Khám phá 9 nét đặc sắc của văn hóa Hàn Quốc từ A-Z

Hàn Quốc nền văn hóa đa dạng, làm nên bản sắc và truyền thống bao đời của người dân xứ sở Kim Chi. Trong bài viết này, hãy cùng du học MAP điểm qua về đặc trưng văn hóa Hàn Quốc, để có cái nhìn rõ hơn về nét đẹp tạo nên sự đa dạng, rất riêng của xứ Kim Chi.

Cùng Du học MAP khám phá nét đẹp trong văn hóa của Hàn Quốc. Về văn hóa giao tiếp, văn hóa âm nhạc, gia đình của Hàn Quốc qua bài viết dưới đây. Mời bạn điền thông tin theo mẫu đăng ký tư vấn ở cuối bài viết hoặc liên hệ hotline 0942209198 – 0983090582 để đi du học Hàn Quốc ngay từ hôm nay cùng MAP nhé!

Văn hóa Hàn Quốc - Khám phá những nét đặc sắc

Văn hóa Hàn Quốc – Khám phá các nét đặc sắc

Các đặc trưng văn hóa truyền thống của Hàn Quốc

Văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên đặc trưng sâu sắc, vẻ đẹp và truyền thống của mỗi quốc gia, Văn hóa Hàn Quốc chứa đựng nhiều tinh hoa và sự sâu sắc trong suy nghĩ của người dân Hàn Quốc mà chúng ta khó có thể khám phá hết được.

Văn hóa trang phục của người Hàn Quốc

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc được gọi là Hanbok, 한복 – “Hán Phục”. Hanbok ra đời trong thời đại Joseon, thường được mặc trong các dịp lễ hội, lễ tết, ngày giỗ,…

Tuy đã trải qua nhiều giai đoạn biến đổi, cách tân để phù hợp với hơi thở thời đại và nhu cầu của người mặc, Hanbok vẫn luôn giữ được nét đẹp truyền thống thể hiện tinh thần văn hóa của người dân xứ sở Kim Chi. Không chỉ dừng lại ở đó, Hanbok còn góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước đến bạn bè thế giới thông qua vẻ đẹp nền nã của bộ trang phục.

Văn Hóa Trang Phục Của Người Hàn Quốc

Hanbok – Trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Văn hóa nhà ở của người Hàn Quốc

Nhà ở truyền thống Hàn Quốc với tên gọi là Hanok.

Mô hình Hanok

Người Hàn Quốc từ xa xưa đã có trình độ kiến trúc rất tinh tế, khoa học để xây dựng được một ngôi nhà an toàn kiên cố, thích nghi được với môi trường tự nhiên.

Đặc điểm là nhà ngang hoặc hình chữ L, chữ U, chạy quanh một sân chơi rộng, có hiên dài chạy quanh để nối các phòng lại với nhau và là chỗ sinh hoạt phụ khi trời ấm. Kiểu nhà đặc trưng của người Hàn là thấp, có hệ thống sưởi dưới sàn và được thiết kế rất hài hòa với thiên nhiên xung quanh.

Chất liệu Hanok

Những ngôi nhà của người Hàn có tường bằng gỗ hoặc đất sét, mái tranh hoặc mái ngói. Góc của mái ngói thường có những đường cong nhẹ nhàng tạo vẻ duyên dáng và tươi tắn. Sàn nhà thường được làm bằng gỗ bóng.

Văn Hóa Hàn Quốc - Khám Phá Những Nét Đặc Sắc

Hanok – Nhà Truyền thống Hàn Quốc

Cấu trúc của Hanok

Những ngôi nhà Hanok thường có kết cấu với 4 phần chính như: Bondang, Haengrang chae, An chae, Sarang chae. Cụ thể như sau

 • Bondang  – khu nhà chính : Nằm ngay trung tâm nhà và là nơi chủ gia đình sinh sống, bao gồm phòng khách, phòng nghỉ và phòng bếp.
 • Haengrang chae – không gian mở : Khu vực trồng nhiều cây xanh tạo không gian hòa hợp với thiên nhiên cho ngôi nhà.
 • An chae – nhà biệt lập : Nhà biệt lập hay được xây dựng ở ngôi nhà của một số gia đình thượng lưu thời xưa nằm sau khu nhà chính.
 • Sarang chae – khu nhà dành cho khách : Đây là nơi dành cho người thân hoặc khách đến chơi hoặc nghỉ ngơi. Đôi khi chủ nhà cũng sống ở khu vực này.

Ngôn ngữ và chữ viết

Người Hàn phát minh ra bảng chữ cái riêng vào thời kỳ vua Sejong có tên là Hangeul.

Sơ lược về Hangeul

Vào những năm 1443 sau Công Nguyên, Hàn Quốc chủ yếu sử dụng các ký tự tiếng Trung. Vì gây khó khăn cho người dân trong việc đọc viết, vua Sejong cùng một số học giả đã nghiên cứu và phát minh ra bảng chữ cái tiếng Hàn với tên gọi ban đầu là Hunmin Jeong-eum với ý nghĩa “Huấn dân chính âm”.

Sau đó, vào năm 1997, “Huấn dân chính âm” được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Ngày nay, bảng chữ cái Hangeul được coi là chính thống và trở thành quốc ngữ, đã trở nên phổ biến trên thế giới.

Văn Hóa Hàn Quốc - Khám Phá Những Nét Đặc Sắc

Huấn Dân Chính Âm

Phong tục tập quán & Lễ hội

Hàn Quốc không chỉ có nền công nghiệp hiện đại với tốc độ phát triển nhanh chóng mà giá trị về truyền thống, văn hóa luôn được gìn giữ và quan tâm. Vì vậy, tại Hàn Quốc vẫn còn tồn tại nhiều phong tục tập quán thể hiện được giá trị tinh thần của người dân vẫn tồn tại tới ngày nay

Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán là dịp tết lớn của người Hàn, là dịp đoàn tụ cùng gia đình, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới, cả gia đình sẽ cùng nhau quây quần, ăn canh, bánh tteok với hy vọng năm mới nhiều may mắn và sức khỏe. Ngoài ra, các hoạt động trong ngày tết đó là chơi những trò chơi dân gian, yut, bập bênh.

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu)

Người Hàn Quốc quan niệm : Ánh trăng rằm đầu tiên trong năm mang lại may mắn, vì vậy họ thường cầu mong sức khỏe và một mùa vụ bội thu trong ngày này. Trong ngày Rằm tháng Giêng, người Hàn thường ăn các loại hạt vỏ cứng để xua đi tai ương và phòng ngừa bệnh về da.

Ngoài ra, họ còn ăn cơm ngũ cốc và uống rượu lạnh. Người Hàn còn quan niệm: Trong ngày Rằm tháng Giêng nên thả diều để xua tan đi những phiền muộn và những điều không tốt lành trong năm. Họ còn đốt cỏ để đuổi sâu bọ.

Tết Đoan ngọ

Để biết ơn và cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, một mùa vụ bội thu, Tết Đoan ngọ được tổ chức. Tại Gangneung, ngày Tết Đoan ngọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Vào ngày Tết Đoan ngọ, người Hàn thường gội đầu bằng nước lá cây diên vĩ để trừ các điều xấu. Ăn các loại bánh cá như Suritteok và Yaktteok làm từ bột nếp, lá ngải cứu và cá. Những hoạt động trong ngày Tết Đoan ngọ gồm: Các hoạt động mang đậm màu sắc tôn giáo như Gut, múa mặt nạ, múa lông vũ… Chơi các trò đấu vật, đánh đu, bập bênh… Tết Đoan ngọ được tổ chức vào mùng 5 tháng 5 hằng năm giống như các nước Châu Á khác.

Tết Trung Thu Chuseok

Tết Trung Thu được tổ chức vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, trong dịp này, người dân dâng sản phẩm nông sản mới lên tổ tiên để cảm ơn vì một mùa vụ bội thu, cuộc sống no đủ, ngoài ra, Chuseok là một dịp để những người con xa xứ đều quay về quê hương. Đối với người Hàn, Chuseok được xem là một ngày lễ lớn, trọng đại được tổ chức trong năm.

Chuseok được nhà nước Hàn Quốc công nhận là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm.  Trong ngày lễ Chuseok, người Hàn thường có những hoạt động như: ăn bánh Songpyeon được làm từ bột gạo nếp và các vật liệu phụ gia khác như lá thông, lá ngải cứu… và chơi các trò chơi như kéo co, múa sư tử, bập bênh, múa Ganggangsulle.

Văn Hóa Hàn Quốc - Khám Phá Những Nét Đặc Sắc

Văn Hóa Lễ hội tại Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp độc đáo, tinh tế khi có những yếu tố phương Tây và phương Đông pha trộn. Đôi lúc, ẩm thực Hàn Quốc lại rất đơn thuần, bình dị. Ẩm thực Hàn Quốc cũng được xem là một yếu tố văn hóa có ảnh hưởng sâu đậm đến xã hội của nhiều vùng miền trên khắp thế giới.

Một số món ăn tiêu biểu

Kim Chi

Hàn Quốc có hơn 180 loại Kim-chi, Kim-chi không chỉ là món ăn thông thường mà còn mang giá trị văn hóa giao tiếp. Vào năm 2013, ủy ban liên chính phủ về bảo vệ Di sản văn hoá phi vật thể lần thứ 8 đã đưa ranhững quyết định cuối cùng công nhận ‘Văn hóa Kimjang – Văn hóa muối Kimchi’ vào danhmục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Súp canh

Súp đậu phụ hầm cay là sự kết hợp phong phú của các nguyên liệu như đậu hũ, rau, hải sản, thịt (gồm thịt bò hoặc thịt lợn) và tương ớt (hoặc bột ớt).

Rong biển

Những món ăn từ rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn thường ngày có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Hàn.

Tôn giáo

Hàn Quốc có nhiều tôn giáo khác nhau, với tỉ lệ như sau:

 • Đạo Tin Lành: 19.7%
 • Phật Giáo: 15.5%
 • Đạo Công giáo: 7.9%
 • Phật giáo hiện đại & Nho giáo: 0.2%
 • Thiên Đường giáo: 0.1%
 • Các tôn giáo khác: 0.5%

Các di sản văn hóa thế giới của Hàn Quốc

Nhiều du khách tới tham quan xứ sở Kim Chi không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp được những di sản văn hóa lịch sử, những cố cung, ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc… xen kẽ giữa các tòa cao ốc hiện đại, những phiên chợ đông đúc. Điều này làm Hàn Quốc càng trở nên độc đáo hơn bởi nơi này đem đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt khi di chuyển trên những tuyến đường có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Hàn Quốc bảo tồn được rất nhiều di sản văn hóa và một phần trong số đó được Tổ chức UNESCO công nhận là các di sản thế giới từ năm 1990. Tính đến năm 2019, tổng cộng Hàn Quốc đã sở hữu 49 di sản được đăng ký vào di sản thế giới, di sản tư liệu thế giới, di sản văn hóa phi vật thể

Những văn hóa hiện đại của Hàn Quốc

Hàn Quốc có sự phát triển nhảy vọt về chất ở tất cả các phương diện kinh tế, xã hội, chính trị trong 50 năm qua. Nhờ có sự phát triển thần kỳ này mà Hàn Quốc đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc, cách tân cơ sở hạ tầng, kiến trúc để từ một quốc gia nông nghiệp nghèo đói, lạc hậu trở thành một cường quốc công nghiệp tiên tiến.

Kỳ tích sông Hán

한강의 기적 – Kỳ tích sông Hán là một thuật ngữ dùng để chỉ sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Hàn Quốc trong 10 năm, từ 1960 – 1970. Kỳ tích sông Hán nhấn mạnh sự phục hồi thần kỳ của đất nước sau chiến tranh và gặt hái được sự phát triển thần kỳ, trở thành một trong bốn con rồng kinh tế châu Á đầu thập niên 1990.

Thành tựu văn hóa từ Kỳ tích sông Hán

Văn hóa

Phát huy “sức mạnh mềm”, Hàn Quốc nhanh chóng quảng bá văn hóa ra toàn thế giới với những thành tựu nổi bật nhằm chinh phục thế giới. Hàn Quốc tích cực trong việc truyền bá văn hóa qua phim ảnh, âm nhạc để quảng bá hình ảnh đất nước, tiếp cận gần hơn với nhiều người trên khắp thế giới. Thành công của Kỳ tích sông Hán là tiền đề quan trọng để Hàn Quốc tập trung, triển khai hiệu quả các nguồn lực một cách toàn diện và tích cực hơn. Phối hợp đồng bộ và hiệu quả với các mục tiêu khác của đất nước.

Làn sóng Hallyu – Văn hóa âm nhạc / phim ảnh của người Hàn Quốc

Để phát triển mở rộng hơn nữa quan hệ với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Hàn Quốc đã không ngừng chủ động hội nhập các nền văn hóa mới.

Trong đó, văn hóa Hallyu – Hàn Lưu là một ví dụ tiêu biểu. Hallyu trong tiếng Hàn có nghĩa là làn sóng Hàn Quốc. “Han” trong “한국” có nghĩa là Hàn Quốc, “Ryu” trong “류” có nghĩa là sóng.

Hallyu thông qua âm nhạc, phim ảnh, chương trình thực tế ngày càng được đông đảo các quốc gia trên toàn thế giới đón nhận.

Không chỉ dừng lại ở việc kết nối với các quốc gia khác qua các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, quân sự, giáo dục… Hàn Quốc còn tạo ra dòng chảy văn hóa Hàn Quốc được lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu.

Sức hút của Hallyu đem lại ảnh hưởng mạnh mẽ, sức hút tích cực mang tính truyền đạt sâu rộng về xứ sở Kim Chi. Ban đầu, làn sóng Hallyu không phải là một kế sách có chủ đích của Chính phủ Hàn, nhưng sau hàng loạt các điểm sáng mà làn sóng này mang lại, Hàn Quốc đã nỗ lực liên kết làn sóng văn hóa đại chúng này với các sản phẩm mang tính đại diện cho quốc gia một cách có tổ chức và mang tính chiến lược hơn.

Tính hiện đại trong văn hóa Hàn Quốc

Người Hàn hiện nay sống trong khu đô thị với cơ sở hạ tầng giao thông, viễn thông, giáo dục, y tế…hiện đại. Cùng với sự phát triển của nền khoa học – kỹ thuật – công nghệ, mọi hoạt động giải trí, làm việc, vui chơi, ăn ở của người Hàn đều đặt vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật và tin học viễn thông.

Những thay đổi của Hàn Quốc dựa vào các chính sách đổi mới phù hợp với thời đại

Trong điều kiện nền kinh tế đang có những chuyển biến sâu sắc do tác động của toàn cầu hóa, hơn bao giờ hết, chính phủ Hàn đang quyết liệt thực hiện những bước chuyển mình để theo kịp tốc độ phát triển của nhân loại bằng cách đổi mới một loạt các chính sách về văn hóa.

Các chiến dịch lần lượt được thực hiện, thể hiện tầm nhìn, tạo ra động lực thúc đẩy và định hướng cho sự phát triển của xã hội quốc gia, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Văn hóa phải giữ giá trị truyền thống trong tư tưởng

Quan hệ huyết thống lấy gia đình làm trọng tâm vẫn hết sức quan trọng

Nếu quan hệ huyết thống trong gia đình của  văn hóa truyền thống mang đặc điểm văn hóa – xã hội thì khi bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nó còn mang thêm đặc điểm kinh tế chính trị.

Thực vậy, ở thời kỳ này quan hệ huyết thống vẫn luôn được đặt trong tình trạng huy động như một nguồn lực, được xem trọng trong giao dịch đối tác, làm ăn. Với các tập đoàn lớn, vấn đề gia đình trong việc nắm quyền lãnh đạo đã trở thành một đặc điểm nổi bật của các chaebol Hàn Quốc.

Văn hóa gia đình tại Hàn Quốc

Trong xã hội Hàn Quốc, gia đình là nơi hỗ trợ tối đa cho việc học hành, đỗ đạt, bằng cấp để có thể thăng tiến vẫn hết sức quan trọng.

Như vậy, trong xã hội Hàn Quốc hiện đại, gia đình vẫn là nhân tố quan trọng mang tính kinh tế, chính trị và quan hệ huyết thống vẫn giữ vị trí trung tâm. Từ trung tâm là quan hệ huyết thống, các mối quan hệ khác vẫn được coi trọng như quan hệ họ hàng, quan hệ láng giềng, quan hệ đồng môn…

Văn hóa trong giao tiếp của người Hàn Quốc

Văn hóa tôn ti cùng các hệ lụy như tính trọng danh, sĩ diện vẫn đậm nét trong tính cách người Hàn. Theo đó, trật tự tôn ti được mặc nhiên thừa nhận trong gia đình, trong công ty, trong quân đội, trong mọi tổ chức xã hội như một hệ giá trị đạo đức phải tuân thủ.

Tuy nhiên cũng không nên chỉ nhìn vào văn hóa tôn ti và trọng lễ nghi của người Hàn với thái độ tiêu cực bởi tôn ti cũng có những tác động tích cực đối với việc duy trì tính kỷ luật trong cuộc sống – một phẩm chất cần có của chất lượng lao động hiện đại.

Mặt khác, quan hệ tôn ti có tính hai chiều: cấp dưới phải phục tùng cấp trên nhưng cấp trên cũng phải chăm lo và có trách nhiệm với cấp dưới, do vậy đã tạo nên sự chặt chẽ trong các mối quan hệ của một tập đoàn, tổ chức. Xét ở một khía cạnh nào đó, văn hóa tôn ti cũng là văn hóa chú trọng tới quan hệ giữa con người với con người, mặc dù ở đó quan hệ bình đẳng được mặc nhiên thừa nhận.

Văn hóa tự tôn dân tộc của người Hàn Quốc

Với Hàn Quốc, trong giai đoạn hiện đại, tính tự tôn dân tộc vẫn chảy mạnh mẽ trong huyết quản người dân Hàn Quốc và chính nó đã góp phần làm nên “Kỳ tích sông Hán”.

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã nói về đặc tính muốn là người số 1 của Hàn Quốc thì phải rèn luyện được đức tính cần cù, chăm chỉ và chịu đựng tốt áp lực công việc.

Thời gian làm việc trung bình trong một tuần của người Hàn nhiều hơn công dân các quốc gia khác (Mỹ và Nhật bản). Theo tính toán của Cơ quan thống kê quốc gia Hàn Quốc thì mỗi lao động Hàn Quốc làm việc 46,9 giờ/tuần, trong khi đó người Mỹ 41 giờ, Nhật 38,1 giờ và Pháp 36,2 giờ.

Văn hóa tâm linh của người Hàn Quốc

Trong đời sống tâm linh hiện đại, Hàn Quốc là quốc gia “tìm đến đạo” nghĩa là chủ động tìm đến và chủ động du nhập đạo Cơ Đốc giáo – tôn giáo được xem là có các đặc tính phù hợp hỗ trợ cho xu hướng văn hóa hiện đại.

Trên thực tế, đạo Cơ Đốc Hàn Quốc đã có một vai trò đáng kể trong việc thúc đẩy văn hóa Hàn Quốc hội nhập vào dòng chảy hiện đại.

Lời kết

Hàn Quốc, bên cạnh  đạt những thành tựu đáng nể về khoa học – kỹ thuật, kinh tế, xã hội thì nền văn hóa của Hàn Quốc cũng đang được tiếp nhận rộng rãi trên toàn thế giới vì tính hiện đại xen lẫn với yếu tố truyền thống đa dạng, tinh tế. Mời bạn liên hệ hotline 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về du học Hàn Quốc cùng MAP nhé.

Hồng Thy

Tư Vấn Du Học MAP

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0942 209 198 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 0943 879 901
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  4/5 - (1 vote)
  Subscribe
  Notify of
  guest

  5 Comments
  Oldest
  Newest Most Voted
  Inline Feedbacks
  View all comments
  nguyen han nga
  nguyen han nga
  2 years ago

  Map có bài viết nào để tổng hợp những điều cần lưu ý khi giao tiếp và văn hóa với người hàn không ak? Em chuẩn bị bay nên rất thắc mắc

  Du Học MAP
  2 years ago
  Reply to  nguyen han nga

  Chào em, cảm ơn em đã quan tâm. MAP đã tổng hợp tất cả các vấn đề cần lưu ý khi du học Hàn Quốc trong bộ cẩm nang này, em có thể tham khảo thêm nhé
  https://tuvanduhocmap.com/du-hoc/cam-nang-du-hoc-han-quoc/

  Hung Hoang
  Hung Hoang
  2 years ago

  Cảm ơn Map ạ

  hung hoang
  hung hoang
  2 years ago

  cảm ơn MAP nhiều

  hung hoang
  hung hoang
  2 years ago

  cam on MAP nhieu

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  5
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x