Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Hoa

0942.209.198

Ms. Hoa
Ms. Quỳnh

0983.090.582

Ms. Quỳnh
Ms. Nga

0983.090.582

Ms. Nga

Điều Kiện Du Học Nhật Bản: 5 Tiêu Chí Quan Trọng Nhất

“Điều kiện du học Nhật Bản bao gồm những gì?”, “Yêu cầu khi đi du học Nhật Bản như thế nào?”, “Tiêu chuẩn để đi du học Nhật Bản ra sao?”,…là những chủ đề sinh viên quốc tế thường gặp khi chuẩn bị cho hành trình du học tại xứ sở hoa anh đào. Nhằm giải đáp những câu hỏi trên, MAP sẽ có bài viết phân tích về 5 điều kiện để được đi du học Nhật Bản, bao gồm các yêu cầu về học vấn, sức khoẻ, tài chính, cấp visa,…

Hi vọng qua bài viết này, các bạn du học sinh sẽ có được thông tin chi tiết về điều kiện du học Nhật Bản. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Điều kiện du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản cùng MAP – Điều kiện du học Nhật Bản

Những điều kiện để đi du học Nhật Bản là gì?

Hiện nay trên các diễn đàn du học Nhật Bản, các chủ đề luôn được bàn tán sôi nổi nhất trước mỗi kì du học là:

 • Điều kiện để được du học Nhật Bản là gì?
 • Du học Nhật Bản cần những điều kiện gì?
 • Điều kiện du học Nhật Bản 2021 bao gồm những gì?
 • Tiêu chuẩn để đi du học Nhật Bản hiện nay như thế nào?
Sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu khi đi du học tại xứ Phù Tang

Các điều kiện để du học Nhật Bản luôn được thảo luận trên nhiều diễn đàn du học

Trên thực tế, các điều kiện để du học Nhật Bản đều được quy định rất rõ ràng và áp dụng cho tất cả các kì du học Nhật Bản. Nhằm chuẩn bị cho hành trình đến xứ sở Phù tang, sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu khi đi du học Nhật Bản như sau:

 • Trình độ học vấn
 • Độ tuổi
 • Sức khỏe
 • Tài chính
 • Điều kiện khác như trình độ Nhật ngữ, visa,…

Nhằm đáp ứng điều kiện để được đi du học Nhật Bản, học bạ phải như thế nào?

Du học Nhật Bản yêu cầu trình độ học vấn ra sao?

Trình độ học vấn là điều kiện đầu tiên mà học sinh cần đáp ứng. Học sinh Việt Nam muốn tham gia chương trình du học Nhật Bản cần có trình độ tối thiểu là tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, một số trường khi tuyển sinh du học Nhật Bản, thường chọn lọc sinh viên trên cơ sở quy định điểm số, xem xét số buổi nghỉ học của sinh viên trong quá trình học ở Việt Nam.

Nghỉ quá nhiều có ảnh hưởng không?

Vì Nhật Bản là quốc gia đề cao tính kỉ luật, đặc biệt là trong lĩnh vực học tập, việc nghỉ quá nhiều buổi học sẽ khiến du học sinh gặp khó khăn trong việc chọn trường Nhật ngữ. Đối với các trường hợp nghỉ học nhiều, các trường Nhật ngữ sẽ xem xét và tìm hiểu lý do nghỉ học là gì, có phép hay không phép, từ đó đánh giá ý thức học tập, sự chuyên cần, kỷ luật của học sinh.

Điều kiện du học Nhật Bản quy định độ tuổi như thế nào?

Trên thực tế, không có giới hạn độ tuổi đối với du học Nhật Bản. Tuy nhiên, giới hạn độ tuổi ít nhất được hiểu là 18 tuổi, vì học sinh từ 18 tuổi mới có thể tốt nghiệp THPT.

Đối với giới hạn trên, tuy không có qui định về độ tuổi tối đa cụ thể, nhưng thông thường các trường Nhật ngữ ít khi tuyển những người đã nhiều tuổi. Bên cạnh quá trình học tập và làm việc trước khi nộp hồ sơ xin du học, sinh viên cũng sẽ bị ràng buộc bởi quy định thời gian ra trường (thời gian cấp bằng cuối cùng) đến thời điểm đi du học không được quá 5 năm.

Thực tế, theo điều kiện du học Nhật Bản, giới hạn độ tuổi ít nhất được hiểu là từ 18 tuổi trở lên

Trên thực tế, theo điều kiện du học Nhật Bản, giới hạn độ tuổi ít nhất được hiểu là từ 18 tuổi trở lên

Ví dụ: Một bạn sinh viên tốt nghiệp THPT vào năm 18 tuổi và học thêm 4 năm đại học. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại đại học, bạn muốn du học Nhật Bản để học tập thêm về ngành học đã chọn.

Như vậy, giới hạn độ tuổi để có thể đi du học Nhật Bản của bạn sinh viên này là đến 26 tuổi, không quá 5 năm tính từ thời gian nhận bằng tốt nghiệp đại học.

Sức khỏe có phải là một trong những điều kiện để đi du học Nhật Bản?

Lao phổi và Viêm gan B có được du học Nhật?

Khác với chương trình xuất khẩu lao động, yêu cầu sức khoẻ đối với du học sinh thoải mái hơn rất nhiều. Phần lớn các trường Nhật ngữ đều không đưa ra điều kiện sức khỏe dành cho du học sinh, trừ khi bị nhiễm những bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm.

Những bệnh không được phép nhập cảnh nước ngoài như viêm phổi, viêm gan B đều không bị giới hạn đối với du học Nhật Bản, người mắc những bệnh như vậy vẫn có thể du học như bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp được phép sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, du học sinh nên lưu ý chữa trị dứt điểm, giữ gìn sức khỏe bản thân, tránh những việc làm thêm cực nhọc và vất vả.

Xăm hình có được du học Nhật Bản hay không?

Trên thực tế, nhiều bạn sinh viên có hình xăm vẫn có thể du học Nhật Bản, khi các trường Nhật ngữ không có bất kì quy định nào về vấn đề hình xăm. Nhưng các bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Không được để lộ những hình xăm nhỏ, ở chỗ kín hoặc có thể che được, khi tham gia vào buổi phỏng vấn vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả phỏng vấn.
 • Với những bạn có hình xăm lớn, hãy tìm hiểu các loại xóa hình xăm an toàn nếu không muốn bị rớt visa du học.
 • Nếu chưa có hình xăm thì tốt nhất không nên xăm để không ảnh hưởng đến kết quả.
Sinh viên cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn liên quan đến sức khỏe

Du học Nhật Bản cần những điều kiện gì liên quan đến sức khỏe?

Tuy người Nhật dần có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề này, nhưng để chấp nhận người có hình xăm thì vẫn khá là khó khăn. Khi trên người có hình xăm, du học sinh sẽ phải chịu những điều sau:

 • Cơ hội đi xuất khẩu lao động sẽ trở nên khó khăn hơn.
 • Cơ hội đậu visa du học Nhật sẽ không cao.
 • Người dân sẽ không có thiện cảm với bạn.
 • Khó khăn trong việc thuê nhà, xin việc làm hoặc tham gia vào các hoạt động mang tính cộng đồng tại Nhật.

Lưu ý về vấn đề sức khỏe

Theo quy định về du học Nhật Bản, không hề đòi hỏi học sinh phải có sức khoẻ tốt. Dù vậy, nếu có ý định du học, các bạn vẫn nên chuẩn bị sức khoẻ thật tốt, điều trị dứt điểm bệnh tật (nếu có) và rèn luyện thể lực tốt nhất có thể, nhằm dễ dàng thích nghi với điều kiện sống mới, quá trình học tập cũng như làm việc rất nghiêm túc và khẩn trương tại Nhật Bản.

Tham khảo về Điều kiện sức khỏe khi du học Nhật Bản tại: Tiêu Chuẩn Sức Khỏe Đi Du Học Nhật Bản

Xét về tài chính, liệu bạn đã đủ điều kiện để được du học Nhật Bản?

Tài chính cũng là một phần quan trọng trong điều kiện du học tại đất nước mặt trời mọc. Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh trong quá trình xét hồ sơ xin visa của sinh viên sẽ xem xét người bảo lãnh tài chính của đương đơn có đủ điều kiện bảo lãnh tài chính hay không.

Tài chính cũng là một trong những yêu cầu rất quan trọng

Tài chính cũng là một phần quan trọng trong điều kiện du học Nhật Bản

Để chứng minh tài chính du học Nhật Bản, sinh viên và người bảo lãnh cần cung cấp những giấy tờ có giá trị giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá khả năng kinh tế của gia đình. Thông thường khi chứng minh tài chính du học Nhật Bản, sinh viên có thể sử dụng các loại giấy tờ sau: Sổ tiết kiệm; Thu nhập hằng tháng; Chứng minh tài sản sỡ hữu…

Ngoài ra, du học sinh cũng cần đảm bảo tài chính về học phí, bảo hiểm và chi phí sinh hoạt hàng ngày tại Nhật Bản. Khi nhập học tại trường, sinh viên sẽ được yêu cầu đóng một số khoản phí cần thiết khác như phí tài liệu, phí hoạt động ngoại khóa,…

Học phí các trường Nhật ngữ

Học phí tại các trường Nhật ngữ chính là khoản phí học tiếng được thu ngay khi làm thủ tục du học Nhật Bản ở các trung tâm tư vấn du học tại Việt Nam.

Học phí của các trường Nhật ngữ thường khác nhau, những trường ở các thành phố lớn sẽ có mức học phí cao hơn so với các trường vùng ngoại thành. Dẫu vậy, số tiền các bạn cần chi trả cho khoản này sẽ dao động từ 415,000 yên đến 2,000,000 yên mỗi năm (khoảng 91,000,000 VND đến 440,000,000 VND).

Theo thông tin của Hiệp hội chấn hưng giáo dục tiếng Nhật, chi phí từng khóa học tiếng Nhật sẽ dao động như sau:

 • Khoá học 1 năm: 415,000 – 997,400 yên (tương đương từ 91,000,000 VND đến 220,000,000 VND)
 • Khóa học 1 năm 6 tháng: 760,000 đến 1,530,000 yên (tương đương từ 167,000,000 VND đến 337,000,000 VND)
 • Khóa học 2 năm: 1,070,000 đến 2,000,000 yên (tương đương từ 236,000,000 VND đến 440,000,000 VND).

Tìm hiểu về Top 30 Trường Nhật Ngữ Tốt Nhất Nhật Bản tại: Top Trường Nhật Ngữ Tốt Nhất Nhật Bản – 30 Trường Nhật Ngữ Uy Tín Ở Nhật Bản Năm 2021

Phí bảo hiểm

Có một điều không phải ai cũng biết rõ đó là dịch vụ y tế ở Nhật rất đắt đỏ. Chính vì thế, các bạn sinh viên quốc tế phải tìm hiểu kỹ về những loại bảo hiểm dành cho du học sinh, trách nhiệm và quyền lợi đi kèm trong phần học phí của mỗi trường.

Hai loại bảo hiểm phổ biến dành cho du học sinh tại Nhật Bản hiện nay là:

 • Bảo hiểm quốc dân (bảo hiểm y tế – bắt buộc)
 • Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản

Tham khảo thêm tại: Bảo Hiểm Du Học Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt

Bên cạnh những khoản phí bắt buộc, du học sinh cũng cần phải chú ý đến khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản bao gồm phí nhà ở hoặc ký túc xá, phí ăn uống, phí tàu điện, phí tiêu dùng hàng ngày,… Khoản phí này sẽ dao động từ 80,000 – 150,000 yên mỗi tháng (tương đương 17,000,000 VND đến 33,000,000 VND mỗi tháng).

Tìm hiểu chi tiết về Chi phí du học Nhật Bản tại: Chi Phí Du Học Nhật Bản: 5 Điều Sinh Viên Cần Biết

Du học Nhật Bản cần điều kiện gì khác?

Nhật Bản đang mở cửa và tạo điều kiện tối đa để bất cứ bạn trẻ nào cũng có thể đến học tập, với mức chi phí vừa phải và thích hợp với nhiều gia đình. Hằng năm, đều có rất nhiều sinh viên Việt Nam lên đường du học tại xứ sở hoa anh đào, với mong muốn mang tri thức về làm giàu cho bản thân, gia đình và cống hiến cho đất nước.

Ngoài ra, du học Nhật Bản cần điều kiện gì về trình độ Nhật ngữ của sinh viên?

Ngoài ra, du học Nhật Bản cần điều kiện gì về trình độ Nhật ngữ của sinh viên?

Bên cạnh đó, để có thể học tập ở Nhật, bạn vẫn cần phải đáp ứng một số điều kiện khác như:

 • Vượt qua được những kỳ thi tiếng Nhật sơ cấp
 • Xin cấp Visa và COE thành công

Tham khảo về Quy trình xin cấp Visa và COE tại: Thủ Tục Xin Visa Du Học Nhật Bản: 3 Bước Sinh Viên Cần Ghi Nhớ

Ngoài trình độ học vấn theo cấp bậc của Việt Nam, du học sinh cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp (thường là cấp độ N5), chứng nhận bởi các cơ sở đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam được Nhật Bản trực tiếp liên kết và chấp nhận.

Các loại chứng chỉ được hầu hết các trường Nhật ngữ chấp nhận bao gồm:

 • JLPT
 • NAT-TEST
 • TOP J

Tại MAP, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật hoàn toàn miễn phí, kèm theo đó MAP cung cấp chỗ ở tiện nghi miễn phí trong suốt quá trình học để sinh viên yên tâm đầu tư tâm sức rèn luyện nhằm có kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Du Học Nhật Bản Nên Chọn Trường Nào: 5 Điều Sinh Viên Cần Lưu Ý Khi Chọn Trường Nhật Ngữ

Lời kết

Như vậy, MAP đã tổng hợp 5 luận điểm chính về điều kiện du học Nhật Bản, đồng thời mở rộng thêm các thông tin về những vấn đề liên quan. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sinh viên sẽ có cơ sở tham khảo các điều kiện du học và sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0942 209 198 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 0943 879 901
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Chủ đề tương tự

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Đăng ký nhận tư vấn

   Kết nối MAP

   Du Hoc Sinh MAP – Lời yêu thương

   “Minh bạch tài chính và chuyên nghiệp là đặc điểm nổi bật của MAP khiến cho tôi và gia đình cảm thấy hoàn toàn tin tưởng. Tôi tự hào vì đã gia nhập cộng đồng sinh viên đi du học tại MAP.”
   Top
   Đăng ký tư vấn miễn phí

   Đăng ký học & tư vấn miễn phí