Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Hoa

0942.209.198

Ms. Hoa
Ms. Quỳnh

0983.090.582

Ms. Quỳnh
Ms. Nga

0983.090.582

Ms. Nga

Du Học Hàn Quốc 2023-2024: Chú Ý 3 Luật Mới Để Visa An Toàn

Du học Hàn Quốc 2023-2024 có điểm gì mới so với các năm trước? Luật 10.000 USD được củng cố và mở rộng ra sao? Trường TOP 1 có còn 100% miễn phỏng vấn?

Trong giai đoạn 2023-2024, Chính phủ Hàn Quốc đã và đang ban hành nhiều chính sách xét duyệt visa khắt khe hơn, đặc biệt sau kỳ tháng 10/2021. Để tránh thông tin sai lệch từ những nguồn tin không chính cống, Du học MAP sẽ tổng hợp và phân tích những điểm mới trong chương trình du học Hàn Quốc 2023-2024 qua bài viết dưới đây. Mời bạn để lại thông tin theo mẫu đăng ký tư vấn cuối bài viết hoặc liên hệ hotline 0942209198 – 0983090582 để có hành trình du học Hàn Quốc thuận lợi nhất cùng MAP!

Du học Hàn Quốc 2023-2024: Luật 10.000 USD Được Xiết Chặt Và Mở Rộng

Luật 10.000$ là gì? Hiểu kỹ để có visa an toàn!

Du học Hàn Quốc 2023-2024 là thời điểm chính thức ban hành một trong những chính sách dễ gây hiểu lầm nhất với sinh viên Việt Nam: Luật 10.000 USD. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa du học Hàn Quốc 2023-2024 so với các năm trước.

Từ ngày 01/10/2019, Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh chính thức áp dụng chính sách mới này.

Theo đó, sinh viên xin học tại các trường không được Bộ Giáo Dục Hàn Quốc chứng nhận phải mở sổ tiết kiệm có trị giá 10.000 USD theo hình thức đóng băng tài khoản. Sổ tiết kiệm phải được gửi trong ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam, như Ngân hàng Shinhan hoặc Woori.

Khoản 10.000 USD này được quy định rút trong 2 lần, sau khi học sinh đã nhập cảnh vào Hàn Quốc. Thời hạn rút là 6 tháng/lần. Mỗi lần, sinh viên được rút 5.000 USD.

Trường nào bắt buộc phải áp dụng luật 10.000 USD?

Để giảm thiểu tỉ lệ sinh viên quốc tế cư trú bất hợp pháp, chính phủ Hàn Quốc đã mạnh tay ban hành Luật 10.000 USD cho các trường không được chứng nhận.

Như vậy, quy định này không áp dụng đối với các trường TOP 1% visa thẳng và các trường được chứng nhận. Vì vậy, sinh viên đăng kí học tại các trường trên sẽ không phải đóng băng 10.000 USD trong tài khoản ngân hàng Hàn Quốc.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2021, Bộ Tư Pháp Hàn Quốc và Bộ Giáo Dục Hàn Quốc có những điều chỉnh mới nhất về luật đóng băng 10.000 USD. Theo đó, các trường TOP 1 và TOP 2 có thể lựa chọn giữa việc nộp sổ ngân hàng đã gửi trước 6 tháng trong ngân hàng Việt Nam hoặc sổ đóng băng 10.000 USD theo hình thức K-Study. 

Như vậy có thể thấy, luật 10.000 USD được củng cố với nhóm trường TOP 3 – trường không được chứng nhận, và mở rộng như một lựa chọn chứng minh tài chính cho trường TOP 2 và TOP 3.

Thay Đổi Lớn Dành Cho Các Trường Top 1 Trong Chương Trình Du Học Hàn Quốc 2023-2024

Những điểm thay đổi đáng chú ý

Thông báo từ Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 4/10/2021, Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam đưa ra thông báo về visa học tiếng (Chi tiết xem tại đây). Thông tin cụ thể được trích dẫn nguyên văn, trong ngoặc kép, như sau:

“Hướng dẫn về việc tăng cường thẩm tra và cấp thị thực đối với trường hợp xin visa học tiếng (D-4-1,7)

1. Nội dung về việc tăng cường thẩm tra hồ sơ.

 • Tạm dừng áp dụng chính sách xác nhận năng lực quốc tế hóa giáo dục. Cần nộp không phân biệt trường chứng nhận hay trường ưu tiên đều cần phải nộp hồ sơ chứng minh năng lực tài chính và bằng cấp được xác nhận lãnh sự tại Đại sứ quán.
 • Tăng cường tiêu chuẩn thẩm tra năng lực tài chính. Trường hợp theo học chương trình học tiếng ở trường chứng nhận hay trường ưu tiên thì đều phải có xác nhận số dư sổ tiết kiệm trên 10,000 USD ( cần phải duy trì số dư tài khoản ngân hàng trên 6 tháng) hoặc giấy chứng nhận sổ tiết kiệm đảm bảo phí du học.

2. Ngày thực hiện: Bắt đầu áp dụng từ ngày 08/10/2021(thứ sáu)”.

Thông báo từ Trung Tâm Korean Visa Application KVAC

Cùng ngày, Trung Tâm Korean Visa Application tại Hà Nội (KVAC) cũng chính thức nêu rõ các giấy tờ cần phải nộp khi xin visa học tiếng D4-1 đối với các trường có tỉ lệ bất hợp pháp dưới 1%, trong đó bổ xung thêm 2 hạng mục giấy tờ: Thứ nhất là Học bạ, bằng tốt nghiệp bản gốc và bản công chứng( phải có dấu của bộ ngoại giao và phải hợp pháp hóa lãnh sự). Thứ hai là Xác nhận số dư sổ tiết kiệm trên 10,000 USD (mở tối thiểu 6 tháng trở lên) hoặc giấy chứng nhận sổ tiết kiệm đảm bảo phí du học (Chi tiết xem tại đây).

Sinh viên quốc tế nên hiểu như thế nào?

Cả hai thông báo này cần được đọc song song để hiểu chính xác về quy định thay đổi này được áp dụng như thế nào? Với các top trường nào? Theo cả hai thông báo trên, các trường đại học, cao đẳng được chứng nhận, thường gọi là trường TOP 2, hay là trường visa phỏng vấn không chịu ảnh hưởng của thông báo mới này. Các trường đại học, cao đẳng không được chứng nhận, thường gọi là TOP 3, hay thường gọi là trường visa thăng TOP 3 cũng không chịu ảnh hưởng của thông báo mới này.

Có thể thấy, thay đổi rõ rệt nhất mà thông báo này hướng tới đó là các trường có tỉ lệ bất hợp pháp dưới 1%, thường gọi là trường TOP 1, hay là trường visa thẳng TOP 1. Theo đó, thay vì được miễn giảm Hai nhóm giấy tờ chủ đạo như trước là Giấy Tờ Học Tập có dấu của bộ ngoại giao (tem vàng) và hợp pháp hóa lãnh sự (tem tím) và Giấy Tờ Tài Chính, cụ thể là xác nhận số dư sổ tiế kiệm trên 10.000 USD mở tối thiểu 6 tháng trở lên hoặc giấy chứng nhận sổ tiết kiệm đảm bảo phí du học, hay còn gọi là đóng băng theo chương trình K-Study.

Những điều cần lưu ý

Có một hiểu lầm thường thấy khi đọc hai thông báo này đó là: Cả trường TOP 1 cũng phải đóng băng 10.000 USD theo chương trình K-Study như TOP 3. Tuy nhiên, thông báo của cả Đại Sứ Quán và KVAC đều nêu rõ: hồ sơ xin visa của các trường TOP 1 cung cấp xác nhận số dư sổ tiết kiệm trên 10.000 USD mở tối thiểu 6 tháng HOẶC giấy chứng nhận sổ tiết kiệm đảm bảo phí du học.

Tức là, người xin visa được chọn nộp xác nhận sổ đã mở trước 6 tháng, trị giá trên 10.000 USD và trong bất kỳ ngân hàng nào – Tức là giống sổ tiết kiệm của TOP 2, Hoặc nộp xác nhận đóng băng K-Study không cần mở trước 6 tháng – Tức là giống tài khoản đảm bảo của TOP 3.

Thay đổi dành cho các trường TOP 1 ra mã code

Visa thẳng mã code được cấp cho các trường có quyền xin mã code visa tại các cục xuất nhập cảnh của Hàn Quốc. Sinh viên nhận được mã code hầu như không bị phỏng vấn.

Sau khi nhận được mã code visa của trường Hàn Quốc gửi sang Việt Nam, sinh viên nộp hồ sơ xin cấp visa lên Trung Tâm Đăng Ký Visa Hàn Quốc – KVAC (Korea Visa Application Center). Kết quả được trả sau 1 – 2 tuần.

Thay đổi mới nhất được Bộ Tư Pháp và Bộ Giáo Dục Hàn Quốc cập nhật và áp dụng cho các trường ra mã code từ ngày 08/10/2021 đó là: Khi nộp hồ sơ xin mã code, các trường TOP 1 mã code sẽ cần nộp bổ xung hai giấy tờ là giấy tờ học tập có xác nhận của Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam, hay còn gọi là dấu tím, và sổ tiết kiệm.

Về sổ tiết kiệm, các trường TOP 1 mã code được chọn giữa sổ tiết kiệm trị giá 10.000 USD gửi trong ngân hàng Việt Nam và bắt buộc phải được gửi trước 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ vào cục HOẶC sổ đóng băng 10.000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam theo chương trình K-Study.

Trụ sở Trung Tâm Đăng Ký Visa Hàn Quốc

Trụ sở Trung Tâm Đăng Ký Visa Hàn Quốc

Theo danh sách của Đại Sứ Quán Hàn Quốc, TOP 11 trường tiêu biểu tại Hàn Quốc được cấp mã code năm 2023-2024 gồm:

 

Thay đổi quan trọng dành cho các trường TOP 1 ra thư mời

Nhóm visa thẳng thư mời cũng là một điểm mới của năm 2023-2024. Nhóm trường này cũng thuộc danh sách TOP 1% nhưng gửi thư mời về Việt Nam cho sinh viên nộp hồ sơ xin cấp visa.

Các bạn sinh viên MAP tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận visa đi du học Hàn Quốc

Các bạn sinh viên MAP tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận visa đi du học Hàn Quốc

Nếu như trong năm 2019, sinh viên có hộ khẩu từ Quảng Nam trở ra nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hầu như không bị phỏng vấn, thì du học Hàn Quốc 2023-2024 đã khác hoàn toàn. Kể từ tháng 10/2021, sinh viên nhận visa thẳng thư mời đều phải phỏng vấn, dù ở Đại Sứ Quán hay Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc.

Thay đổi quan trọng khác dành cho các trường TOP 1 ra thư mời, theo quy định mới của Bộ Tư Pháp và Bộ Giáo Dục Hàn Quốc, sau đó được chuyển hóa thành văn bản chính thức do Đại Sứ Quán ban hành ngày 08/10/2021 đó là: Trường TOP 1 ra thư mời phải nộp đầy đủ giấy tờ Chứng Minh Tài Chính giống như trường TOP 2 – hay còn gọi là trường chứng nhận.

Visa Phỏng Vấn Các Trường Top 2 Có Phải Là Lựa Chọn An Toàn?

Các trường TOP 2, hay còn gọi là nhóm trường chứng nhận không có thay đổi lớn về vấn đề chứng minh tài chính. Theo đó, sinh viên vẫn phải nộp sổ tiết kiệm trị giá 10.000 USD đã được gửi trước 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ vào Đại Sứ Quán.

Các bạn du học sinh MAP vừa nhận kết quả đỗ visa du học tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc

Các bạn du học sinh MAP vừa nhận kết quả đỗ visa du học tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc

Tuy nhiên, “sóng gió” các trường TOP 2 đến từ các yêu cầu giấy tờ khi xin visa và quá trình phỏng vấn xin visa, đặc biệt với các hồ sơ nộp xin visa tại Hà Nội:

 • Thứ nhất, về mặt giấy tờ, thay đổi nổi bật đó là học sinh cần nộp nhiều giải trình và giấy tờ liên quan trực tiếp đến công việc và thu nhập của bố mẹ: giải trình công việc, đăng ký kinh doanh kèm thuế và sao kê tài khoản ngân hàng chi tiết – nếu công việc hiện tại là kinh doanh.
 • Thứ hai, bộ câu hỏi phỏng vấn xin visa đã được thay đổi hoàn toàn và ở mức độ khó hơn. Theo đó, sinh viên phải thực sự hiểu tiếng Hàn hơn là chỉ học thuộc lòng các phần trả lời đơn giản như trước. Nhiều kỹ năng tính toán, tiếng Anh … cũng được đưa vào các phần phỏng vấn xin visa gần đây.

Một số lưu ý về Du học Hàn Quốc 2023-2024

Các trường mã code TOP 1 và TOP 3 hiện là lựa chọn an toàn trong tình huống Luật du học Hàn Quốc có nhiều thay đổi theo hướng khó.
Nếu có mã code TOP 1 hoặc TOP 3, sinh viên không phải phỏng vấn Đại Sứ Quán, Tổng Lãnh Sự và cũng không cần nộp bổ xung giấy tờ khi xin visa tại Việt Nam.

Với các trường TOP 2, sinh viên chỉ nên lựa chọn nếu đáp ứng được cả hai yếu tố. Thứ nhất là công việc và thu nhập của bố mẹ rõ ràng, có thể đáp ứng được yêu cầu về mặt giấy tờ của Đại Sứ Quán. Thứ hai, tiếng Hàn tương đương TOPIK 2 để có cơ hội đỗ phỏng vấn xin visa tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc – Hà Nội.

Ưu đãi từ Du học MAP khi du học Hàn Quốc 2023-2024

Cùng tìm hiểu những ưu đãi từ MAP khi đi du học Hàn Quốc năm 2023-2024 qua video dưới đây.

Kết luận

Với những chính sách cứng rắn mới và danh sách TOP 1% visa thẳng ngày càng bó hẹp, sinh viên có kế hoạch đi du học ở Hàn Quốc 2023-2024 cần cân nhắc kỹ lưỡng trong chiến lược chọn trường tại Hàn Quốc của mình.

Mời bạn điền thông tin theo mẫu đăng ký tư vấn cuối bài viết hoặc liên hệ qua số hotline 0942209198 – 0983090582 để nhận thông tin mới nhất về Du học Hàn Quốc 2021-2022 từ Du học MAP nhé!

Tìm hiểu thêm: 5 Lưu Ý Sống Còn Khi Chọn Trường Du Học Hàn Quốc

Hương Phạm

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0942 209 198 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 0943 879 901
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Chủ đề tương tự

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  4.7/5 - (26 votes)

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Đăng ký nhận tư vấn

   Kết nối MAP

   Du Hoc Sinh MAP – Lời yêu thương

   “Minh bạch tài chính và chuyên nghiệp là đặc điểm nổi bật của MAP khiến cho tôi và gia đình cảm thấy hoàn toàn tin tưởng. Tôi tự hào vì đã gia nhập cộng đồng sinh viên đi du học tại MAP.”
   Top
   Đăng ký tư vấn miễn phí

   Đăng ký học & tư vấn miễn phí