Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Hoa

0942.209.198

Ms. Hoa
Ms. Quỳnh

0983.090.582

Ms. Quỳnh
Ms. Nga

0983.090.582

Ms. Nga

Tại Sao Nên Đi Du Học Nhật Bản?

Hiện nay, chủ đề “Tại sao nên đi du học Nhật Bản?” thường xuyên được đề cập trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Du học Nhật Bản từ lâu đã là con đường được các bạn sinh viên quốc tế yêu thích và hướng đến.

Vậy, sức hút của du học Nhật Bản là gì? Tại sao nên đi du học Nhật Bản? Qua bài viết này, MAP hi vọng sẽ giúp các bạn du học sinh có được cái nhìn chi tiết hơn về du học Nhật Bản và xác định hướng đi cho bản thân. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng trung tâm tư vấn du học MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Tại sao nên đi du học Nhật Bản?

Du học Nhật Bản cùng MAP – Tại sao nên đi du học Nhật Bản?

Tại sao nên đi du học Nhật Bản?

Khi đươc hỏi “Tại sao nên đi du học Nhật Bản?“, đa số các du học sinh tại Nhật đều đưa ra các ưu điểm nổi bật mà du học Nhật Bản mang lại, bao gồm:

 • Chất lượng giáo dục đạt chuẩn thế giới
 • Chi phí học tập hợp lý
 • Nguồn học bổng dồi dào
 • Được phép đi làm thêm trong thời gian du học
Nhật Bản là điểm đến ưa thích của nhiều sinh viên quốc tế

Có nhiều yếu tố khiến sinh viên quốc tế ưu tiên “Vì sao nên du học Nhật Bản?

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Chất lượng giáo dục chính là yếu tố được nhiều du học sinh lựa chọn, liên quan đến vấn đề “Vì sao nên du học Nhật Bản?“.

Nhật Bản sở hữu rất nhiều trường đại học, cao đẳng và trường Nhật ngữ chất lượng. Trong Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới (theo QS Top Universities), Nhật Bản có hơn 40 trường trong tổng số 1000 trường đại học tốt nhất toàn cầu.

Chất lượng giáo dục tại Nhật Bản thuộc top đầu thế giới

Chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới là yếu tố hàng đầu khiến du học sinh lựa chọn “Tại sao nên đi du học Nhật Bản?

Bên cạnh đó, giáo dục dành cho du học sinh cũng được chính phủ Nhật chú trọng đầu tư với hàng trăm trường Nhật ngữ trên khắp đất nước, cùng chính sách hỗ trợ học lên các bậc giáo dục cao hơn.

Theo bảng xếp hạng của OECD (Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển) nhóm gồm 35 quốc gia thịnh vượng, xác định mức độ giáo dục người trưởng thành của mỗi quốc gia thì Nhật Bản đứng vị trí thứ 2 thế giới. Với sự phát triển vượt bậc của giáo dục, hệ thống các trường đại học, trường nghề phong phú, trải dọc khắp đất nước mang đến cơ hội lựa chọn đa dạng cho du học sinh.

Liệu chi phí học tập hợp lý là lý do tại sao nên đi du học Nhật Bản?

Ưu điểm thứ hai khiến du học sinh Việt Nam và quốc tế ưu tiên “Tại sao nên du học Nhật Bản?” là mức học phí phải chăng. Theo thông tin của Hiệp hội chấn hưng giáo dục tiếng Nhật, chi phí từng khóa học tiếng Nhật sẽ dao động như sau:

 • Khoá học 1 năm: 415,000 – 997,400 yên (tương đương từ 91,000,000 – 220,000,000 VND)
 • Khóa học 1 năm 6 tháng: 760,000 đến 1,530,000 yên (tương đương từ 167,000,000 – 337,000,000 VND)
 • Khóa học 2 năm: 1,070,000 đến 2,000,000 yên (tương đương từ 236,000,000 – 440,000,000 VND).
Ưu điểm thứ hai khiến du học sinh ưu tiên "Tại sao nên đi du học Nhật Bản?" là mức học phí phải chăng

Ưu điểm thứ hai khiến du học sinh ưu tiên “Tại sao nên đi du học Nhật Bản?” là mức học phí phải chăng

Đối với du học Nhật Bản học đại học, học phí năm đầu tiên tại các trường đại học giao động từ 834,000 – 1,200,000 yên (khoảng 180,000,000 – 260,000,000 VND). Chi phí này chỉ tính trung bình vì còn giao động giữa các ngành học khác nhau, ví dụ như ngành y khoa, kỹ thuật sẽ cao hơn ngành khoa học xã hội.

Đối với du học Nhật Bản học cao học, học phí năm đầu tiên sẽ giao động từ 720,000 – 1,100,000 yên (khoảng 156,000,000 – 239,000,000 VND). Tương tự như hệ đại học, học phí cao học sẽ giao động theo ngành sinh viên nghiên cứu.

Phí ký túc xá tại các trường khoảng từ 25,000 – 50,000 yên/tháng (khoảng 5,500,000 – 11,000,000 VND), tùy vào phòng đơn hoặc phòng đôi. Một điều lưu ý rằng du học sinh sẽ phải đóng trước phí ký túc xá từ 3 đến 6 tháng theo quy định của nhà trường.

Nguồn học bổng dồi dào

Một yếu tố khác thu hút nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn học tập tại xứ sở hoa anh đào, khi được hỏi “Tại sao chọn du học Nhật Bản?“, chính là học bổng. Nhằm khích lệ và hỗ trợ khả năng cùng thành tích học tập của du học sinh quốc tế, chính phủ Nhật Bản đã cung cấp nhiều học bổng lớn nhỏ hàng năm.

Học bổng du học Nhật Bản gồm 3 loại phổ biến:

 • Học bổng chính phủ
 • Học bổng từ các tập đoàn, doanh nghiệp tại Nhật Bản
 • Học bổng tại các trường Nhật ngữ, đại học, cao đẳng, senmon,…
Nguồn học bổng dồi dào từ chính phú Nhật Bản nhằm hỗ trợ du học sinh quốc tế

Một yếu tố khác thu hút nhiều du học sinh quốc tế ưu tiên “Tại sao chọn du học Nhật Bản?“, chính là nguồn học bổng dồi dào

Trong các loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế, nổi bật nhất là 3 loại học bổng sau:

 • Học bổng MEXT: Đây là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần do chỉnh phủ Nhật Bản cấp cho các bạn thật sự có ý chí và có tinh thần học hỏi cao.
 • Học bổng Quỹ lưu học sinh châu Á (Học bổng Joho): Đây là học bổng được cấp hàng năm cho học sinh Việt Nam, với giá trị học bổng tương đương số tiền học phí 160,000,000 VND/năm.
 • Học bổng ASEAN: Đây là quỹ học bổng được cấp hàng năm cho học sinh Việt Nam, hỗ trợ học phí và đảm bảo việc làm thêm giúp các bạn trang trải cuộc sống tại Nhật.

Có phải được phép làm thêm trong quá trình du học là yếu tố quyết định tại sao nên đi du học Nhật Bản?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp sinh viên du học Nhật Bản vừa học vừa làm, nhằm kiếm thêm thu nhập trang trải cho các chi tiêu hàng ngày, sở thích,…

Sinh viên được phép làm thêm trong quá trình du học tại xứ sở hoa anh đào

Có phải được phép làm thêm trong quá trình du học là yếu tố quyết định “Tại sao nên đi du học Nhật Bản?

Theo quy định của chính phủ Nhật, tất cả các sinh viên quốc tế đi du học Nhật Bản được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Đối với kỳ nghỉ dài của nhà trường như nghỉ hè, nghỉ đông và các ngày lễ vào mùa xuân, du học sinh được phép làm thêm tới 8 giờ/ngày.

Các việc làm thêm tại Nhật rất phổ biến và đa dạng, với mức lương làm thêm được tính theo giờ, trung bình từ 650 – 1,200 yên/giờ (khoảng 140,000 – 260,000 VND), tùy theo khu vực.

Những lưu ý dành cho du học sinh lựa chọn du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản

Trên thực tế, sinh viên khi muốn đi du học, cần đáp ứng được các điều kiện về học vấn, độ tuổi, chứng minh được năng lực tài chính của người bảo lãnh. Tuy nhiên, điều kiện du học Nhật Bản hiện nay không quá khắt khe, nhất là về vấn đề sức khỏe, hình xăm,…

Các điều kiện du học Nhật Bản hiện không quá khắt khe

Các điều kiện không quá khắt khe cũng chính là nguyên nhân tại sao nên đi du học Nhật Bản

Các điều kiện du học Nhật Bản cơ bản bao gồm:

 • Trình độ học vấn, học bạ
 • Độ tuổi
 • Điều kiện sức khỏe
 • Điều kiện tài chính
 • Visa du học

Phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản

Hiện nay, số lượng du học sinh sang Nhật với trình độ Nhật ngữ thấp đang ở tỷ lệ đáng báo động, do tâm lý chủ quan của sinh viên sau khi đỗ COE. Chính vì vậy, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản có thể gọi ứng viên đến phỏng vấn trực tiếp, nhằm kiểm tra trình độ Nhật ngữ của du học sinh.

Những dạng câu hỏi "Tại sao em lại chọn du học Nhật Bản?", "Tại sao lại du học Nhật Bản?", "Vì sao bạn muốn đi du học Nhật Bản?",...luôn xuất hiện trong buổi phỏng vấn

Những dạng câu hỏi “Tại sao em lại chọn du học Nhật Bản?“, “Vì sao bạn muốn đi du học Nhật Bản?“,…luôn xuất hiện trong buổi phỏng vấn

Bên cạnh các kiến thức Nhật ngữ thông thường sinh viên đã được học, khi trả lời phỏng vấn, các bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi quen thuộc như:

 • Tại sao đi du học Nhật Bản?
 • Tại sao lại du học Nhật Bản?
 • Tại sao chọn du học Nhật Bản?
 • Vì sao bạn muốn đi du học Nhật Bản?
 • Vì sao bạn muốn du học Nhật Bản?
 • Tại sao muốn đi du học Nhật Bản?
 • Tại sao lại muốn đi du học Nhật Bản?
 • Tại sao em lại chọn du học Nhật Bản?

Sinh viên nên trả lời một cách bình tĩnh và đúng theo sự thật, tránh nói vòng vo, mơ hồ. Đồng thời, các bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự nhiên cùng kiến thức vững vàng, nhằm vượt qua được buổi phỏng vấn.

Tìm hiểu thêm: Du Học Nhật Bản Nên Chọn Trường Nào: 5 Điều Sinh Viên Cần Lưu Ý Khi Chọn Trường Nhật Ngữ

Lời kết

Vậy, tại sao nên đi du học Nhật Bản? Với nền kinh tế, văn hóa, giáo dục khiến cả thế giới nghiêng mình cảm phục, du học Nhật Bản xứng đáng là một con đường rộng mở, tràn đầy cơ hội phát triển, là điểm đến lý tưởng dành cho du học sinh Việt Nam và quốc tế. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 22538366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Chủ đề tương tự

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Đăng ký nhận tư vấn

   Kết nối MAP

   Du Hoc Sinh MAP – Lời yêu thương

   “Minh bạch tài chính và chuyên nghiệp là đặc điểm nổi bật của MAP khiến cho tôi và gia đình cảm thấy hoàn toàn tin tưởng. Tôi tự hào vì đã gia nhập cộng đồng sinh viên đi du học tại MAP.”
   Top
   Đăng ký tư vấn miễn phí

   Đăng ký học & tư vấn miễn phí