Kỳ tích sông Hán: Toàn bộ bối cảnh, thành tựu và bài học kinh tế Hàn Quốc

Kỳ tích sông Hán là cụm từ gắn liền với sự phát triển thần kỳ của Hàn Quốc. Vì vậy, MAP sẽ chia sẻ các thông tin về Kỳ tích sông Hán như bối cảnh ra đời, nguyên nhân thành công, thành tựu đạt được… trong bài viết sau đây nhé!

Thông qua bài viết này MAP hi vọng sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin về kỳ tích sông Hán và lý do kinh tế Hàn Quốc phát triển thần kỳ và nhanh chóng. Nếu cần thêm thông tin, mời bạn điền mẫu tư vấn cuối bài viết hoặc liên hệ hotline 09830905820942209198 để được Du học MAP hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Kỳ tích sông Hán gắn liền với sự phát triển của Hàn Quốc

Kỳ tích sông Hán gắn liền với sự phát triển của Hàn Quốc

Kỳ tích sông Hán là gì?

Kỳ tích sông Hán (한강의 기적) bắt nguồn từ cụm từ “Kỳ tích của sông Rhine”. “Kỳ tích của sông Rhine” chỉ việc Tây Đức phục hồi nhanh chóng sau Thế chiến II. Cụm từ “kỳ tích” dùng để mô tả sự tăng trưởng mạnh mẽ của Hàn Quốc giống với Tây Đức.

Kỳ tích sông Hán đề cập tới thời kỳ công nghiệp hóa thần tốc tại Hàn Quốc. Đây là thời kỳ chứng kiến sự tăng trưởng cao độ về kinh tế, sự ra đời của nhiều thành tựu khoa học – công nghệ, chất lượng đời sống nâng cao và sự nổi tiếng của làn sóng văn hóa Hàn Quốc.

Sau chiến tranh Triều Tiên, cơ sở hạ tầng của Seoul bị phá hủy hoàn toàn và phần lớn người dân sống dưới mức nghèo khổ. Thế nhưng chưa đầy bốn thập niên sau, Hàn Quốc đã trở thành một cường quốc kinh tế.

Kỳ tích sông Hán (한강의 기적) bắt nguồn từ cụm từ “Kỳ tích của sông Rhine”

Kỳ tích sông Hán (한강의 기적) bắt nguồn từ cụm từ “Kỳ tích của sông Rhine”

Bối cảnh ra đời của kỳ tích sông Hán

Thập niên 1950

Sau chiến tranh Triều Tiên, Hàn Quốc khan hiếm vốn, tài nguyên và các khu công nghiệp đã phá hủy. Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 64 USD. Mặt khác, Hoa Kỳ bắt đầu cắt giảm nguồn viện trợ kinh tế dành cho Hàn Quốc.

Vốn là một quốc gia nông nghiệp nhưng Hàn Quốc thường xuyên phải đối mặt với tình trạng đói kém do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt. Nạn lạm phát giá lúa gạo tăng cao khiến người dân rơi vào khốn khổ.

Thập niên 1960

Năm 1960, GDP bình quân đầu người của nước này là 79$. Tỷ lệ tội phạm không ngừng gia tăng nhanh chóng. Vì vậy Hàn Quốc gần như hoàn toàn không có triển vọng phục hồi kinh tế.

Năm 1961, Park Chung Hee trở thành Tổng thống Hàn Quốc. Ông đề ra ‘Kế hoạch Phát triển Kinh tế 5 năm’ nhằm thúc đẩy phát triển tài nguyên quốc gia. Ông mong muốn biến Hàn Quốc từ một nước nông nghiệp thành một nước công nghiệp tự chủ.

Năm 1963, Park Chung Hee tập trung xây dựng các tập đoàn kinh tế lớn (chaebol, 재벌) và các chính sách xuất khẩu. Đây là đòn bẩy giúp nền kinh tế cũng như nên công nghiệp Hàn Quốc trở nên thịnh vượng hơn bao giờ hết.

 

Hàn Quốc đã từng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới

Hàn Quốc đã từng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới

Thập niên 1970 – 1990

Đây là khoảng thời gian ghi nhận sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của kinh tế Hàn Quốc. Với chính sách phát triển kinh tế Hàn Quốc tập trung vào các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp hóa chất, Seoul đã dần trở thành một thành phố toàn cầu, một trung tâm kinh doanh và thương mại lớn ở Đông Bắc Á và đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế phát triển cao trên thế giới.

3 thành tựu của kỳ tích sông Hán dẫn đến Hàn Quốc Thịnh Vượng

Kỳ tích sông Hán gắn liền với sự phát triển của đất nước Hàn Quốc trên mọi lĩnh vực như kinh tế, xã hội và văn hóa với những thành tựu vượt bậc.

Sự phát triển vượt bậc kinh tế Hàn Quốc

Với quyết tâm đưa Hàn Quốc trở thành một quốc gia thịnh vượng, Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-Hee đã đưa ra Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, tập trung đẩy mạnh triển khai Chiến lược tăng trưởng kinh tế theo hướng xuất khẩu, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng các tập đoàn kinh tế lớn (chaebol).

Sau nhiều năm triển khai, sự đồng lòng cùng tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên mạnh mẽ đã giúp Hàn Quốc làm nên “kỳ tích sông Hán” với sự ra đời của hàng loạt tập đoàn tư nhân như Samsung, Daewoo, Hyundai hay LG… đã đưa quốc gia này trở thành một trong bốn “con rồng” kinh tế châu Á vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX, đóng góp lớn vào cú lột xác ngoạn mục tạo nên “Kỳ tích sông Hán”.

Hàn Quốc trở thành một trong bốn con rồng Châu Á

Hàn Quốc trở thành một trong bốn con rồng Châu Á

Tình hình xã hội ổn định và chất lượng đời sống nâng cao

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc tăng cao dẫn đến mức sống và chất lượng đời sống của người dân Hàn Quốc ngày càng được nâng cao. Tình hình an ninh trị an xã hội được đảm bảo vì thế Hàn Quốc đã trở thành một quốc gia an toàn và đáng sống.

Các khu nhà ổ chuột biến mất, các khu căn hộ, tòa nhà cao tầng đồng loạt mọc lên. Những cây cầu lớn cũng được bắt qua sông Hán để kết nối Nam – bắc Seoul và hệ thống tàu điện ngầm được xây dựng khắp trung tâm Seoul. Ngoài ra còn có đường cao tốc dọc theo bờ sông để nối sân bay Gimpo, trung tâm thành phố và sân vận động Olympic.

Hai kỳ Olympic năm 1986 và 1988 được tổ chức tại Seoul đã đánh dấu bước ngoặt thành công của “Kỳ tích sông Hán”. Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới.

Seoul chính thức trở thành một đô thị toàn cầu đại diện cho sự thành công của chính sách tái thiết kinh tế sau chiến tranh. Chính phủ đã xây dựng 5 thành phố vệ tinh: Ilsan, Pundang, Sanbon, Pyongchon và Chungdong tượng trưng cho sự đông đúc và thịnh vượng của đất nước Hàn Quốc.

Olympic Seoul 1988 đánh dấu sự thành công của kỳ tích sông Hán

Olympic Seoul 1988 đánh dấu sự thành công của kỳ tích sông Hán

Làn sóng văn hóa Hàn Quốc Hallyu hình thành

Chính phủ Hàn Quốc đã thành công biến văn hóa thành thứ “quyền lực mềm” chinh phục thế giới. Đặc biệt, Hàn Quốc đã đưa văn hóa trở thành vấn đề trọng đại trong chiến lược phát triển quốc gia bằng các chiến lược đúng đắn như: “Kế hoạch mới về phát triển văn hóa”, “Kế hoạch 10 năm phát triển văn hóa”, “Tầm nhìn văn hóa năm 2000″…

Các sản phẩm văn hóa Hàn Quốc như phim ảnh, truyền hình, âm nhạc, nghệ thuật… đã thâm nhập sâu rộng vào nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, “Làn sóng Hallyu” thông qua âm nhạc đại chúng (K-pop) và các bộ phim truyền hình có sức lan tỏa mạnh mẽ dần trở thành trào lưu nổi tiếng khắp châu Á.

Làn sóng âm nhạc và điện ảnh Hàn Quốc đang lan tỏa mạnh mẽ và gây hiệu ứng rộng rãi đặc biệt với giới trẻ trên thế giới. Ngoài ra, ẩm thực là một nét đẹp không thể không nhắc đến của Hàn Quốc với các món ăn nổi tiếng như kimchi, kimbab, tteokbokki… được nhiều người dân trên toàn thế giới yêu thích.

Làn sóng Hallyu lan tỏa khắp thế giới

Làn sóng Hallyu lan tỏa khắp thế giới

Nguyên nhân thành công kỳ tích sông Hán

Sự lãnh đạo và chế độ độc tài của tổng thống Park Chung Hee

Sự phát triển Hàn Quốc ngày nay không thể nói đến thời kỳ lãnh đạo của chế độ độc tài phát triển Park Chung Hee với chính sách đưa Hàn Quốc phát triển vượt bậc với các sự kiện bước ngoặt như “Kỳ tích sông Hán”, “Phong trào xây dựng nông thôn mới Saemaeul” ….

Park Chung Hee vốn là một vị tướng quân đội có kinh nghiệm tham gia chiến tranh Triều Tiên. Ông có sức ảnh hưởng lớn trong quân đội Hàn Quốc và được Hoa Kỳ tín nhiệm. Năm 1963, sau thời gian tranh cử, ông chính thức trở thành Tổng thống cầm quyền trong nền Cộng hòa mới của Hàn Quốc.

Ngay từ khi nhậm chức, ông đã một mực thực thi chủ trương “Trước là công nghiệp hóa, sau là dân chủ hóa” bất chấp việc bị chỉ trích là chính phủ độc tài. Các chính sách nổi bật của ông lúc bấy giờ như: Đầu tư mạnh vào giáo dục, khai thác hiệu quả nguồn vốn vay, hỗ trợ và gắn kết nhà nước với các tập đoàn chaebol (tập đoàn tư nhân), …

Tổng thống Park Chung Hee là một vị tổng thống nhạy bén tư duy chính trị, nắm bắt tốt các yếu tố thời gian, không gian và thấu hiểu người dân của mình. Ông luôn cho rằng con người chính là tài nguyên để phát triển của đất nước Hàn Quốc, bởi vì đất nước vốn rất ít tài nguyên thiên nhiên khoáng sản. Với yếu tố con người và những chính sách độc tài của ông, ông đã thành công đưa đất nước Hàn Quốc trở thành một cường quốc kinh tế.

Tổng thống Park Chung Hee (1917-1979)

Tổng thống Park Chung Hee (1917-1979)

Tính cách và tố chất dân tộc Hàn Quốc

Lòng tự tôn dân tộc Hàn Quốc chính là yếu tố quyết định thành công của “Kỳ tích sông Hán”. Với tính cách đặc trưng của dân tộc Hàn là “Hận” (한), khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của hai đất nước từng đàn áp và xâm lược mình là Nhật Bản và Trung Quốc, tinh thần dân tộc Hàn Quốc như được thổi bùng lên mạnh mẽ, quyết tâm cùng nhau thực hiện hóa “Khát vọng Đại Hàn”.

Người dân Hàn Quốc đã cam chịu chính sách thắt lưng buộc bụng, hăng say lao động và làm việc. Văn hóa “Ppalli Ppalli” (빨리 빨리) của Hàn Quốc cũng được hình thành trong thời gian này bởi vì con người Hàn Quốc luôn tranh thủ từng giây từng phút để hoàn thành công việc thật nhanh chóng.

Tinh thần tự tôn dân tộc và “Khát vọng Đại Hàn” chính là động lực thôi thúc Hàn Quốc vượt qua mọi nghịch cảnh, thoát khỏi nghèo đói, lạc hậu và trở thành một cường quốc có sức ảnh hưởng trên thế giới.

Văn hóa “Ppalli Ppalli” (빨리 빨리) của Hàn Quốc

Văn hóa “Ppalli Ppalli” (빨리 빨리) của Hàn Quốc

Bài học rút ra từ kỳ tích sông Hán của Hàn Quốc

Việt Nam và các quốc gia trên thế giới có thể học tập thành công của “Kỳ tích sông Hán”. Với sự trỗi dậy của ý chí, của khát vọng chiến thắng nghịch cảnh, sự hiểu biết, trí tuệ, chiến lược, sách lược đúng đắn của một tầng lớp tinh hoa dẫn dắt và tinh thần đoàn kết của toàn bộ người dân Hàn Quốc đã cùng nỗ lực thực hiện khát vọng chung, tầm nhìn chung, sách lược chung xây dựng một Hàn Quốc thịnh vượng.

Hiện nay, chính phủ Việt Nam đang định hướng công nghiệp hóa nền kinh tế. Tuy nhiên, Việt Nam là một đất nước nông nghiệp với nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. Vì vậy chính phủ Việt Nam cần phát triển nông nghiệp và công nghiệp song song để có sử dụng toàn bộ thế mạnh vốn có của quốc gia.

Con người Việt Nam từ xưa đến nay đều không khuất phục trước nghịch cảnh, luôn nỗ lực không ngừng xây dựng quê hương, đất nước. Do đó, Việt Nam cần phát huy điểm mạnh của quốc gia và học tập sự tiên tiến từ các quốc gia khác.

Kỳ tích sông Hán là bài học dành cho Việt Nam và các quốc gia trên thế giới

Kỳ tích sông Hán là bài học dành cho Việt Nam và các quốc gia trên thế giới

Tìm hiểu thêm: Văn hóa Hàn Quốc – Khám phá những nét đặc sắc

Lời kết

Hy vọng bài viết của Du học MAP đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về kỳ tích sông Hán. Nếu bạn yêu thích tiếng Hàn và có ý định du học Hàn Quốc thì có thể liên hệ với MAP qua số hotline 09830905820942209198 hoặc điền thông tin theo mẫu có sẵn ở dưới bài viết để được tư vấn thêm nhé!

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0942 209 198 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 0943 879 901
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  5/5 - (1 vote)
  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x