, vào những dịp giảm giá trong năm, nhân viên của siêu thị được ưu tiên mua hàng với giá ưu đãi.

Phiên dịch

 • Với sự bùng nổ của du lịch và giao thương giữa Việt Nam – Hàn Quốc, thành thạo tiếng Hàn tại Hàn Quốc thực sự mang lại thu nhập cao cho du học sinh.
 • Có thể nhận từ 100,000 – 150,000 KRW (2,000,000 – 3,000,000 VND) tuỳ theo kinh nghiệm và trình độ của phiên dịch viên.

Những việc làm thêm bị cấm

Làm xưởng và làm xây dựng

Công việc liên quan đến xây dựng sẽ bị cấm vì tính chất lao động cực nhọc, thời gian làm đêm nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức lực và thời gian học tập của sinh viên. Đây cũng là hai công việc sinh viên dễ bị bóc lột và quỵt tiền nhất từ chủ lao động do vốn tiếng kém.

Làm công việc mua vui tại các quán rượu, karaoke

Các công việc trên đi ngược lại với thuần phong mĩ tục và đạo đức nên sẽ hoàn toàn bị cấm. Tại một đất nước xa lạ, dễ bị lừa và cám dỗ bởi đồng tiền, sinh viên nên tỉnh táo trước những hành vi xấu và thẳng thắn từ chối những công việc trên.

Những tấm gương cuộc sống sinh viên du học Hàn Quốc của MAP

Đinh Duy Dinh – Sinh viên Daegu Tech

Chia sẻ từ bạn Đinh Duy Dinh, sinh viên MAP đang theo học hệ tiếng Hàn tại Daegu Tech: “Công việc này không đòi hỏi sinh viên có khả năng tiếng Hàn tốt, tuy nhiên mức lương thì không cao, dao động từ 45,000 – 70,000 KRW/ngày (khoảng 900,000 – 1,400,000 VND) tùy vào mức độ công việc. Vì mình là du học sinh nên chủ không yêu cầu những công việc nặng nhọc.

Trong quá trình làm, mình sẽ được học hỏi thêm nhiều điều, khả năng giao tiếp cũng tốt hơn, biết thêm nhiều từ mới. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về con người Hàn Quốc cũng như thói quen và cách sinh hoạt của họ. Nhờ thế mà cuộc sống của mình bớt bỡ ngỡ hơn”.

Lê Xuân Bờm – Sinh viên đại học Hansung

Bạn Lê Xuân Bờm, sinh viên trường Đại học Hansung hiện đang làm phục vụ tại một quán ăn cũng có những lời khuyên cho sinh viên về cuộc sống du học Hàn Quốc như sau:

“Các bạn nên chờ đủ 6 tháng rồi mới đi làm thêm bởi vì có nhiều trường hợp chủ quán giữ lương không trả với lí do nhân viên đi làm trái quy định.

Cuộc sống sinh viên du học Hàn Quốc - Bạn Lê Xuân Bờm

Cuộc sống sinh viên du học Hàn Quốc – Bạn Lê Xuân Bờm

Trong quá trình xin việc, trước hết mình phải hỏi rõ người tuyển dụng các vấn đề liên quan đến công việc, tiền lương, thời gian làm cũng như các phúc lợi nếu có. Khi xin việc nên để ý quán có sinh viên Việt Nam nào đang làm không, nếu có thì hỏi trực tiếp kinh nghiệm bạn đó”.

Thu Hương – Sinh viên hệ Thạc sĩ tại Soongsil

Một phiên dịch viên tự do tài năng khác của MAP, bạn Thu Hương – sinh viên bậc Thạc sĩ của trường Đại học Soongsil nhắn nhủ các bạn sinh viên:

“Đây là công việc part time mang lại cho sinh viên chúng mình mức thu nhập cao nhất so với mặt bằng chung. Tùy từng lĩnh vực và tầm quan trọng của buổi dịch mà mình nhận được phí dịch khác nhau.

Cuộc sống sinh viên du học Hàn Quốc - Bạn Thu Hương

Cuộc sống sinh viên du học Hàn Quốc – Bạn Thu Hương

Chắc hẳn có bạn thắc mắc là đạt TOPIK bao nhiêu mới được đi dịch, thật ra không có một quy định cụ thể nào về năng lực tiếng Hàn để bắt đầu công việc phiên dịch. Nếu bạn muốn thử sức từng chút một, hãy tự tin vào bản thân.

Ngoài ra, bạn cần trau dồi khả năng tiếng Hàn để luôn trong tâm thế sẵn sàng thử sức mọi lĩnh vực, trân trọng từng cơ hội dù lớn hay nhỏ. Dù ban đầu bạn chưa dịch được nhiều nhưng đừng bỏ cuộc, cứ kiên trì thì sau nhiều lần sẽ có kinh nghiệm và năng lực được nâng cao hơn”.

Tìm hiểu thêm: Cách Xem Visa Du Học Hàn Quốc: 3 Bước Tra Cứu Visa Chuẩn Nhất

Lời kết

Cuộc sống du học ở Hàn Quốc là mong ước của rất nhiều sinh viên Việt Nam và quốc tế hiện nay. Dù có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thử thách, nhưng MAP hi vọng các bạn sẽ tự tin vượt qua và thành công tại xứ sở kim chi. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Hàn Quốc nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 028 2253 8366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  4 Comments
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  haanh2
  haanh2
  1 năm trước

  Map cho em hỏi là ở Khu vực Busan thì có nhiều công việc làm thêm không ạ?

  Du Học MAP
  Biên tập viên
  1 năm trước
  Trả lời  haanh2

  Chào Hà Anh,
  Khu vực Busan có nền kinh tế sôi động, quanh khu vực có rất nhiều việc làm thêm cho sinh viên quốc tế.
  Cảm ơn em!

  Minh Đức
  Minh Đức
  1 năm trước

  Em có chị gái tại Seoul, điểm GPA trên 7.0 thì em có trường code top 1 nào an toàn ở Seoul không ạ? Em cám ơn ạ

  Du Học MAP
  Biên tập viên
  1 năm trước
  Trả lời  Minh Đức

  Chào Minh Đức,
  Cảm ơn em đã quan tâm. Em add Zalo 0983090582 để được tư vấn chi tiết nhé!

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  4
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x