Du học ngành Khách sạn tại Thụy Sỹ: Làm sao để Học và Hành thật hiệu quả

Du học ngành Quản trị – Du lịch khách sạn (QTDLKS) tại Thụy Sỹ là một trong những chủ đề nóng trong những mùa tuyển sinh đã qua. Điều này được thể hiện qua số lượng tin bài, hội thảo trực tuyến đã được tổ chức cũng như phản hồi của độc giả trên các chuyên trang du học của báo điện thử Dân Trí và Vn Express. Có thời điểm, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành học này ước tính đạt tới 249 triệu. Để giúp các em học sinh và phụ huynh có cái nhìn chuyên sâu hơn về ngành học QTDLKS, chúng tôi xin gửi đến độc giả buổi trò chuyện cùng chị Hoàng Xuân Quỳnh – phụ trách bộ phận Thuỵ Sỹ – Công ty Tư vấn Giáo dục MAP.

 

 

 

 

PV: Xin chị có thể cho biết lý do nào khiến Thụy Sỹ vẫn được coi là điểm đến vàng cho sinh viên dự định theo học ngành QTDLKS?

 

Yếu tố đầu tiên khiến tôi có thể khẳng định ý kiến trên đó chính là chất lượng đào tạo vượt trội của ngành học này tại Thụy Sỹ trong tương quan với các quốc gia khác. Thụy Sỹ được coi là cái nôi của QTDLKS với lịch sử hơn 120 năm. Hơn thế, trong top 10 trường dẫn đầu về chất lượng đào tạo QTDLKS trên thế giới, Thụy Sỹ chiếm tới 5 trường với 3 trường ngự ở vị trí đầu. (*)

Ms Quỳnh trong thăm và làm việc tại trường SHMS

Ms Quỳnh trong thăm và làm việc tại trường SHMS

Nhìn từ góc độ một sinh viên có ý định đi du học, tôi hiểu rằng cơ hội việc làm và mức thu nhập sau khi tốt nghiệp là hai trong nhiều mối quan tâm của các em. Theo số liệu tôi nhận được từ một đối tác Thụy Sỹ, mức lương của một sinh viên tốt nghiệp ngành này ước đạt từ USD 55.550 đến USD 225.000/ năm tùy thuộc vị trí làm việc. Bên cạnh đó, tấm bằng QTDLKS tại Thụy Sỹ là chiếc chía khóa giúp các em mở ra cánh cửa nghề nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước Châu Âu. Nhiều năm trước, câu chuyện một cô gái Việt Nam nhỏ bé nắm giữ vị trí quản lý tại khách sạn Hilton, London có thể là một điều mơ ước. Nhưng giờ đây, điều đó là sự thực khi các em có kiến thức, kỹ năng và bằng cấp quốc tế uy tín trong tay.

 

 

PV: Nhiều vị phụ huynh băn khoăn về học phí và sinh hoạt phí tại Thụy Sỹ có phần đắt đỏ hơn các nước khác cùng đào tạo ngành này

 

Tôi thừa nhận là chi phí cho một khóa học QTDLKS tại Thụy Sỹ có phần cao hơn tại các quốc gia khác. Nhưng phần trả lời cho câu hỏi trên của tôi có thể coi là lời đáp cho băn khoăn này. Tôi khẳng định rằng học phí và sinh hoạt phí cao đi liền với chất lượng đào tạo vượt trội. Hãy lấy ví dụ về cơ sở vật chất của các trường QTDLKS trực thuộc những tập đoàn khách sạn lớn. Giảng đường và “ký túc xá” là những khách sạn 4 đến 5 sao, nơi các em vừa học, vừa hành. Khi sinh viên dời giảng đường đi thực tập vào cuối năm, giảng đường lại trở về chức năng của một khách sạn và mở cửa đón khách bình thường.

 

Một thông tin nữa tôi muốn đưa ra khi bàn về câu chuyện học phí, đó là thông tin về kỳ thực tập hưởng lương. Mọi sinh viên theo học ngành này tại Thụy Sỹ đều tham gia thực tập có hưởng lương từ 4 đến 6 tháng/năm học. Luật pháp Thụy Sỹ quy định mức lương của thực tập sinh từ CHF 2.168 đến CHF 2.450/ tháng. Theo các em sinh viên Việt Nam tôi có dịp trò chuyện tại Thụy Sỹ, trung bình mỗi em có thể tiết kiệm từ CHF 8000 đến CHF 10.000 sau mỗi kỳ thực tập hưởng lương.

 

 

PV: Theo chị, trường đóng vai trò như thế nào trong kỳ thực tập hưởng lương này?

 

Với sinh viên ngành QTDLKS, một kỳ thực tập có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị các em đến thực tập. Bởi vậy các em cần cân nhắc ngay từ thời điểm chọn trường. Một trường uy tín sẽ có những đối tác uy tín trong ngành – nơi các em được gửi đến thực tập. Hơn thế, một trường uy tín sẽ trả lời gắt gao câu hỏi: Làm sao để sinh viên của tôi có một kỳ thực tập hiệu quả nhất. Đó là lý do nhiều trường Thụy Sỹ yêu cầu sinh viên năm đầu chỉ thực tập trong lãnh thổ Thuỵ Sỹ với lý do họ có thể đảm bảo cũng như giám sát chất lượng của kỳ thực tập này.

 

 

PV: Đâu là những tiêu chí đánh giá một trường QTDLKS tốt tại Thụy Sỹ?

 

Theo kinh nghiệm bản thân tích lũy được trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy rằng bằng cách trả lời một số câu hỏi sau đây, các vị phụ huynh và các em học sinh có thể bước đầu đánh giá sơ bộ được chất lượng của trường:

– Trường thuộc sở hữu 100% của Thụy Sỹ hay một tổ chức giáo dục quốc tế nào khác có học xá tại Thụy Sỹ mà thôi?

– Trường có các đối tác danh tiếng và đáng tin cậy trong ngành Du lịch Khách sạn không?

– Hệ thống bằng cấp của trường được công nhận rộng rãi không?

– Hệ thống cơ sở vật chất của trường có đảm bảo cho học sinh được học và hành đồng thời không?

– Những sinh viên đã tốt nghiệp của trường hiện đang làm việc tại đâu với mức thu nhập như thế nào?

 

Tìm hiểu website của trường, đặt câu hỏi trực tiếp với đại diện của trường tại Việt Nam hay liên lạc với học sinh Việt Nam đang học tại trường (nếu có thể) là một số phương pháp để trả lời các câu hỏi trên đây.

 

 

PV: Chị có lời khuyên gì dành cho các bạn học sinh Việt Nam có dự định theo học ngành QTDLKS trong năm 2012 này?

 

Rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm.

Tận dụng mọi cơ hội để tích lũy kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành học QTDLKS.

Học thêm ngoại ngữ thứ hai bên cạnh tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Pháp và tiếng Đức.

 

Đó là ba lời nhắn của một số bạn sinh viên Việt Nam hiện đang học tập ngành QTDLKS tại Thụy Sỹ mong muốn tôi gửi tới các em học sinh có ý định theo học ngành này khi có dịp. Thiết nghĩ, đây là một dịp tốt.

 

 

(*) Theo số liệu năm 2011 của TNS Research International

 

 

Hãy liên hệ với MAP theo số điện thoại 0942.209.198 hoặc 0983.090.582 để trở thành sinh viên Thụy Sĩ ngay hôm nay nhé!

 

 

 

 

Mọi thông tin về Du học Thụy Sĩ xin liên hệ:
Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Thụy Sĩ Uy Tín!
Hotline: 0942209198 – 0983090582
Website: tuvanduhocmap.com
Facebook: https://www.facebook.com/duhocmap
Youtube: https://www.youtube.com/Tuvanduhocmap
VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Biệt thự C3, Trung Hoà Nhân Chính, Trung Hoà, Cầu Giấy
Điện thoại: 024 35625 974 – 0983090582
Email: info@tuvanduhocmap.com
VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 672 A45, Phan Văn Trị, P10, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 028 22538366 – 0942209198
Email: info@tuvanduhocmap.com

 

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x