Có nên học tiếng Hàn không? Học tiếng Hàn dễ hay khó?

Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc những năm gần đây ngày càng phát triển. Cùng với đó làn sóng Hallyu đang phổ biến toàn cầu cũng khiến chủ đề “Có nên học tiếng Hàn?” hot hơn bao giờ hết.

MAP đã có sẵn câu trả lời cho mình. Vậy còn bạn thì sao? Nếu vẫn còn đang chưa biết học tiếng Hàn dễ hay khó, học tiếng Hàn làm nghề gì?,… Du học MAP sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn qua bài viết sau.

Giải đáp câu hỏi "có nên học tiếng Hàn không?"

Giải đáp câu hỏi “có nên học tiếng Hàn không?”

Có nên học tiếng Hàn không?

Để thích ứng với xu thế toàn cầu hóa hiện nay ngoại ngữ chính là phương tiện quan trọng nhất. Do đó việc biết nhiều hơn một thứ tiếng sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích và cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn.

Vậy nên đối với câu hỏi “Có nên học tiếng Hàn không?” MAP sẽ đưa ra lời khuyên là “Nên”. Một vài lí do có thể kể đến như sau:

Sự phổ biến của tiếng Hàn tại Việt Nam hiện nay

Ngành học tiếng Hàn những năm trở lại đây đang là xu thế của giới trẻ Việt. Minh chứng là hiện nay tại Việt Nam có trên dưới 15 trường đại học đào tạo tiếng Hàn và các chuyên ngành liên quan đến tiếng Hàn. Số lượng các trung tâm dạy ngoại ngữ chuyên về tiếng Hàn cũng ngày càng phát triển.

Ngoài ra, kể từ năm 2015 khi quy định cấp thị thực cho người nước ngoài kết hôn với người Hàn được thay đổi thì nhu cầu học tiếng Hàn lại càng tăng cao. Việc Bộ GD&ĐT ban hành quyết định đưa tiếng Hàn vào chương trình giáo dục phổ thông bắt buộc kể từ ngày 09/02/2021 cũng là một ví dụ điển hình cho thấy sự phổ biến của tiếng Hàn tại Việt Nam hiện nay.

Sự phổ biến của tiếng Hàn tại Việt Nam

Sự phổ biến của tiếng Hàn tại Việt Nam

Có nên học tiếng Hàn để làm việc ở các doanh nghiệp Hàn Quốc?

Việt Nam hiện là đối tác chiến lược hàng đầu của Hàn Quốc ở khu vực Đông Nam Á. Do đó lượng đầu tư vốn của Hàn Quốc vào Việt Nam đang nằm trong top 4. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra các thống kê như sau:

Sự góp mặt của các tập đoàn lớn Hàn Quốc vào Việt Nam ngày càng nhiều với các khoản đầu tư cực khủng. Điển hình là sự góp mặt của ông lớn Samsung với vốn đầu tư 4,5 tỷ USD.

Theo sau là LG Electronics với dự án 1,5 tỷ USD tại Hải Phòng. Tập đoàn Lotte với tòa nhà Lotte Center Hà Nội trị giá 400 triệu USD cùng chuỗi trung tâm thương mại ở các địa phương trên cả nước.

Điều này đã góp phần khiến nhu cầu nhân lực người Việt biết tiếng Hàn ngày càng tăng cao. Do đó nếu muốn cơ hội việc làm rộng mở tại các doanh nghiệp Hàn Quốc thì câu trả lời cho câu hỏi “Có nên học tiếng Hàn không?” là chắc chắn cần thiết.

Samsung - doanh nghiệp Hàn Quốc có vốn đầu tư khủng tại Việt Nam

Samsung – doanh nghiệp Hàn Quốc có vốn đầu tư khủng tại Việt Nam

Cơ hội nhận học bổng du học Hàn Quốc

Với mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp của Việt Nam và Hàn Quốc hiện nay, chính phủ hai nước đang tạo nhiều điều kiện để trao đổi nền giáo dục lẫn nhau. Bên cạnh việc tích cực tài trợ các trường Đại học Việt Nam có ngành tiếng Hàn, phía Hàn Quốc còn đưa ra nhiều chính sách học bổng chính phủ hấp dẫn cho người Việt Nam.

Học tiếng Hàn để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, nghệ thuật của xứ Kim Chi

Bên cạnh nhu cầu học tiếng để làm việc tại môi trường doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên nghiệp, đãi ngộ cao. Giới trẻ Việt cũng có xu hướng học tiếng Hàn để tìm hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người Hàn Quốc và cụ thể ở đây chính là ngành công nghiệp thần tượng.

Hàn Quốc nổi tiếng là quốc gia mạnh về truyền thông đại chúng, do đó thu hút được rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới muốn tìm hiểu về văn hóa đời sống (ẩm thực, ăn mặc, làm đẹp,…); văn hóa nghệ thuật (phim ảnh, âm nhạc,…) của quốc gia này.

Tìm hiểu văn hóa Hallyu từ tiếng Hàn

Tìm hiểu văn hóa Hallyu từ tiếng Hàn

Học tiếng Hàn dễ hay khó? Có nên học tiếng Hàn không?

Tiếng Hàn và tiếng Việt có khác biệt lớn nhất là tiếng Việt theo hệ thống chữ latin còn tiếng Hàn lại dùng ngôn ngữ kí tự. Nhưng để nói chính xác học tiếng Hàn dễ hay khó thì phải để chính bản thân người học trả lời mới khách quan được. Bởi để học tốt một ngôn ngữ đòi hỏi rất nhiều yếu tố như môi trường, sự rèn luyện, khả năng cảm nhận ngoại ngữ,…

Các cấp độ trong tiếng Hàn

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng có nên học tiếng Hàn không? Bởi tiếng Hàn được chia thành các cấp độ từ dễ đến khó do đó rất thuận tiện cho việc học. Để đánh giá năng lực tiếng Hàn của người nước ngoài Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức kì thi TOPIK với các phân cấp trình độ như sau:

Các phân cấp trình độ trong đề thi TOPIK

Các phân cấp trình độ trong đề thi TOPIK

Trình độ sơ cấp – TOPIK I

 • TOPIK cấp độ 1: Nhận diện được mặt chữ và chào hỏi cơ bản
 • TOPIK cấp độ 2: Giao tiếp cơ bản các chủ đề trong cuộc sống thường ngày

Trình độ trung cao cấp – TOPIK II

 • TOPIK cấp độ 3: Giao tiếp thành thạo đa dạng chủ đề
 • TOPIK cấp độ 4: Giao tiếp mức độ tốt, kỹ năng đọc – viết thành thạo. Đây là điều kiện chứng chỉ cần có để học lên chuyên ngành ở các trường đại học Hàn Quốc.
 • TOPIK cấp độ 5: Giao tiếp thành thạo và ngữ điệu như người Hàn
 • TOPIK cấp độ 6: Am hiểu sâu về ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là cấp độ chứng chỉ cao nhất và cũng khó nhất đối với các thí sinh.

Theo quy định, bằng TOPIK sẽ có hiệu lực sử dụng trong vòng 2 năm kể từ khi cấp bằng.

Các khoảng thời gian tổ chức kì thi đánh giá năng lực tiếng Hàn trong năm

 • Thời gian tổ chức kì thi TOPIK tại Hàn Quốc: 6 lần/năm(các tháng 1, 4, 5, 7, 10, 11)
 • Thời gian tổ chức kì thi TOPIK tại Việt Nam: 3 – 4 lần/năm(các tháng 4, 7, 10, 11)

Tóm lại, việc học ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ. Và để đánh giá ngôn ngữ mình đang học dễ hay khó còn tùy vào khả năng tiếp thu và nỗ lực của mỗi người. Khi chọn học tiếng Hàn bạn cũng sẽ tự tìm được lời giải đáp cho câu hỏi trên trong quá trình học.

Học tiếng Hàn làm nghề gì là chủ yếu?

Nhiều bạn còn vẫn còn khá lo lắng không biết có nên học tiếng Hàn không? Học xong sẽ làm những công việc gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?…

Hàn Quốc được xem là một trong những con rồng châu Á có nền kinh tế vô cùng phát triển. Do đó bạn không cần quá lo lắng học tiếng Hàn làm nghề gì bởi có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp đang đón chờ bạn. Một vài lĩnh vực nghề nghiệp có thể tham khảo có liên quan đến tiếng Hàn như:

 • Phiên dịch viên, biên dịch viên
 • Giáo viên tiếng Hàn
 • Nhân viên văn phòng tại các doanh nghiệp Hàn Quốc
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Tiếp viên hàng không cho các hãng bay Hàn Quốc
 • Lễ tân, thư kí, quản lí nhà hàng
Cơ hội nghề nghiệp của người học tiếng Hàn

Cơ hội nghề nghiệp của người học tiếng Hàn

Tìm hiểu thêm: Từ vựng tiếng Hàn sơ cấp

Lời kết

Sau khi tham khảo hết bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên học tiếng Hàn không?” hay chưa? Nếu đã có rồi thì hãy để lại bình luận ở phía dưới để MAP cũng biết với nhé! Hoặc nếu muốn biết thêm thông tin gì về tiếng Hàn cũng như Du học Hàn Quốc mời bạn liên hệ số hotline 0942209198 – 0983090582 và điền thông tin theo mẫu có sẵn ở phía dưới để được tư vấn thêm nhé.

Diệp Anh

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 028 2253 8366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  2 Comments
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Bao An
  Bao An
  8 tháng trước

  tiếng Hàn có thể tự học được k ạ

  Du Học MAP
  Biên tập viên
  6 tháng trước
  Trả lời  Bao An

  Tiếng Hàn có thể tự học em nhé

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  2
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x