Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Hoa

0942.209.198

Ms. Hoa
Ms. Quỳnh

0983.090.582

Ms. Quỳnh
Ms. Nga

0983.090.582

Ms. Nga

Những Điều Cần Biết Khi Du Học Nhật Bản

Đối với các du học sinh tương lai, những điều cần biết khi du học Nhật Bản là các thông tin quan trọng, hỗ trợ các bạn tìm hiểu trước về đời sống sinh hoạt, học tập và làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Được trang bị đầy đủ kiến thức văn hóa sẽ giúp sinh viên quốc tế thích nghi tốt tại môi trường học tập mới.

Trước khi bắt đầu hành trình đầy thú vị này, hãy cùng MAP điểm lại những điều cần biết khi du học Nhật Bản nhé. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản cùng MAP – Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Du học tại Nhật Bản từ lâu đã trở thành xu hướng đối với sinh viên tại Việt Nam. Xứ sở hoa anh đào là một trong những quốc gia sở hữu hệ thống đào tạo giáo dục hàng đầu, với nhiều trường đại học nằm trong top thế giới.

Được trải nghiệm môi trường học tập lý tưởng như vậy sẽ là cơ hội phát triển dành cho du học sinh. Tuy nhiên, để không bị “ngợp” khi tiếp cận một nền văn hóa – xã hội mới, sinh viên Việt Nam và quốc tế cần lưu ý đến những điều cần biết khi du học Nhật Bản.

Để tránh bị ngợp khi tiếp cận một nền văn hóa - xã hội mới, sinh viên nên lưu ý đến những phong tục - tập quán của nước bạn

Để tránh bị ngợp khi tiếp cận một nền văn hóa – xã hội mới, sinh viên nên lưu ý đến những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Vậy, những điều cần biết về du học Nhật Bản là gì? Du học Nhật Bản và những điều cần biết bao gồm những gì? Cùng công ty tư vấn du học MAP tham khảo những điều cần biết khi du học Nhật Bản sau đây nhé:

 • Không bao giờ được trễ giờ
 • Luôn phải cởi giày khi đến chỗ riêng tư
 • Sự sạch sẽ
 • Không gian
 • Người Nhật luôn mang kì vọng rất cao trong mọi việc
 • Thái độ lịch thiệp của người Nhật
 • Người Nhật cũng sử dụng tiếng Anh
 • Chú ý đến cách ăn uống
 • Đời sống luôn bận rộn
 • Cách người Nhật tương tác

Không bao giờ được trễ giờ

Nền tảng văn hóa của Nhật Bản là sự đúng giờ. Bạn sẽ nhận thấy, nhất là ở những nhà ga công cộng tại Nhật Bản, mọi người luôn đi với tốc độ rất nhanh đến điểm tiếp theo cần đến của họ.

Các trường hợp đến trễ hay đến muộn là một hành vi rất khó chấp nhận tại đất nước mặt trời mọc. Nguyên tắc chung cần lưu ý là hãy luôn đến sớm và cách giúp bạn thực hiện điều đó là đặt báo thức hàng ngày.

Luôn phải cởi giày khi đến chỗ riêng tư

Bất cứ khi nào bạn đến một nơi riêng tư như nhà riêng hoặc lớp học, bạn luôn phải cởi giày và nhớ rằng luôn mang tất khi cởi giày – để chân trần là điều không nên tại đây.

Hầu như mọi nơi đều có tủ đựng giày cho các bạn cất giày của mình. Ngoài ra, bạn cũng được chuẩn bị dép chuyên dùng để đi lại trong nhà.

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản – Sự sạch sẽ và ý thức vệ sinh

Một điều đầu tiên và dễ dàng giúp bạn nhận thấy nhất ở Nhật Bản đó là sự sạch sẽ. Mọi thứ đều rất sạch sẽ và gọn gàng, từ con người cho đến nhà cửa, đường xá,…

Tại Nhật, dù các khu vực công cộng được bố trí nhiều thùng rác, người dân vẫn có thói quen giữ rác của riêng mình như ly cafe hay túi snack, và sẽ xử lý chúng tại nhà.

Du học Nhật Bản những điều cần biết - Sự sạch sẽ và ý thức vệ sinh của người Nhật

Du học Nhật Bản những điều cần biết – Sự sạch sẽ và ý thức vệ sinh của người Nhật

Bản thân người Nhật luôn được đánh giá là vô cùng sạch sẽ, thông qua những ví dụ thực tế sau:

 • Người dân rất để ý đến việc khử mùi.
 • Khăn ướt được cung cấp tại tất cả các cửa hàng ăn uống
 • Mọi người đều thường xuyên rửa tay, không chỉ riêng sau khi đi vệ sinh.
 • Luôn đeo mặt nạ nhằm tránh tiếp xúc vi khuẩn.

Không gian

Lần đầu đến Nhật, du học sinh sẽ cần phải làm quen với không gian nhỏ hẹp tại các ngôi nhà, chung cư, kể cả trường lớp tại Nhật Bản. Xe bus và tàu điện ngầm luôn rất đông đúc và chật chội, khiến các bạn phải đẩy nhanh hoạt động và tần suất công việc của mình.

Người Nhật luôn mang kì vọng rất cao trong mọi việc

Từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã luôn được kỳ vọng rất cao từ những người xung quanh, từ học tập, thể thao hay những hoạt động ngoại khóa. Họ có xu hướng mạnh mẽ trong niềm tin, luôn luôn phải cố gắng hết mình vì sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai.

Chính vì vậy, người Nhật sẽ rất dễ dàng phán xét và đưa ra quyết định về hành vi của bạn. Dù bạn không hoàn hảo và không thể đáp ứng được hết các yêu cầu, nhưng hãy luôn cố gắng hết sức và tin vào bản thân.

Thái độ lịch thiệp của người Nhật là một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Khi tiếp xúc với người Nhật, dáng vẻ nhẹ nhàng và lịch sự là những điều rất dễ nhận thấy. Điểm đặc biệt về thái độ của người Nhật là mọi người sẽ cúi đầu khi gặp nhau, thời gian và góc độ sẽ tương ứng với vị trí của người đối diện.

Thái độ lịch sự của người Nhật

Điều cần biết khi du học Nhật Bản đó là thái độ lịch sự của người Nhật

Một điều cần biết khi du học Nhật Bản là các bạn không nên thu hút sự chú ý của người khác ngoài công cộng. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến không gian riêng tư của mọi người.

Không gây sự chú ý tại nơi công cộng cũng là một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Không gây sự chú ý tại nơi công cộng cũng là một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, người Nhật thêm hậu tố vào tên như 様 (sama) hoặc さん (san) nhằm thể hiện sự tôn trọng, đối với trẻ em gái sẽ là ちゃん (chan) và trẻ em trai sẽ là くん (kun).

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên làm quen với việc nói xin lỗi và cảm ơn. Những lời nói này sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn với người khác và ngược lại.

Người Nhật cũng sử dụng tiếng Anh

Một sự thật không phải ai cũng biết là người dân Nhật Bản đều có khả năng nói chuyện bằng tiếng Anh. Thậm chí, có những người Nhật sử dụng tiếng Anh rất thành thạo và phát âm rất chuẩn.

Điều này có thể sẽ giúp ích khi bạn vẫn đang gặp khó khăn với Nhật ngữ. Dù vậy, khi trò chuyện, hãy cố gắng trả lời bằng tiếng Nhật nhằm cải thiện khả năng ngôn ngữ và khiến người Nhật tự hào về bạn vì đã cố gắng nhé.

Chú ý đến cách ăn uống cũng là một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Khi đến Nhật Bản, bạn phải biết cách dùng đũa, nhất là trong khi ăn cơm. Ẩm thực Nhật Bản là sự kết hợp giữa các món chính và món phụ, mỗi món được trình bày và phục vụ riêng biệt trong các đĩa nhỏ.

Tại Nhật Bản, sẽ rất thiếu tôn trọng nếu bạn không ăn hết thực phẩm trong bát của mình

Điều quan trọng mà sinh viên du học Nhật Bản cần biết là sẽ rất thiếu tôn trọng nếu không ăn hết thực phẩm trong bát của mình

Tại Nhật Bản, bên cạnh nhiều nhà hàng hoạt động theo kiểu phương tây, cũng có những nhà hàng dùng thảm Tatami. Khi đến những nhà hàng này, tất cả mọi người phải cởi bỏ giày của mình nhằm giữ cho thảm sạch sẽ, người đàn ông sẽ ngồi khoanh chân, còn phụ nữ sẽ xếp chéo chân về một bên.

Đời sống luôn bận rộn

Một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản là hầu như sẽ không có thời gian dành cho việc nghỉ ngơi. Tại Nhật Bản, sau ngày làm việc, mọi người sẽ dành thời gian luyện tập, làm bài tập hoặc làm nốt việc tại nhà mình.

Khi học tập ở Nhật, bạn sẽ dành hầu hết thời gian tại trường Nhật ngữ với các bài tập nhóm, hoạt động ngoại khóa,… Sẽ có rất nhiều điều thú vị khiến bạn bận rộn mọi lúc mọi nơi.

Cách người Nhật tương tác

Tại Nhật Bản, mọi người đều đặt lợi ích tập thể lên trên cá nhân. Ngoài ra, người Nhật sẽ điều chỉnh hành vi thái độ của họ để không biểu thị những cảm xúc như tức giận, lúng túng, xấu hổ,…

Sinh viên du học Nhật Bản cần biết, người Nhật ít thảo luận đến việc họ đang nghĩ gì cho người khác

Sinh viên du học Nhật Bản cần biết, người Nhật ít thảo luận đến việc họ đang nghĩ gì cho người khác

Hầu hết người Nhật không thảo luận đến việc họ đang nghĩ, điều này ít nhiều dẫn đến sự khó khăn trong giao tiếp. Họ nghĩ rằng, có thể bạn sẽ không thích câu trả lời của họ về vấn đề bạn đặt ra, họ sẽ trả lời tránh đi.

Tìm hiểu thêm: Cuộc Sống Du Học Sinh Nhật Bản Điển Hình Và Những Tấm Gương Sinh Viên Tiêu Biểu Của MAP

Lời kết

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ hành trang và kiến thức, du học sinh cũng nên lưu ý tìm hiểu thêm về những điều cần biết khi du học Nhật Bản. Môi trường học tập tại xứ sở hoa anh đào sẽ là cơ hội phát triển lý tưởng dành cho các bạn sinh viên trong tương lai. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 22538366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Chủ đề tương tự

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Đăng ký nhận tư vấn

   Kết nối MAP

   Du Hoc Sinh MAP – Lời yêu thương

   “Minh bạch tài chính và chuyên nghiệp là đặc điểm nổi bật của MAP khiến cho tôi và gia đình cảm thấy hoàn toàn tin tưởng. Tôi tự hào vì đã gia nhập cộng đồng sinh viên đi du học tại MAP.”
   Top
   Đăng ký tư vấn miễn phí

   Đăng ký học & tư vấn miễn phí