Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Hoa

0942.209.198

Ms. Hoa
Ms. Quỳnh

0983.090.582

Ms. Quỳnh
Ms. Nga

0983.090.582

Ms. Nga

Du Học Nhật Bản Ngành Kỹ Thuật Ô Tô: Kinh Nghiệm Vàng Từ Toyota Và Cơ Hội Phát Triển Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế

Từ những năm 1980, du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô đã trở thành một trong những chuyên ngành thu hút du học sinh trên toàn thế giới. Kinh nghiệm và công nghệ kỹ thuật tại Nhật Bản sẽ là những bài học quý báu dành cho sinh viên quốc tế đam mê ngành kỹ thuật ô tô.

Cùng MAP tìm hiểu những thông tin chi tiết liên quan đến du học ngành kỹ thuật ô tô tại Nhật Bản qua bài viết này nhé. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô

Du học Nhật Bản cùng MAP – Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô

Đâu là ưu điểm của du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật ô tô là gì?

Theo định nghĩa từ Tập san Khoa học Quốc tế năm 2012, kỹ thuật ô tô hiện đại là một nhánh của kỹ thuật giao thông, bao gồm các yếu tố như kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử, phần mềm và an toàn, ứng dụng để thiết kế, sản xuất và vận hành xe gắn máy, xe du lịch, xe tải và xe buýt và các hệ thống nhỏ trên ô tô.

Những ngành nghề nổi bật khi du học Nhật Bản ngành ô tô

Những người làm trong lĩnh vực này được gọi là các kỹ sư ô tô, liên quan đến hầu hết mọi mặt của công việc thiết kế xe, từ các khái niệm ban đầu đến việc chỉnh sữa và hoàn thiện. Họ được chia thành 3 nhóm chính gồm:

 • Kỹ sư thiết kế chế tạo: Là những người chuyên nghiên cứu chế tạo các chi tiết, hệ thống và cải tiến sửa lỗi các chi tiết.
 • Kỹ sư khai thác: Là những người được đào tạo để hiểu rõ công dụng, công năng, độ bền, cách hoạt động của ô tô nhằm kiểm tra, chẩn đoán, thay thế và sửa chữa những chi tiết trên xe.
 • Kiểm định viên: Là những kỹ sư ô tô được huấn luyện để có thể kiểm tra sự hoạt động của một phương tiện cơ giới bất kỳ, liệu có đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn trong lưu thông hay không.

Đây đều là những công việc rất khó khăn khi phải tính toán độ bền của 1 tổ hợp các chi tiết nhằm vận hành trơn tru, bền và an toàn nhất. Chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng trên mức độ và quy mô vô cùng lớn, điển hình là hàng loạt vụ các tập đoàn lớn như Huyndai, Nissan,…phải thu hồi một lượng lớn xe ô tô do gặp lỗi, dẫn đến tổn thất nặng nề về doanh thu.

Nhật Bản – Nền công nghiệp sản xuất ô tô hàng đầu thế giới

Từ Takuri – Xe ô tô đầu tiên tại Nhật Bản

Năm 1907, kỹ sư Uchiyama Komanosuke đã chế tạo thành công Takuri – chiếc xe ô tô đầu tiên tại Nhật Bản. Đây là thành tựu gây tiếng vang toàn cầu, vì trước đó chỉ có một số quốc gia Châu Âu và Mỹ mới tạo ra được ô tô.

Tuy vậy, do số lượng sản xuất khá ít, cùng với giá thành rất cao, khiến cho xe Nhật không thể cạnh tranh được với xe nhập từ Mỹ. Hầu hết ô tô được sản xuất tại Nhật thời bấy giờ chỉ được dùng trong chiến tranh.

Bước ngoặt đến với nền công nghiệp ô tô Nhật Bản vào những năm 1950 – số lượng xe Nhật được sản xuất đứng trong top 3 thế giới, vượt qua cả ông lớn ngành ô tô Đức. Nhiều doanh nghiệp nổi tiếng xuất hiện và nổi danh với thiết kế xe nhỏ gọn, ít tốn nhiên liệu, giá cả hợp lý và đặc biệt rất bền, ít trục trặc.

Cho đến thành công của Toyota trên thị trường quốc tế

Để biết được nguyên nhân cho sự phát triển vượt bậc này, hãy quay lại năm 1937, năm thành lập của tập đoàn ô tô hàng đầu Nhật Bản – Toyota.

Trước khi gây dựng nên một công ty sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản, ông Kiichiro Toyoda là một sinh viên ngành cơ khí chế tạo máy tại trường đại học Tokioter. Năm 1929, ông được cha cử sang Anh quốc để bán bằng sáng chế máy dệt tự động với giá 100,000 bảng, và dùng số tiền đó nhằm đầu tư vào việc sáng tạo, sản xuất ô tô.

Trải qua hàng chục năm sáng tạo, thiết kế nhiều loại ô tô khác nhau từ chiếc xe đầu tiên A1 vào năm 1935, chiếc Toyopet SA và SB vào năm 1947,…Toyota đã vượt qua nhiều khó khăn tại thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Nhờ tham quan cách vận hành của nhiều tập đoàn khác, Toyota đã có nhiều cải tiến trong cách vận hành và tạo ra phương thức hoạt động nổi tiếng trên thế giới là TPS (Toyota Production System). Phương thức gồm 14 nguyên lý hoạt động này đã giúp Toyota nổi lên trong giới sản xuất ô tô toàn cầu.

Sự thống trị của tập đoàn Toyota

Cho đến nay, Toyota vẫn là doanh nghiệp sản xuất ô tô hàng đầu tại Nhật Bản, là tập đoàn duy nhất của Nhật Bản trong top 10 tập đoàn lớn nhất thế giới theo bảng xếp hạng Fortune Global 500. Ngoài ra, Toyota còn đạt được nhiều thành tích nổi bật như:

 • Là tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ hai trên thế giới tính theo doanh số bán ra vào năm 2018.
 • Là tập đoàn đầu tiên trên thế giới sản xuất hơn 10 triệu chiếc xe mỗi năm từ năm 2012.
 • Là tập đoàn lớn nhất tại Nhật Bản theo thị phần vào năm 2014.
 • Lãi hàng năm của Toyota vào cuối năm tài khoá 2003 là 8,13 tỷ đô la, lớn hơn tổng thu nhập của các tập đoàn nổi tiếng như GM, Ford và là lãi hàng năm lớn nhất của một doanh nghiệp chế tạo ô tô trong ít nhất một thập kỷ qua.

Thành công vang dội của Toyota đã thúc đẩy các doanh nghiệp ô tô khác tại Nhật Bản và tạo nên những năm tháng hoàng kim lẫy lừng của ngành công nghiệp sản xuất ô tô giai đoạn năm 1980 – 2000. Hiện nay, Nhật Bản là nước sản xuất ô tô nhiều thứ 3 trên thế giới theo OICA với hàng loạt doanh nghiệp như Toyota, Nissan, Honda, Suzuki, Mazda,…

Môi trường đào tạo chất lượng

Du học ngành kỹ thuật ô tô tại Nhật Bản, sinh viên sẽ được tiếp cận với những công nghệ, kĩ thuật sản xuất và chế tạo ô tô tiên tiến, góp phần tạo nên thành công của công nghiệp ô tô Nhật Bản.

Ngoài việc học lý thuyết, sinh viên sẽ được cho phép thực tập tại các tập đoàn sản xuất ô tô lớn tại Nhật Bản, đặc biệt là Toyota, khi có thành tích học tập xuất sắc và có mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nghiệp này.

Học viên sẽ có cơ hội thực tập tại các tập đoàn xe ô tô hàng đầu

Du học ngành kỹ thuật ô tô tại Nhật Bản, học viên sẽ có cơ hội thực tập tại các tập đoàn xe ô tô hàng đầu

Bên cạnh đó, các giảng viên tại trường đại học hầu hết đều là những kỹ sư ô tô nổi tiếng và dày dặn kinh nghiệm. Họ sẽ truyền ngọn lửa đam mê và tác phong làm việc chuyên nghiệp đến sinh viên của mình, với hi vọng sẽ đào tạo nên những kỹ sư ô tô chuyên nghiệp trong tương lai.

Cơ hội việc làm phát triển dành cho sinh viên du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Hiện nay, ô tô là một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Các công việc liên quan đến kỹ thuật ô tô đều yêu cầu nguồn nhân lực lớn, do tình trạng già hóa dân số ngày càng nhanh tại Nhật Bản.

Với sự phát triển của Vinfast, cơ hội việc làm cho sinh viên du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô là rất cao

Với sự phát triển của Vinfast, cơ hội việc làm cho sinh viên du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô là rất cao

Nền công nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam cũng rất phát triển, đứng vị trí thứ 32 trong danh sách 50 nước sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật ô tô sẽ tăng vọt trong những năm tiếp theo với sự tiên phong của tập đoàn VinGroup.

Với kinh nghiệm làm việc cùng kiến thức đã học được tại Nhật Bản – cường quốc sản xuất ô tô, du học sinh Việt Nam sẽ không khó để tìm được một công việc phù hợp, liên quan đến lĩnh vực ô tô tại quê nhà.

Điều kiện du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô

Điều kiện chung

Sinh viên cần thỏa mãn các điều kiện du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô sau đây:

 • Đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc dính phải các tệ nạn xã hội.
 • Từ 18 tuổi trở lên, đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học và Cao đẳng tại Việt Nam.
 • Đạt kì thi tuyển sinh đại học Nhật Bản cho sinh viên quốc tế (EJU).
 • Đạt trình độ tiếng Nhật tiêu chuẩn N2 trở lên. Đối với những bạn chưa đạt tiêu chuẩn về trình độ Nhật ngữ, các bạn sẽ phải học tiếng tại trường Nhật Ngữ hoặc các trường Đại học có khóa học tiếng Nhật tại Nhật Bản.

Phẩm chất cần có khi du học ngành kỹ thuật ô tô tại Nhật Bản

 • Có sức khỏe tốt và chịu được áp lực
 • Đức tính cẩn thận
 • Có lòng yêu nghề
 • Chăm chỉ và không ngại gian khó

Nơi đào tạo du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô uy tín

Đại học Nagoya

Tọa lạc tại Nagoya – nơi nổi tiếng với ngành công nghiệp ô tô và cơ khí, đại học Nagoya sẽ là môi trường học lý tưởng dành cho du học sinh đam mê ô tô. Thành lập vào năm 1939, đại học quốc gia Nagoya là một trong những trường đại học quốc lập hàng đầu Nhật Bản, nằm trong hệ thống các trường đại học của hoàng gia Nhật Bản cũ.

Trường đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những ngôi trường danh tiếng tại Nhật và thứ 115 trên toàn thế giới (theo QS Top Universities 2019).

Đại học quốc gia Nagoya là một trong những trường đại học quốc lập hàng đầu Nhật Bản

Đại học Nagoya – Nơi đào tạo du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô hàng đầu

Chi phí du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô năm đầu tiên tại đại học Nagoya là 817,800 yên (khoảng 177,000,000 VND).

Đại học Kyushu

Thành lập vào năm 1911, đại học Kyushu (Kyudai) là trường đại học quốc gia lớn nhất đảo Kyushu, tọa lạc tại tỉnh Fukuoka. Hiện nay, Kyudai có khoảng gần 20.000 sinh viên đào tạo ở các bậc đại học và cử nhân, trong đó có tới khoảng 10% là sinh viên quốc tế và là đại học xếp thứ 3 tại Nhật Bản về số lượng sinh viên quốc tế theo học.

Từ khi thành lập đến nay, trường vẫn luôn giữ thế mạnh và đi đầu về các ngành liên quan đến kĩ thuật, trong đó có ngành kỹ thuật ô tô.

Đại học Kyushu là trường đại học quốc gia lớn nhất đảo Kyushu

Đại học Kyushu đi đầu về đào tạo du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Chi phí du học Nhật Bản ngành ô tô năm đầu tiên tại đại học Kyushu là 817,800 yên (khoảng 177,000,000 VND).

Đại học Công nghệ Aichi

Đại học Công nghệ Aichi thành lập vào năm 1987, là một trong những trường đào tạo ngành kỹ thuật ô tô hàng đầu tại Nhật Bản. Dù mới được thành lập gần đây, nhưng trường đã đầu tư lớn vào cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giáo viên gồm các chuyên gia, kỹ sư nổi tiếng của Nhật Bản.

Đại học Công nghệ Aichi - Môi trường du học Nhật Bản ngành ô tô lý tưởng

Đại học Công nghệ Aichi – Môi trường du học Nhật Bản ngành ô tô lý tưởng

Chi phí du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô năm đầu tiên tại đại học Công nghệ Aichi là 1,039,000 yên (khoảng 225,000,000 VND).

Học bổng du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô

Chính phủ và các trường đại học quốc gia sẵn sàng hỗ trợ các phần học bổng hấp dẫn, hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô:

 • Học bổng danh dự từ tổ chức JASSO dành cho những bạn sinh viên có thành tích học tập tốt thuộc lĩnh vực kỹ thuật ô tô: 50,000 – 88,000 yên/người/tháng (khoảng 11,000,000 – 19,000,000 VND/người/tháng).
 • Học bổng MEXT tại các trường đại học quốc gia khắp Nhật Bản dành cho sinh viên học tập chuyên ngành kỹ thuật ô tô: 117,000 yên/người/tháng (khoảng 25,000,000 VND/người/tháng).
 • Ngoài ra, còn nhiều học bổng du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô khác đang chờ đón các bạn sinh viên.

Tìm hiểu thêm: Du Học Nhật Bản Ngành Marketing: Tiếp Cận Nghệ Thuật Thu Hút Khách Hàng Đỉnh Cao Của Người Nhật Bản

Lời kết

Hiện nay, công nghiệp ô tô đã và đang là thị phần hàng đầu, đóng góp đáng kể đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản và Việt Nam. Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô sẽ là con đường phát triển lý tưởng dành cho các bạn sinh viên đam mê ô tô và kỹ thuật công nghệ. Liên hệ số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 22538366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Chủ đề tương tự

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Đăng ký nhận tư vấn

   Kết nối MAP

   Du Hoc Sinh MAP – Lời yêu thương

   “Minh bạch tài chính và chuyên nghiệp là đặc điểm nổi bật của MAP khiến cho tôi và gia đình cảm thấy hoàn toàn tin tưởng. Tôi tự hào vì đã gia nhập cộng đồng sinh viên đi du học tại MAP.”
   Top
   Đăng ký tư vấn miễn phí

   Đăng ký học & tư vấn miễn phí