Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Hoa

0942.209.198

Ms. Hoa
Ms. Quỳnh

0983.090.582

Ms. Quỳnh
Ms. Nga

0983.090.582

Ms. Nga

Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm 2023: Hiểu Đúng Để Không Ảo Tưởng

Sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam được phép du học Hàn Quốc vừa học vừa làm (Theo luật của chính phủ Hàn Quốc). Có một công việc làm thêm trong khoảng thời gian du học Hàn Quốc sẽ giúp sinh viên học được ngôn ngữ, văn hóa cũng như tích lũy thêm kĩ năng mềm.

Vậy du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là gì và hình thức du học này có khả thi không? Cùng Du Học MAP phân tích chuyên sâu từ góc độ quy định của luật và từ trải nghiệm thực tế của hàng trăm du học sinh MAP tại Hàn Quốc. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để trở thành du học sinh Hàn Quốc ngay hôm nay!

Sinh viên MAP du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Sinh viên MAP du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Thế Nào Là Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm?

Định nghĩa Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là hình thức du học hệ tiếng Hàn theo visa D4-1, hệ chuyên ngành theo visa D2 và chương trình du học nghề Hàn Quốc visa D4-6. Theo đó, bên cạnh thời gian đi học tại các trường ở Hàn Quốc, du học sinh được đi làm thêm theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc.

Bảng tóm tắt thông tin của 3 loại visa:

Visa D4-1 Visa D2 Visa D4-6

Yêu cầu chứng chỉ

Yêu cầu TOPIK 2 với trường không chứng nhận, với trường chứng nhận và Top 1% thì không yêu cầu TOPIK 2: Sang Hàn học chuyên ngành hệ Cao đẳng

TOPIK 3: Sang Hàn học chuyên ngành hệ Đại học

TOPIK 1 level 2 hoặc chứng chỉ tương đương thì có thể nhập học nghề luôn

Thời gian học

1-2 năm học tiếng Hệ Cao đẳng: 2-3 năm

Hệ Đại học: 4 năm

1-2 năm

Bằng cấp

Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ Bằng Cao đẳng/Đại học Chứng chỉ nghề

Thời gian được phép đi làm

Nhập học sau 6 tháng Nhập học sau 6 tháng Chờ được cấp chứng minh thư là có thể đi làm

Số giờ làm thêm giới hạn/tuần

 • Trong tuần: tối đa 20h
 • Thứ 7, chủ nhật, nghỉ hè, nghỉ đông: Không giới hạn giờ làm
 • Trong tuần: tối đa 20h
 • Thứ 7, chủ nhật, nghỉ hè, nghỉ đông: Không giới hạn giờ làm
Không giới hạn thời gian làm thêm
Sinh viên MAP học hệ visa D4-1 làm thêm tại khu vực Seoul

Sinh viên MAP học hệ visa D4-1 làm thêm tại khu vực Seoul

Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm 2022: Khi Nào Sinh Viên Được Đi Làm Thêm?

Chương Trình Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm Đối Với Sinh Viên Hệ Tiếng Hàn, Visa D4-1

Sinh viên được đi làm thêm sau 6 tháng học tập tại Hàn Quốc và có chứng chỉ TOPIK 2. Điều này khác hoàn toàn với du học Nhật Bản hệ tiếng, khi sinh viên được đi làm thêm ngay tháng đầu.

Quy định chỉ làm thêm sau 6 tháng với trình độ tiếng đủ giao tiếp là nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc giảm thiểu tình trạng mượn visa du học vào Hàn Quốc để làm thêm một cách ồ ạt. Đồng thời, khoảng thời gian 6 tháng cũng đủ để sinh Việt Nam có vốn tiếng tốt và biết cách sắp xếp thời gian học – làm sao cho hợp lý.

Chương Trình Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm Đối Với Sinh Viên Hệ Nghề, Visa D4-6

Sinh viên được trường nghề thu xếp công việc thực tập tại các công ty có liên kết với trường sau 6 tháng nhập cảnh và học nghề tại trường. Mức lương trung bình mà trường nghề thông báo cho du học sinh hệ nghề D4-6 đi làm theo hình thức thực tập là 1000 USD đến 1,300 USD/tháng.

Chương Trình Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm Đối Với Sinh Viên Học Chuyên Ngành, Visa D2

Sinh viên visa D2 được đi làm thêm ngay sau khi có thẻ chứng minh nhân dân Hàn Quốc, tức là tầm một tháng sau khi đặt chân đến Hàn. Đặc quyền này có được từ khả năng tiếng tốt của sinh viên chuyên ngành, cũng như tỉ lệ bỏ trốn thấp của nhóm sinh viên này.

Sinh viên xinh xắn của MAP, bạn Anh Vân lựa chọn du học Hàn Quốc vừa học vừa làm tại một nhà hàng nổi tiếng

Sinh viên xinh xắn của MAP, bạn Anh Vân lựa chọn du học Hàn Quốc hệ vừa học vừa làm tại một nhà hàng nổi tiếng

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm?

05  Lợi Ích Của Việc Làm Thêm

1.    Thêm Thu Nhập Trang Trải Sinh Hoạt

Mức thu nhập của một công việc làm thêm ở Hàn Quốc có thể giúp sinh viên chi trả sinh hoạt phí. Nếu may mắn có được công việc tốt, du học sinh có thể có thêm chi phí cho những sở thích cá nhân.

Theo Tuấn Hoàng, du học sinh MAP tại Đại học Kwangwoon, 1 giờ làm thêm của sinh viên có mức lương từ 8,500 đến 9,000 won (khoảng 170,000 – 180,000 đồng).

Nếu mỗi tuần đi làm thêm 20 giờ các ngày trong tuần và toàn thời gian vào ngày cuối tuần, bạn có được 1,224,000 – 1,296,000 won/tháng (tương đương 24,480,000 – 25,920,000 đồng).

Với mức sống tại Seoul khoảng 10 triệu đồng/tháng, Tuấn đủ khả năng tự chi trả sinh hoạt phí của mình và cho các hoạt động vui chơi khác.

2.    Cải Thiện Và Nâng Cao Trình Độ Tiếng Hàn

Du học sinh đi làm thêm được yêu cầu phải tương tác với đồng nghiệp cũng như khách hàng để phối hợp cũng như giải quyết các công việc tốt hơn.

Trong bất kì hoàn cảnh nào, sinh viên đều phải vận dụng hết khả năng ngoại ngữ của mình để giao tiếp với đối phương. Từ đó, vốn từ vựng và cấu trúc câu tăng lên, hội thoại tự nhiên hơn.

3.    Rèn Luyện Kĩ Năng Mềm

Đi làm thêm là một trong những trải nghiệm tốt nhất khi còn đi học. Các công việc làm thêm giúp sinh viên quen dần với những khó khăn trong cuộc sống và từ đó học được các tự giải quyết và điều chỉnh những áp lực bên ngoài.

Ngoài ra, du học sinh có thể biết cách xử lí tình huốngtương tác với đồng nghiệp và khách hàng.

4.    Tăng Khả Năng Thích Nghi Với Hoàn Cảnh

Du học sinh có điều kiện tiếp xúc với cuộc sống đời thực của người Hàn Quốc, gặp gỡ nhiều kiểu người trong xã hội, từ đó có thể nhanh chóng làm quen với môi trườngthích nghi với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

5.    Khám Phá Năng Lực Của Bản Thân

Sinh viên là độ tuổi không còn nhỏ nhưng cũng chưa hẳn đã trưởng thành. Ở tầm tuổi này, sinh viên vẫn luôn khám phá, tìm tòi mọi thứ xung quanh để tìm được điểm mạnh của bản thân.

Thông qua môi trường làm việc, sinh viên có thể phát hiện ra năng lực tiềm ẩn của mình, nhận ra được những khuyết điểm, kỹ năng còn thiếu để ngày càng hoàn thiện hơn. Đây cũng là một cơ hội rất tốt để quyết định con đường tương lai của bản thân.

Sinh viên MAP du học Hàn Quốc vừa học vừa làm để có thêm chi phí cho các sở thích cá nhân

Sinh viên MAP đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm để có thêm chi phí cho các sở thích cá nhân

03 “Bẫy” Làm Thêm Dễ Mắc Phải

1.    Làm Việc Khi Nhập Học Chưa Đủ 6 Tháng

Có nhiều sinh viên mới sang Hàn đã vội tìm một công việc làm thêm. Tuy nhiên, vì lí do khả năng ngoại ngữ chưa tốt nên giao tiếp bị hạn chế và là một điểm yếu của sinh viên đó.

Nếu không may mắn, bạn có thể sẽ bị lừa trong vấn đề tiền lương cũng như các ưu đãi khác.

2.    Đam Mê Làm Thêm Bỏ Buổi Học Trên Lớp

Đây là một tình trạng thường xuyên xảy ra với một số du học sinh.

Đi làm thêm không xấu, nhưng nếu quá tập trung và mải mê làm việc mà quên mất nhiệm vụ chính của một du học sinh là hoàn thành tốt chương trình học của trường thì làm thêm lại trở thành con dao hai lưỡi. Nếu sinh viên không đạt đủ số buổi lên lớp sẽ bị yêu cầu học lại, thậm chí không được cấp visa học tiếp.

3.    Làm Những Công Việc Bị Cấm

Bên cạnh những công việc làm thêm hợp pháp cho sinh viên như làm nông, làm trong nhà hàng, quán ăn,…thì có một số công việc cấm sinh viên Hàn lẫn sinh viên quốc tế.

Đó là những việc làm nặng, đòi hỏi hợp đồng lao động dài hoặc công việc đi ngược với thuần phong mĩ tục của Hàn Quốc. Nếu sinh viên bị phát hiện làm các công việc trái quy định có nguy cơ bị hủy visa và phải về nước.

Bí quyết của du học sinh vừa học vừa làm tại Hàn Quốc:

Bốn Việc Làm Thêm Phổ Biến Và Hai Việc Bị Cấm Cho Sinh Viên Du Học Vừa Học Vừa Làm Tại Hàn Quốc

04 Việc Làm Thêm Phổ Biến

1.    Làm Việc Ở Nông Trại

Thu hoạch rau củ quả, nhổ cỏ, chăm sóc nông trại là công việc phổ biến tại các tỉnh thành có nền nông nghiệp phát triển, ví dụ như Daegu.

Điểm mạnh của công việc làm nông là không yêu cầu sinh viên phải có vốn tiếng tốt. Tuy nhiên, mức lương làm nông khá thấp, dao động từ 5000 won đến 7000 won/giờ (100,000 – 140,000 đồng/giờ).

2.    Làm Thêm Tại Các Nhà Hàng – Quán Ăn

Làm thêm tại nhà hàng và quán ăn là một trong những công việc phổ biến của nhiều du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc do mật độ nhà hàng dày đặc tại các thành phố lớn như Seoul, Busan, Daejeon,… Mức lương làm nhà hàng trung bình từ 8,500 won đến 9,000 won/giờ (170,000 – 180,000 đồng/giờ).

Làm việc tại nhà hàng và quán ăn là một trong những địa điểm sinh viên làm thêm nhiều nhất. Những sinh viên có vốn tiếng Hàn chưa quá tốt có thể làm thêm tại các vị trí như phục vụ, phụ bếp, tạp vụ…

Khi vốn tiếng Hàn giao tiếp của sinh viên từ khá đến giỏi, các vị trí quan trọng như thu ngân hay trưởng ca rất phù hợp bởi bạn có thể sử dụng và cải thiện vốn tiếng Hàn cũng như có thu nhập cao hơn.

3.    Bán Hàng Siêu Thị Tiện Lợi

Thay vì lựa chọn làm việc ở nông trại hay tại các nhà hàng, một số du học sinh tìm được việc làm thêm trong siêu thị tiện ích. Đây là công việc được nhiều bạn mơ ước vì đúng tính chất “việc nhẹ lương tốt”.

Đặc biệt, vào những dịp giảm giá trong năm, nhân viên của siêu thị được ưu tiên mua hàng với giá ưu đãi.

4.    Phiên Dịch

Với mức lương một buổi dịch kéo dài tầm 2 giờ đồng hồ, một phiên dịch “cứng” có thể nhận từ 100,000 won đến 150,000 won (2,000,000 – 3,000,000 đồng) tuỳ theo kinh nghiệm và trình độ của phiên dịch viên.

Với sự bùng nổ của du lịch và giao thương giữa Việt Nam – Hàn Quốc, giỏi tiếng Hàn tại Hàn Quốc thực sự mang lại thu nhập cao cho du học sinh.

Nhìn chung, các công việc làm thêm phổ biến mà du học sinh quốc tế và du học sinh Việt Nam thường làm khá đa dạng và phụ thuộc vào vốn tiếng Hàn, sức khoẻ, khả năng thu xếp thời gian cũng như độ nhanh nhạy của sinh viên đó.

02 Việc Làm Thêm Bị Cấm

1.    Làm Xưởng Và Làm Xây Dựng

Các công việc này bị cấm vì tính chất lao động cực nhọc, thời gian làm đêm nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức lực và thời gian học tập của sinh viên. Làm xưởng và làm xây dựng cũng là hai công việc sinh viên dễ bị bóc lột và quỵt tiền nhất từ chủ lao động do vốn tiếng kém.

2.    Làm Công Việc Mua Vui Tại Các Quán Rượu, Quán Karaoke

Các công việc trên đi ngược lại với thuần phong mĩ tục và đạo đức của sinh viên nên sinh viên hoàn toàn bị cấm đi làm.

Ở một đất nước xa lạ, sinh viên quốc tế rất dễ bị lừa và cám dỗ bởi đồng tiền. Do đó, chúng ta nên tỉnh táo trước những hành vi xấu và thẳng thắn từ chối những công việc trên.

Việc làm thêm xây dựng là một công việc cấm với du học sinh

Việc làm thêm xây dựng là một công việc cấm với du học sinh

Chia Sẻ Thực Tế Về Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm Của Du Học Sinh MAP

Hàng năm, có hàng trăm sinh viên của MAP đã xuất sắc nhận được visa du học Hàn Quốc từ Đại sứ quán. Bên cạnh việc học tập chăm chỉ và đạt thành tích tốt trên lớp, những sinh viên này cũng đã tìm được việc làm thêm phù hợp vừa để trang trải sinh hoạt phí cũng như dành tiền cho sở thích của bản thân.

Dưới đây là kinh nghiệm thực tế của một số sinh viên của MAP vừa học vừa làm thêm tại Hàn Quốc, các bạn hãy cùng

Chia Sẻ Từ Sinh Viên Làm Việc Ở Nông Trại

Theo Đinh Duy Dinh, sinh viên MAP đang theo học hệ tiếng Hàn tại Daegu Tech: Công việc này không đòi hỏi sinh viên có khả năng tiếng Hàn tốt, tuy nhiên mức lương thì không cao, dao động từ 45,000 – 70,000 won/ngày tùy vào mức độ công việc. Vì mình là du học sinh nên chủ không yêu cầu những công việc nặng nhọc.

Trong quá trình làm, mình sẽ được học hỏi thêm nhiều điều, khả năng giao tiếp cũng tốt hơn, biết thêm nhiều từ mới. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về con người Hàn Quốc cũng như thói quen và cách sinh hoạt của họ. Nhờ thế mà cuộc sống của mình bớt bỡ ngỡ hơn.

Việc làm thêm ở nông trại là một trong những công việc phổ biến của du học sinh vừa học vừa làm:

Chia Sẻ Từ Sinh Viên Làm Thêm Tại Nhà Hàng, Quán Ăn

Sinh viên Lê Xuân Bờm

Bạn Lê Xuân Bờm, sinh viên trường Đại học Hansung hiện đang làm phục vụ tại một quán ăn cũng có những lời khuyên cho sinh viên mong muốn du học Hàn Quốc hệ vừa học vừa làm như sau:

Các bạn nên chờ đủ 6 tháng rồi mới đi làm thêm bởi vì có nhiều trường hợp chủ quán giữ lương không trả với lí do nhân viên đi làm trái quy định. Trong quá trình xin việc, trước hết mình phải hỏi rõ người tuyển dụng các vấn đề liên quan đến công việc, tiền lương, thời gian làm cũng như các phúc lợi nếu có. Khi xin việc nên để ý quán có sinh viên Việt Nam nào đang làm không, nếu có thì hỏi trực tiếp kinh nghiệm bạn đó.

Sinh viên Trần Hữu Được

Bên cạnh đó, biểu hiệu lúc phỏng vấn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn Trần Hữu Được, nghệ sĩ makeup tương lai của trường Đại học Seokyeong đang làm thêm tại một nhà hàng thịt nướng cũng chia sẻ về bí quyết phỏng vấn thành công:

Ngoài khả năng tiếng Hàn tốt, chúng ta nên thể hiện cho người chủ thấy rằng mình là người nhanh nhẹn, có tinh thần trách nhiệm cao thông qua những câu trả lời tự tin, rõ ràng. Và ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý ngoại hình khi đi phỏng vấn để tạo thiện cảm cho đối phương.

Chia sẻ từ sinh viên làm công việc phiên dịch tự do

Sinh viên Mai Hương

Bạn Mai Hương, sinh viên xuất sắc của MAP có kinh nghiệm phiên dịch tại các viện thẩm mỹ lớn của Hàn Quốc đã có nhiều trải nghiệm thực tế:

Vì mình có niềm đam mê đặc biệt với các loại hình làm đẹp, thẩm mỹ nên đã tìm hiểu thêm về lĩnh vực này. Một lần vô tình thấy bài đăng tuyển phiên dịch viên mảng thẩm mĩ tiếng Việt – Hàn trên Facebook, mình đã mạnh dạn ứng tuyển và thành công.

Vì mới bắt đầu đi dịch nên mức lương của mình được 20,000 won/giờ (400,000 đồng). Hàng ngày mình vẫn trau dồi tiếng Hàn giao tiếp lẫn từ vựng chuyên ngành để mở rộng kiến thức của mình. Nếu các bạn muốn trải nghiệm công việc “lương khủng” này thì cố gắng học tập tốt nha, cơ duyên sẽ mau đến thôi.

Sinh viên cao học Thu Hương

Một phiên dịch viên tự do tài năng khác của MAP, bạn Thu Hương – sinh viên bậc Thạc sĩ của trường Đại học Soongsil nhắn nhủ các bạn sinh viên:

Đây là công việc part time mang lại cho sinh viên chúng mình mức thu nhập cao nhất so với mặt bằng chung. Tùy từng lĩnh vực và tầm quan trọng của buổi dịch mà mình nhận được phí dịch khác nhau. Chắc hẳn có bạn thắc mắc là đạt TOPIK bao nhiêu mới được đi dịch, thật ra không có một quy định cụ thể nào về năng lực tiếng Hàn để bắt đầu công việc phiên dịch.

Nếu bạn muốn thử sức từng chút một, hãy tự tin vào bản thân. Ngoài ra, bạn cần trau dồi khả năng tiếng Hàn để luôn trong tâm thế sẵn sàng thử sức mọi lĩnh vực, trân trọng từng cơ hội dù lớn hay nhỏ. Dù ban đầu bạn chưa dịch được nhiều nhưng đừng bỏ cuộc, cứ kiên trì thì sau nhiều lần sẽ có kinh nghiệm và năng lực được nâng cao hơn.

Bạn Mai Hương, du học sinh Hàn Quốc làm công việc phiên dịch cho nhiều viện thẩm mĩ lớn

Bạn Mai Hương, du học sinh Hàn Quốc làm công việc phiên dịch cho nhiều viện thẩm mĩ lớn

Ưu Đãi Từ Du Học MAP Khi Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm 2022

Nếu bạn mong muốn du học Hàn Quốc vừa học và vừa làm thêm, hãy đăng kí và nhận nhiều ưu đã khủng từ Du học MAP nhé!

Tìm hiểu thêm: Giải Đáp Chi Tiết 7 Điều Kiện Du Học Hàn Quốc 2022

KẾT LUẬN

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm có được không? Câu trả lời là “Có” bởi làm thêm có rất nhiều lợi ích trông thấy. Tuy nhiên, Du học MAP luôn khuyên các bậc phụ huynh cố gắng hỗ trợ học phí cho con để các bạn tập trung hơn vào việc học tập của mình. Nếu bạn có mong muốn được đi du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc, mời bạn để lại thông tin theo mẫu đăng ký bên dưới để nhận được tư vấn chi tiết từ MAP nhé!

Phương Yến Trần

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 028 2253 8366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Chủ đề tương tự

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  4.7/5 - (21 bình chọn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng ký nhận tư vấn

   Kết nối MAP

   Du Hoc Sinh MAP – Lời yêu thương

   “Minh bạch tài chính và chuyên nghiệp là đặc điểm nổi bật của MAP khiến cho tôi và gia đình cảm thấy hoàn toàn tin tưởng. Tôi tự hào vì đã gia nhập cộng đồng sinh viên đi du học tại MAP.”
   Top
   Đăng ký tư vấn miễn phí

   Đăng ký học & tư vấn miễn phí