Nên Đi Du Học Hay Xuất Khẩu Nhật Bản?

“Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?” là câu hỏi luôn được quan tâm và thảo luận sôi nổi trên các cộng đồng du học Nhật Bản hiện nay. Thực tế, nên đi du học hay làm việc tại đất nước mặt trời mọc là vấn đề khá nan giải và mỗi hình thức chỉ thực sự phù hợp với từng đối tượng nhất định.

Thông qua bài viết này, MAP sẽ phân tích những ưu điểm của cả hai loại hình trên. Từ đó, cung cấp cho sinh viên một cái nhìn tổng quan nhất, giúp các bạn có được câu trả lời cho vấn đề “Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản?”. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng trung tâm tư vấn du học MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?

Du học Nhật Bản cùng MAP – Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?

Vấn đề nan giải giữa việc lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản

Ngày nay, du học Nhật Bản đã và đang là xu hướng của giới trẻ Việt Nam trong những năm gần đây. Theo thống kê của JASSO (Tổ chức Hỗ trợ du học sinh tại Nhật Bản) vào tháng 5/2019, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật là 72,354 người (tăng 10,683 người so với năm 2018), nhiều thứ 2 chỉ sau du học sinh Trung Quốc.

Mặt khác, theo số liệu của Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam vào năm 2020, tổng số lao động người Việt đi làm tại Nhật Bản vào khoảng 69,000 người, tăng 30% so với kế hoạch năm nay. Thực tế cho thấy, xuất khẩu lao động đang dần chiếm lĩnh và trở thành 1 sự lựa chọn nghề nghiệp của phần lớn lao động Việt Nam.

Tại sao nên đi du học Nhật Bản?

Khi đươc hỏi “Tại sao lại đi du học Nhật Bản?”, đa số sinh viên đã từng đến Nhật đều đưa ra các ưu điểm nổi bật mà du học Nhật Bản mang lại, bao gồm:

 • Chất lượng giáo dục đạt chuẩn thế giới: Trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2020 theo QS Top Universities, Nhật Bản hiện có 41 trường, trong tổng số 1000 trường đại học tốt nhất toàn cầu.
 • Chi phí học tập hợp lý: Theo thông tin của Hiệp hội chấn hưng giáo dục tiếng Nhật, chi phí học tiếng Nhật sẽ dao động từ 415,000 yên – 2,000,000 yên (khoảng 91,000,000 – 440,000,000 VND).
 • Nguồn học bổng dồi dào: Nhằm khích lệ và hỗ trợ khả năng cùng thành tích học tập của du học sinh quốc tế, chính phủ Nhật Bản đã cung cấp nhiều học bổng lớn nhỏ hàng năm.
 • Được phép đi làm thêm trong thời gian du học: Theo quy định của chính phủ Nhật, tất cả các sinh viên quốc tế đi du học Nhật Bản được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Các việc làm thêm tại Nhật rất phổ biến và đa dạng, với mức lương trung bình từ 650 – 1,200 yên/giờ (khoảng 140,000 – 260,000 VND).
Đa số sinh viên đều đưa ra các ưu điểm nổi bật mà du học Nhật Bản mang lại như chất lượng giáo dục hàng đầu,...

Khi được hỏi “Nên đi xuất khẩu hay du học Nhật Bản?“, đa số sinh viên đều đưa ra các ưu điểm nổi bật mà du học Nhật Bản mang lại như chất lượng giáo dục hàng đầu,...

Du học Nhật Bản sẽ giúp sinh viên tiếp cận chất lượng giáo dục phát triển vượt bậc và hỗ trợ các bạn lĩnh hội thêm các kĩ năng quan trọng:

 • Viết luận
 • Đọc hiểu
 • Tương tác và giao tiếp
 • Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin

Xuất khẩu lao động có phải là lựa chọn hợp lý?

Luật pháp Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh, làm việc tại Nhật Bản. Vì vậy, lao động phổ thông Việt Nam sẽ đi theo chương trình phái cử, thực tập kỹ năng, hay còn gọi là thực tập sinh.

Liệu xuất khẩu lao động có phải là lựa chọn hợp lý?

Về vấn đề “Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản?“, liệu xuất khẩu lao động có phải là lựa chọn hợp lý?

Theo chương trình này, người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, theo hợp đồng từ 1 năm đến 3 năm. Bên cạnh đó, người lao động vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương và sinh hoạt, đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

Làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp du học sinh có được mức lương cao hơn so với tại Việt Nam, do chênh lệch tỉ giá. Thu nhập thông thường của thực tập sinh sẽ vào khoảng trên 20,000,000 VND/tháng, nếu biết tích lũy thì sau 3 năm sẽ được một con số rất cao.

Vậy, nên đi xuất khẩu hay du học Nhật Bản?

Du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động đều là các hình thức đến Nhật nhằm mưu cầu kiến thức và vật chất, học hỏi nhiều kinh nghiệm từ xứ sở mặt trời mọc. Mỗi chương trình đều có những ưu điểm nhất định và mang lại lợi ích phù hợp đối với từng cá nhân.

Đứng trước ngã rẽ quan trọng "Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?", sinh viên nên tìm hiểu kĩ lưỡng về những ưu điểm và lợi ích đạt được của từng hình thức

Đứng trước ngã rẽ quan trọng “Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?”, sinh viên nên tìm hiểu kĩ về những ưu điểm và lợi ích đạt được của từng hình thức

Hiện nay, các bạn sinh viên khi vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông và mong muốn đến Nhật, đều đứng trước quyết định khó khăn không biết nên đi du học hay xuất khẩu.

Đứng trước ngã rẽ quan trọng, sinh viên nên tìm hiểu kĩ lưỡng về những ưu điểm nổi bật và lợi ích đạt được của hai hình thức trên, tránh trường hợp nhầm lẫn và đưa ra những lựa chọn không phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Ưu Điểm Của Du Học Nhật Bản: 5 Lợi Ích Tiêu Biểu Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế

Lời kết

Trên đây, MAP đã tổng hợp những yếu tố quan trọng, giúp sinh viên quốc tế xem xét về vấn đề “Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?”. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sinh viên sẽ có được những thông tin bổ ích, nhằm tham khảo và xác định cho mình một hướng đi đúng đắn. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0942 209 198 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 0943 879 901
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x