Du Học Hàn Quốc Ngành Luật: Lựa Chọn Đắt Giá Nhưng Không Dễ Với Sinh Viên Quốc Tế

Du học Hàn Quốc ngành Luật là một lựa chọn đắt giá cho sinh viên quốc tế bởi luật, bên cạnh nghề Y, là một trong 2 ngành được kính trọng, có địa vị xã hội và thu nhập cao nhất tại Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, chỉ có duy nhất 25 trường Đại học được Chính phủ cho phép đào tạo ngành Luật với chỉ tiêu tuyển sinh giới hạn hàng năm; vì vậy, đây thực sự là ngành học “kén” sinh viên, là giấc mơ nghề nghiệp với ngay cả sinh viên Hàn Quốc.

Với một ngành học đắt giá như vậy, liệu sinh viên quốc tế có cơ hội học tập và làm tại Hàn Quốc hay không? MAP sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Mời bạn để lại thông tin theo mẫu đăng ký thông tin tư vấn chi tiết cuối bài viết hoặc liên hệ qua số hotline 0942209198 – 0983090582 để đi du học Hàn Quốc ngành Luật cùng MAP nhé!

Du học Hàn Quốc ngành Luật: Lựa chọn đắt giá cho sinh viên quốc tế

Du học Hàn Quốc ngành Luật: Lựa chọn đắt giá cho sinh viên quốc tế

3 Lý Do Du Học Hàn Quốc Ngành Luật Được Sinh Viên Khao Khát Nhất

1.     Nhân Sự Ngành Luật Có Học Vấn Và Địa Vị Xã Hội Cao

Theo thống kê của trang SalaryExpert thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế, 100% các luật sư ở Hàn Quốc đều có học vấn cao. Cụ thể, gần một nửa các luật sư (43%) có bằng Tiến sĩ ngành Luật, 29% đã tốt nghiệp chương trình học Thạc sĩ 29%cử nhân các trường Đại học có tiếng trên cả nước.

Với số lượng áp đảo về mặt học vấn và địa vị như trên, không khó để thấy rằng các nhân sự làm việc trong ngành Luật là những con người có tài năng, có trí tuệ và được xã hội kính trọng.

2.     Nhân Sự Ngành Luật Là Nhân Tài Thực Sự Của Chính Phủ

Ở Hàn Quốc, có duy nhất 25 trường Đại học được Chính phủ cấp phép đào tạo ngành Luật sau Đại học. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh ngành Luật tại các trường rất giới hạn, chỉ có 2000 sinh viên có đủ điều kiện đăng kí học luật tại 25 trường Đại học trên mỗi năm. Đại học Quốc gia Seoul là trường duy nhất được tuyển 150 sinh viên/năm; Đại học YonseiĐại học Korea được tuyển 120 chỉ tiêu/năm. Một số Đại học chỉ nhận duy nhất 40 sinh viên/năm như Đại học Konkuk, Đại học Sogang (Theo báo FNNEWS Hàn Quốc).

Có một số trường Đại học đào tạo ngành luật cho sinh viên bậc đại học như trường Đại học Soongsil, Đại học Luật quốc tế Handong, Đại học Luật và Kinh doanh quốc tế. Tuy nhiên sinh viên chỉ được tìm hiểu thông luật và luật quốc tế. Để có kiến thức sâu về pháp luật Hàn Quốc thì sinh viên bắt buộc phải học lên bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ tại 25 trường Đại học được chỉ định.

Bên cạnh đó, sinh viên học các trường luật ở Hàn Quốc muốn trở thành luật sư chuyên nghiệp, có uy tín phải tham dự kì thi Chứng nhận luật sư (Bar). Đây là một kì thi rất khó với tỉ lệ đỗ thấp và đang có xu hướng giảm dần.

Do vậy, những sinh viên ngành Luật nói chung và các luật sư nói riêng đều là những tài năng xuất chúng của Hàn Quốc.

Nhân Sự Ngành Luật Là Nhân Tài Thực Sự

Nhân Sự Ngành Luật Là Nhân Tài Thực Sự Của Chính Phủ

3.     Luật Sư Có Mức Lương Trung Bình/Năm “Khủng”

Mức lương trung bình của luật sư

Theo nghiên cứu của giáo sư Jae-hyup Lee (Đại học Quốc gia Seoul), luật sư làm việc tại các tổ chức công có mức lương trung bình 69,04 triệu won/năm (138,000,000 VND). Luật sư làm việc tại công ty tư nhân, công ty có quy mô nhỏ và vừa có mức lương trung bình từ 72,12 triệu won đến 112,1 triệu won/năm (144,000,000 đến 224,000,000 VND). Mức lương cao nhất là 181,68 triệu won/năm (363,000,000 VND) dành cho các luật sư có danh tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật quy mô lớn.

Theo báo KoreaHerald, sinh viên tốt nghiệp trường luật nhận được mức lương từ 60 triệu đến 80 triệu won. Đối với các sinh viên đã vượt qua Kỳ thi Chứng nhận Luật sư (Bar Exam) có thể nhận mức lương “khủng” trung bình từ 80 triệu đến 100 triệu won/năm.

Trang SalaryExpert (thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế) cũng đưa ra số liệu về mức lương trung bình của luật sư với 1 đến 8 năm kinh nghiệm tại Hàn. Một luật sư mới vào nghề (1-3 năm kinh nghiệm) kiếm được mức lương trung bình khoảng 48 triệu won. Luật sư với hơn 8 năm kinh nghiệm nhận được mức lương trung bình là 87 triệu won.

So sánh với GDP bình quân cả nước

Trong những năm gần đây, thu nhập bình quân/đầu người/năm ở Hàn Quốc dao động từ 38 triệu đến 41 triệu won (Số liệu từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc BOK). Do đó, có thể khẳng định rằng mức lương của các luật sư mới vào nghề và luật sư giàu kinh nghiệm cao hơn từ 2 đến 5 lần so với GDP bình quân cả nước.

Triển Vọng Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Tốt Nghiệp Ngành Luật Rất Rộng Mở

Phạm Vi Công Việc Cho Sinh Viên Du Học Hàn Quốc Ngành Luật Đa Dạng

Với một tấm bằng danh giá từ các trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc và cơ hội thực tập trong quá trình học, các cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ luật có thể đảm nhận các công việc thuộc các lĩnh vực sau:

 • Tư vấn cho khách hàng về các quyền hợp pháp
 • Đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện hình sự và dân sự
 • Nghiên cứu, thu thập bằng chứng, phỏng vấn khách hàng và nhân chứng
 • Lập luận lời khai trong ly hôn, dân sự, hình sự… để hình thành biện pháp phòng vệ hoặc khởi xướng hành động pháp lý
 • Đại diện cho khách hàng tại tòa án và trước các cơ quan tư pháp hoặc hành chính của chính phủ
 • Nhân sự tại các Tòa án Tối cao, Tòa án thành phố/địa phương,…

Cơ Hội Làm Việc Tại Hàn Quốc: Trở Thành Chuyên Gia Tư Vấn Pháp Lý

Sau sự kiện Hàn Quốc phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do với EU và Hoa Kỳ từ năm 2011, nhu cầu về chuyên môn pháp lý chuyên ngành tăng lên.

Do đó, ngày càng có nhiều công ty tìm kiếm các chuyên gia tư vấn pháp lý để cung cấp một loạt dịch vụ pháp lý. Sinh viên du học Hàn Quốc ngành Luật không thể làm việc tại Hàn Quốc dưới danh nghĩa luật sư nhưng có thể trở thành một chuyên gia tư vấn pháp lý nước ngoài.

Triển Vọng Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Tốt Nghiệp Ngành Luật Rất Rộng Mở

Triển Vọng Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Tốt Nghiệp Ngành Luật tại Hàn Quốc Rất Rộng Mở

Trách Nhiệm Của Một Chuyên Gia Tư Vấn Pháp Lý

Là một tư vấn viên pháp lý, công việc chính là đưa ra lời khuyên về luật pháp của Việt Nam, luật tục quốc tế và trọng tài quốc tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hoặc dịch thuật các luật nước ngoài, bảo vệ một vụ kiện, thực hiện các chức năng pháp lý như truy tố hoặc tố tụng tranh tụng với tư cách là một chuyên gia pháp lý theo luật pháp nước ngoài.

Bạn cũng có thể chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp với các đối tác nước ngoài thông qua trọng tài hoặc hòa giải.

Yêu Cầu Về Trình Độ Chuyên Môn

Sinh viên du học Hàn Quốc ngành Luật muốn trở thành một chuyên gia pháp lý tại Hàn Quốc phải đăng ký với Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc với tư cách là Tư vấn pháp lý nước ngoài (FLC) và tuân theo các điều khoản của Đạo luật tư vấn pháp lý nước ngoài (FLCA).

Điều kiện trở thành một chuyên gia pháp lý: có giấy phép hành nghề luật sư, tối thiểu ba năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ pháp lý và phải cư trú tại Hàn Quốc ít nhất 180 ngày mỗi năm. Quá trình đăng ký có thể mất tới 3 tháng.

Ngoài bằng luật và kinh nghiệm làm luật sư, một tư vấn viên cần có kiến ​​thức chuyên môn trong một hoặc nhiều lĩnh vực. Khả năng lãnh đạo và thúc đẩy người khác và giao tiếp tốt là những kỹ năng được đánh giá cao.

Ngoài ra, để có một sự nghiệp tư vấn phát triển mạnh ở Hàn Quốc cần có các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Hàn cơ bản và khả năng thích ứng với các tình huống mới.

Sinh viên du học Hàn Quốc ngành Luật có cơ hội trở thành chuyên gia tư vấn pháp lý tại Hàn

Sinh viên du học Hàn Quốc ngành Luật có cơ hội trở thành chuyên gia tư vấn pháp lý tại Hàn

03 Sự Thật Về Cơ Hội Du Học Hàn Quốc Ngành Luật và Hành Nghề Luật!

1. Sinh Viên Du Học Hàn Quốc Ngành Luật Phải Thông Thạo Ngoại Ngữ

Ví dụ ở Đại học Quốc gia Seoul, trường chấp nhận các cử nhân quốc tế theo học chương trình luật bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Tuy nhiên, điều kiện tối quan trọng để có thể đăng kí là sinh viên phải thông thạo cả tiếng Hàn và tiếng Anh để bắt kịp các bài giảng về vấn đề pháp lý phức tạp và làm tốt các bài tập được giao.

Bên cạnh các khóa học chính bằng tiếng Hàn, sinh viên du học Hàn Quốc ngành Luật có thể lựa chọn học 5 môn học luật bằng tiếng Anh:

 • Thương mại hóa sở hữu trí tuệ
 • Đàm phán kinh doanh quốc tế
 • Luật nhân quyền châu Âu
 • Các nghiên cứu về Lịch sử của Luật công hiện đại
 • Chiến lược cho các bằng cấp sáng chế quốc tế

Với Trường Đại học Luật và Thương mại Quốc tế, sinh viên Cao học được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trường cung cấp rất nhiều học bổng cho sinh viên các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

2. Cơ Hội Nhập Học Các Trường Luật Tại Hàn Quốc Rất Hạn Chế

Từ tháng 2 năm 2008, Chính phủ Hàn Quốc cấp phép đào tạo ngành luật cho duy nhất 25 trường Đại học với tổng chỉ tiêu là 2000 sinh viên. Có những trường Đại học chỉ tuyển 40 đến 50 sinh viên, nhiều nhất là 150 sinh viên, do đó tỉ lệ cạnh tranh để trở thành sinh viên học luật rất khốc liệt.

Với sinh viên Quốc tế, cơ hội trên còn khó hơn vì sự khác biệt ngôn ngữ. Sinh viên cần thành thạo ngôn ngữ Hàn và một số trường yêu cầu khả năng tiếng Anh tốt để có thể học kết hợp cả 2 thứ tiếng.

Korea university

Cơ Hội Nhập Học Cho Sinh Viên Du Học Trường Luật Tại Hàn Quốc Rất Hạn Chế

3. Sinh Viên Du Học Hàn Quốc Có Thể Làm Luật Sư Tại Hàn Quốc Không?

Sinh Viên Cần Vượt Qua Kì Thi Chứng Nhận Luật Sư (Bar Exam) Để Được Hành Nghề Luật Sư

Nội dung kì thi

Kì thi Chứng nhận Luật sư là kì thi kiểm tra năng lực để được cấp giấy phép hành nghề luật sư. Kì thi kéo dài trong bốn ngày, bao gồm bài kiểm tra chọn đáp án đúng, bài tiểu luận và 2 vòng phỏng vấn biểu hiện. Các kiến thức thực tế về luật công, luật dân sự, hình sự và các kỹ năng cần thiết cho việc thực thi pháp luật được bao gồm trong bài kiểm tra.

Bài kiểm tra kết hợp nhiều kiến thức đòi hỏi các thí sinh có kiến thức sâu và rộng về các lĩnh vực liên quan đến luật pháp và có biểu hiện tốt trong các vòng phỏng vấn. Theo báo Korea Herald, đã có những thí sinh dành từ 6 đến hơn 10 năm để ôn luyện cho kì thi, tuy nhiên kết quả vẫn không khả quan.

Tỉ lệ đỗ kì thi Chứng nhận Luật sư (Bar Exam)

Tỉ lệ thí sinh đỗ kì thi Chứng nhận Luật sư đang giảm dần qua từng năm (Theo số liệu từ trang Statista.com). Năm 2012 là năm đầu tiên tổ chức kì thi Bar theo phương thức đổi mới có tỉ lệ đỗ cao nhất là 91,12%. Sau 6 năm, tỉ lệ ứng viên hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra giảm chỉ còn 69.89% (năm 2018).

Tính riêng các trường Đại học đào tạo luật, tỉ lệ sinh viên của 3 trường Đại học TOP SKY đủ điều kiện vượt qua kì thi đạt cao nhất với 94,02% – 93.35% – 92.39%. Có 04 trường Đại học chỉ đạt dưới 70% số sinh viên vượt qua kì thi.

Kỳ Thi Không Dành Cho Công Dân Nước Ngoài

Kì thi Chứng nhận luật sư chỉ dành cho sinh viên Hàn Quốc và không dành cho công dân nước ngoài. Vì vậy, ngay cả khi sinh viên du học Hàn Quốc ngành Luật cũng không có cơ hội trở thành luật sư làm việc tại quốc gia này.

Bar exam

Cơ hội trở thành Luật sư của sinh viên du học Hàn Quốc ngành Luật rất hạn chế

Danh Sách 25 Trường Đào Tạo Sinh Viên Du Học Hàn Quốc Ngành Luật

Vào tháng 2 năm 2008, Bộ Giáo dục đã công bố danh sách 25 trường Đại học được đào tạo ngành luật Sau Đại học. Mỗi năm, chỉ có khoảng 2000 sinh viên đủ điều kiện đăng kí theo học ngành Luật tại tất cả các trường Đại học trên (Theo FFNews).

Danh Sách 25 Trường Đại Học Đào Tạo Luật Sau Đại Học

STT Tên trường Đại học STT Tên trường Đại học
1 Đại học Quốc gia Seoul 14 Đại học Quốc gia Chungnam
2 Đại học Korea 15 Đại học Quốc gia Chungbuk
3 Đại học Yonsei 16 Đại học Quốc gia Chonbuk
4 Đại học Sungkyunkwan 17 Đại học Quốc gia Jeju
5 Đại học Hanyang 18 Đại học Wonkwang
6 Đại học Nữ sinh Ewha 19 Đại học Dong-A
7  Đại học Kyunghee 20 Đại học Ngoại ngữ Hankuk
8 Đại học Ajou 21 Đại học Konkuk
9 Đại học ChungAng 22 Đại học Sogang
10 Đại học Quốc gia Kangwon 23 Đại học Yeungnam
11 Đại học Quốc gia Chonnam 24 Đại học Inha
12 Đại học Quốc gia Kyungpook 25 Đại học Luật Seoul
13 Đại học Quốc gia Pusan

Đọc thêm về 25 trường Đại học được chỉ định đào tạo Luật Hàn Quốc và chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm tại đây

Ưu Đãi Khi Đi Du Học Hàn Quốc Ngành Luật Cùng MAP

Đăng kí du học ngành Luật tại Hàn Quốc để nhận được nhiều ưu đãi “khủng” từ MAP nhé!

Đọc thêm: Học Bổng Đại học Du Học Hàn Quốc 2020 tại Map

KẾT LUẬN

Du học Hàn Quốc ngành luật không những tạo cơ hội việc làm với mức lương cao mà còn khẳng định trí tuệ, địa vị của các cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ngành Luật. Luật sư và những người làm việc liên quan tới luật pháp có vai trò rất quan trọng góp phần tìm kiếm sự công bằng, văn minh trong xã hội.

Nếu bạn có khao khát được đi du học ngành Luật tại Hàn Quốc, hãy để lại thông tin theo mẫu đăng ký dưới đây để nhận được tư vấn chi tiết từ Du học MAP nhé!

Phương Yến Trần

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0942 209 198 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 0943 879 901
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí