Hệ Thống Giáo Dục Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là vùng đất của kiến thức và sự đổi mới, đặc biệt hệ thống giáo dục bậc đại học, sau đại học và hệ tiếng tại đất nước này gần đây được cải cách đáng kể với mục tiêu hiện đại hóa giáo dục. Vì vậy, Bồ Đào Nha ngày càng đưa ra nhiều lựa chọn về các cơ sở giáo dục hiện đại, khóa học và các khóa huấn luyện phù hợp với sinh viên quốc tế với số lượng hơn 15,000 sinh viên ngoại quốc theo học tại đây mỗi năm. Nền giáo dục của quốc gia này đứng thứ 35 trên thế giới và một số trường đại học tại đây góp mặt 5 lần trong bảng Xếp hạng về các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2018 (QS World University Rankings 2018), vì vậy giáo dục Bồ Đào Nha thường xuyên là lựa chọn của sinh viên khi du học nước ngoài. Cùng đăng ký theo số điện thoại: 0983.090.582 hoặc 0942.209.198 để trở thành du học sinh Bồ Đào Nha ngay từ hôm nay!

Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha

Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha

I. Thế mạnh trong hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha:

 

 

Là một trong những nền giáo dục lâu đời trên thế giới, Bồ Đào Nha sở hữu hệ thống đào tạo gồm nhiều trường đại học và học viện nổi tiếng. Nhiều trường đại học ở đây đã được xây dựng từ những năm 1290 và có lịch sử hơn 700 năm. Đặc biệt, các khóa học Luật, Xã hội học và Triết học của một số trường ở Coimbra được đánh giá là những chương trình đào tạo tốt nhất thế giới. Quan trọng hơn, bằng cấp của Bồ Đào Nha được công nhận trên toàn châu Âu cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

 

 

Các Trung tâm nghiên cứu xã hội (Centro de Estudos Sociais (CES)) của Coimbra và Lisbon cũng thường xuyên cung cấp các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cho các sinh viên trên toàn thế giới. Trong khi đó, các trường đại học ở Lisbon và Alentejo cũng luôn được xếp vào hàng tốt nhất châu Âu, với thế mạnh là các môn khoa học xã hội và kỹ thuật.

 

 

Tại Bồ Đào Nha, sinh viên hoàn toàn có quyền chủ động trong việc chọn chương trình học theo tiếng Anh hoặc tiếng Bồ Đào Nha – ngôn ngữ đang được gần 273 triệu người sử dụng và là ngôn ngữ chính thức của 9 quốc gia gồm Brazil, Mozambique, Angola, Bồ Đào Nha, Guinea-Bissau, Đông Timor, Equatorial Guinea và Cape Verde and São Tomé and Príncipe.

 

 

II. Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha:

 

 

Bồ Đào Nha thuộc một phần của chiến lực hiện đại hóa và di động hóa giáo dục xuyên Châu Âu theo hiệp ước Bologna. Mục tiêu của chiến lược này là nhằm mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục bậc cao tại các nước Châu Âu, cho phép trao đổi sinh viên giữa các quốc gia và đảm bảo tiêu chuẩn đào tạo toàn cầu.

 

 

Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha bao gồm các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT và đại học. Trong đó Bộ Giáo dục (quản lý giáo dục tiểu học, trung học) và Bộ Khoa học, Công nghệ và Giáo dục Đại học (quản lý giáo dục đại học) cùng chịu trách nhiệm về việc vận hành toàn bộ hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha. Đồng thời, Bộ Lao động và Đoàn kết xã hội sẽ hỗ trợ quản lý giáo dục mầm non.

 

 

1. Giáo dục mầm non:

 

 

Giáo dục mầm non là chương trình không bắt buộc, dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 5. Các trường mẫu giáo sẽ triển khai chương trình học dưới sự điều hành của các tổ chức nhà nước, tổ chức từ thiện, trường học tư nhân, các đoàn thể và các tổ chức khác.

 

 

2. Giáo dục cơ bản:

 

 

Giáo dục cơ bản là chương trình bắt buộc tại Bồ Đào Nha, miễn phí và kéo dài trong 9 năm tại các trường công lập trên cả nước. Chương trình này hướng đến các học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 15, bao gồm 3 giai đoạn liên tục:
– Giai đoạn 1 (4 năm): cung cấp nền tảng giáo dục cơ bản. Học sinh được học với 1 giáo viên duy nhất (đôi khi có sự hỗ trợ của một số trợ giảng khác).
– Giai đoạn 2 (2 năm) và Giai đoạn 3 (3 năm): đi sâu vào các kiến thức phổ thông hoặc thường thức. Học sinh được học với nhiều giáo viên, mỗi giáo viên giảng dạy một chủ đề hoặc lĩnh vực khác nhau.

 

 

3. Giáo dục trung học:

 

 

Chương trình bao gồm 3 năm học, hướng tới những học sinh có ý định tiếp tục theo học các bậc học cao hơn hoặc tham gia vào thị trường lao động tay nghề cao. Chương trình học bao gồm các môn khoa học, nhân văn, khóa đào tạo nghệ thuật, công nghệ, kỹ năng chuyên môn, do các trường trung học hoặc trường dạy nghề tổ chức.

 

 

4. Giáo dục đại học:

 

 

Giáo dục đại học của Bồ Đào Nha là chương trình dành cho học sinh tại Bồ Đào Nha, các nước thuộc Liên minh châu Âu và các quốc gia có chương trình phổ thông tương đương trên toàn thế giới. Năm học mới thường bắt đầu vào tháng 10 hàng năm. Chương trình cũng được chia làm 3 giai đoạn gồm Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Việc được nhận vào các trường đại học phụ thuộc kết quả của học sinh trong Kỳ thi tuyển sinh quốc gia của Bộ Giáo dục Đại học Bồ Đào Nha (Direcção Geral do Ensino Superior).
– Đại học:
Đối với hệ thống trường Đại học, để nhận được bằng Cử nhân (Licenciado) sinh viên phải hoàn thành từ 180 đến 240 ECTs (Tín chỉ Châu Âu) trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 học kì (tương đương với khoảng thời gian từ 3 – 4 năm).
– Thạc sĩ:
Chương trình Thạc sĩ tập trung vào các đổi mới và liên quan nhiều hơn đến nghiên cứu. Học sinh thường phải đạt được từ 90 đến 120 tín chỉ trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 học kỳ (1 – 2 năm). Ngoài việc đạt được đủ tín chỉ, sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ phải hoàn thành việc bảo vệ luận văn, dự án, báo cáo thực tập.
– Tiến sĩ:
Đây là chương trình nghiên cứu độc lập được giám sát bởi các giáo sư đầu ngành, và chương trình yêu cầu sinh viên phải bảo vệ luận án tiến sĩ tại cuối kỳ học. Chương trình lấy bằng Tiến sĩ có thể mất đến 3 năm để học tập và nghiên cứu.

 

 

5. Yêu cầu về ngôn ngữ:

 

 

Đa số các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha, chỉ một số ít chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh.Vì vậy, thông thường yêu cầu đầu vào cho chương trình Cử nhân sẽ bao gồm bài kiểm tra trình độ tiếng Bồ Đào Nha. Đa số các trường đại học sẽ yêu cầu trình độ tiếng Bồ tối thiểu B1/B2. Tuy nhiên, yêu cầu cho chương trình như Thạc sĩ và Tiến sĩ sẽ ít hơn vì đa số các chương trình này tập trung vào nghiên cứu và được thiết kế cho sinh viên quốc tế.

 

 

Nếu tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ tại quốc gia của học sinh, họ cần chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. Các yêu cầu có thể khác nhau nhưng đa số đều chấp nhận những bằng cấp sau: IELTS, TOEFL, CAE/CPE, PTE A. Mức điểm tối thiểu thường là từ 5.5 – 6.5 cho IELTS, hoặc có điểm TOEFL như sau: 550 điểm (bài thi trên giấy), hoặc 213 điểm (bài thi trên máy tính) hoặc 80 điểm (bài thi làm trực tuyến).

 

 

 

 

Đến với MAP, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về việc du học tại Bồ Đào Nha. Không những thế, MAP sẽ tư vấn cho sinh viên về việc chọn trường thích hợp khi đi du học Bồ Đào Nha và các phương pháp để giành được học bổng từ các trường tại Bồ Đào Nha.

 

 

Mọi thông tin về Du học Bồ Đào Nha xin liên hệ:
Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Bồ Đào Nha Uy Tín!
Hotline: 0942209198 – 0983090582
Website: tuvanduhocmap.com
Facebook: https://www.facebook.com/duhocchauaumap
Youtube: https://www.youtube.com/Tuvanduhocmap
VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Biệt thự C3, Trung Hoà Nhân Chính, Trung Hoà, Cầu Giấy
Điện thoại: 024 35625 974 – 0983090582
Email: info@tuvanduhocmap.com
VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 672 A45, Phan Văn Trị, P10, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 028 22538366 – 0942209198
Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x