Du Học Nhật Bản Ngành Môi Trường: Lựa Chọn Tiềm Năng Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế

Bên cạnh luật, kinh tế, nghệ thuật,…du học Nhật Bản ngành môi trường là chương trình học xuất hiện tại hầu hết các trường đại học quốc gia Nhật. Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng về công nghệ xử lý và tái chế rác thải cũng như hệ thống quản lý môi trường.

Được tiếp cận và học tập những kinh nghiệm quý báu về ngành môi trường tại đây, luôn là mong muốn của nhiều bạn sinh viên quốc tế yêu thích môi trường và thiên nhiên. Cùng MAP tìm hiểu những thông tin chi tiết liên quan đến du học ngành môi trường tại Nhật Bản qua bài viết này nhé. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Du học Nhật Bản ngành môi trường

Du học Nhật Bản cùng MAP – Du học Nhật Bản ngành môi trường

Vì sao nên du học Nhật Bản ngành môi trường?

Vấn đề nan giải của xứ sở hoa anh đào

Môi trường luôn được xem là một trong những mối bận tâm hàng đầu trong thế kỷ 21, bởi những ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân loại, tiêu biểu nhất là biến đổi khí hậu.

Theo thống kê từ Bộ Môi trường Nhật Bản, do vị trí đặc thù, xứ sở hoa anh đào chính là nước đứng đầu thế giới về nhập khẩu cả tài nguyên tự nhiên tái sinh lẫn không tái sinh, và là một trong số các nước tiêu thụ nhiều nhiên liệu hoá thạch nhất thế giới. Điều này vô tình khiến Nhật Bản là quốc gia thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường tự nhiên.

Sinh viên sẽ nghiên cứu về những vấn đề môi trường nan giải và hướng giải quyết

Du học Nhật ngành môi trường, sinh viên sẽ nghiên cứu về những vấn đề môi trường nan giải và hướng giải quyết

Trong quá khứ, người dân Nhật đã trải qua nhiều thảm họa liên quan đến môi trường như:

 • Năm 1878, tại tỉnh Tochigi, xảy ra trường hợp ngộ độc đồng do chất thải từ Mỏ đồng Ashio.
 • Năm 1912, hội chứng bệnh Itai Itai bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Toyama, khiến người bệnh chịu cơn đau không dứt khắp người và bắt buộc phải nằm liệt trên giường. Nguyên nhân là do nhiễm độc Cadimi từ chất thải công nghiệp.
 • Năm 1961, tại Yokkaichi – một khu cảng tại Mie, bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề bởi khí thải chứa lưu huỳnh dyoxit và nitơ dyoxit, khiến nhiều người xung quanh khu vực này bị bệnh hen phế quản và bệnh viêm cuống phổi.
 • Ngoài ra, Nhật Bản còn có những vấn nạn môi trường khác như ngộ độc Asen, bệnh Minamata, thảm họa hạt nhân Fukushima,…

Kinh nghiệm quý báu

Trải qua các thảm họa môi trường và chịu nhiều tổn thất to lớn, Nhật Bản dần dần ý thức hơn về nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Năm 1993, chính phủ Nhật Bản đã cải cách hệ thống luật về môi trường và ban hành “Bộ luật cơ bản về môi trường”.

Bộ luật bao gồm sự hạn chế phát sinh từ công nghiệp; hạn chế về sản phẩm, chất thải; gia tăng bảo toàn năng lượng; tích cực vận động tái chế, hạn chế sử dụng đất, kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Nhờ những thay đổi kịp thời, Nhật Bản cũng đã phát triển những công nghệ, thiết bị tiên tiến bậc nhất nhằm dự báo trước những hậu quả có thể xảy ra.

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Từ thế kỷ 20, các quốc gia trên thế giới đã chú trọng đến việc bảo vệ môi trường. Vì vậy, khi các dự án đều yêu cầu nguồn nhân lực chuyên ngành môi trường rất lớn, chính phủ các nước bắt đầu đưa môi trường vào chương trình đào tạo giáo dục, nhằm nâng cao nhận thức và duy trì nguồn nhân lực dồi dào.

Sinh viên du học ngành môi trường tại Nhật Bản sẽ được học những chương trình hàng đầu

Sinh viên du học ngành môi trường tại Nhật Bản sẽ được học những chương trình hàng đầu

Nhật Bản là một trong những quốc gia đào tạo nhân lực ngành môi trường tốt nhất trên thế giới. Các trường đại học có chuyên ngành này là những trường lớn, đứng đầu châu Á về chất lượng đào tạo, theo thống kê từ QS Top Universities.

Hơn nữa, với cơ sở vật chất tiện nghi cùng kỹ thuật tối tân, sinh viên du học Nhật ngành môi trường sẽ được đào tạo toàn diện, tham gia thường xuyên tại các hoạt động tình nguyện, dự án bảo vệ môi trường được tổ chức tại đây.

Cơ hội việc làm rộng mở khi du học ngành môi trường tại Nhật Bản

Ngày nay, rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chuyên ngành môi trường nhằm giảm thiểu tác động của hoạt động sản xuất, chế tạo đến môi trường.

Tại Việt Nam, vấn nạn môi trường luôn là vấn đề lớn dành cho chính phủ và các chuyên gia. Theo báo cáo từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong những năm qua, một số vấn đề chính đó là ô nhiễm đất đất, tài nguyên rừng bị suy thoái, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, vấn đề quản lý chất thải rắn và gần đây đã xuất hiện thêm vấn đề về khí hậu.

Du học ngành môi trường và học tập được nhiều phương pháp hiệu quả, sinh viên chuyên ngành môi trường sẽ là nguồn nhân lực quan trọng nhằm giải quyết những vấn đề này tại Việt Nam trong tương lai.

Điều kiện du học Nhật Bản ngành Môi trường

Trình độ học vấn và độ tuổi

Du học sinh cần đạt các điều kiện du học Nhật Bản ngành môi trường sau đây:

 • Đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc dính phải các tệ nạn xã hội.
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học và cao đẳng tại Việt Nam.
 • Đạt trình độ tiếng Nhật tiêu chuẩn N3 trở lên. Đối với những bạn chưa đạt tiêu chuẩn về trình độ Nhật ngữ, các bạn sẽ phải học tiếng tại trường Nhật Ngữ hoặc các trường Đại học có khóa học tiếng Nhật tại Nhật Bản.
 • Đạt kỳ thi EJU – kỳ thi đầu vào dành cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản.

Phẩm chất cần có khi du học Nhật ngành môi trường

Nhằm đạt được thành công khi du học ngành môi trường, sinh viên cần hội tụ những yếu tố sau:

 • Đam mê khoa học, yêu thích môi trường tự nhiên
 • Năng động, sáng tạo
 • Tò mò, yêu thích tìm hiểu
 • Có khả năng chịu đựng dưới áp lực
 • Cẩn thận, coi trọng sự chính xác
 • Có tinh thần hợp tác và làm việc theo nhóm

Nơi đào tạo du học Nhật Bản ngành môi trường hàng đầu

Đại học Chiba

Thành lập từ năm 1949, đại học Chiba là một trong những trường đại học quốc gia lớn nhất Nhật Bản với hơn 11,000 sinh viên, trong đó có 800 sinh viên quốc tế.

Đại học Chiba - Một trong những trường đại học quốc gia lớn nhất Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành môi trường tại đại học Chiba – Một trong những trường đại học quốc gia lớn nhất Nhật Bản

Đại học Chiba đào tạo các khóa học bằng tiếng Anh như Khoa học môi trường, Môi trường xanh, Hóa học ứng dụng đời sống,…và có nhiều cơ sở, bao gồm các thư viện, bệnh viện và một số phòng nghiên cứu.

Các ngành tiêu biểu liên quan đến lĩnh vực môi trường:

 • Khoa học môi trường
 • Kỹ sư môi trường
 • Hệ thống môi trường đô thị

Chi phí du học Nhật Bản ngành môi trường trong năm đầu tiên tại đại học Chiba là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Đại học Tohoku

Đại học Tohoku là đại học hoàng gia lâu đời thứ ba ở Nhật Bản, được thành lập vào năm 1907, nằm trong top 30 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Năm 2017, Đại học Tohoku cùng Đại học Tokyo và Đại học Kyoto được chính phủ Nhật Bản chọn vào nhóm 3 trường “Tam Hùng”, với mức đầu tư hàng tỉ yên nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và quốc tế hóa.

Đại học Tohoku là ngôi trường có lịch sử lâu đời, chuyên đào tạo du học Nhật ngành môi trường

Đại học Tohoku là ngôi trường có lịch sử lâu đời, chuyên đào tạo du học Nhật ngành môi trường

Hiện nay, trường có 10 khoa đào tạo đại học, 18 khoa đào tạo sau đại học, 5 viện nghiên cứu. Đây cũng là nơi đào tạo ra Tiến sĩ nhiều nhất trong một năm ở Nhật với số lượng lên đến 500 người.

Các ngành tiêu biểu liên quan đến lĩnh vực môi trường:

 • Khoa học môi trường
 • Nghiên cứu môi trường

Học phí du học ngành môi trường năm đầu tiên tại đại học Tohoku là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Đại học Kyoto

Đại học Kyoto (Kyodai) là trường đại học lâu đời thứ hai tại Nhật, được thành lập từ năm 1897. Kyodai có nhiều cơ sở nằm trên toàn thành phố, với cơ sở chính là trường Yoshida.

Đại học Kyoto - Một trong những trường đại học lâu đời nhất

Đại học Kyoto – Một trong những trường đại học lâu đời nhất, là nơi học tập lý tưởng dành cho sinh viên du học ngành môi trường tại Nhật Bản

Kyoto University cung cấp đa dạng chương trình học từ đại học đến sau đại học, với hàng chục lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Kyodai cũng đã đào tạo thành công nhiều lớp cựu sinh viên trên thế giới, trong đó có 10 người đoạt giải Nobel.

Các ngành tiêu biểu liên quan đến lĩnh vực môi trường:

 • Khoa học môi trường
 • Nghiên cứu môi trường
 • Môi trường địa cầu
 • Kinh tế môi trường

Chi phí du học Nhật Bản ngành môi trường trong năm đầu tiên tại đại học Kyoto là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Đại học Hokkaido

Đại học Hokkaido là trường đại học quốc gia hàng đầu Nhật Bản và cũng là trường nằm trong nhóm 7 Đại học Quốc gia. Tiền thân là Cao đẳng Nông nghiệp Hokkaido và được thành lập vào năm 1876, đến nay, đại học Hokkaido vẫn là trường chuyên về đào tạo ngành Khoa học môi trường và Phát triển tại khu vực Sapporo.

Hokkaido University là trường chuyên về đào tạo du học Nhật ngành môi trường

Hokkaido University là trường chuyên về đào tạo du học Nhật ngành môi trường

Các ngành tiêu biểu liên quan đến lĩnh vực môi trường:

 • Khoa học môi trường và Phát triển
 • Nghiên cứu môi trường
 • Môi trường địa cầu
 • Kỹ sư môi trường

Chi phí du học ngành môi trường trong năm đầu tiên tại đại học Hokkaido là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Học bổng du học Nhật Bản ngành môi trường

Chính phủ và các trường đại học quốc gia sẵn sàng hỗ trợ các phần học bổng hấp dẫn, hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học ngành môi trường:

 • Học bổng danh dự từ tổ chức JASSO dành cho những bạn sinh viên có thành tích học tập tốt thuộc lĩnh vực môi trường học: 50,000 – 88,000 yên/người/tháng (khoảng 11,000,000 – 19,000,000 VND/người/tháng).
 • Học bổng MEXT tại các trường đại học quốc gia khắp Nhật Bản dành cho sinh viên học tập chuyên ngành môi trường: 117,000 yên/người/tháng (khoảng 25,000,000 VND/người/tháng).
 • Ngoài ra, còn nhiều học bổng du học Nhật Bản ngành môi trường khác đang chờ đón các bạn sinh viên như: Học bổng Hitachi Foundation, học bổng từ Yamada Foundation, học bổng từ Nomura Foundation, học bổng từ Atsumi International Scholarship Foundation,…

Tìm hiểu thêm: Du Học Nhật Bản Ngành Giáo Dục: Học Làm Thầy “Kiểu Nhật”

Lời kết

Du học Nhật Bản ngành môi trường đang là con đường rất triển vọng và sẽ là ngành học được sinh viên lựa chọn nhiều nhất trong bối cảnh hiện nay. Với những thiết bị hiện đại và nền giáo dục hàng đầu thế giới, sinh viên quốc tế sẽ học hỏi và đạt được những kinh nghiệm quý báu tại Nhật Bản. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0942 209 198 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 0943 879 901
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Subscribe
  Notify of
  guest

  4 Comments
  Oldest
  Newest Most Voted
  Inline Feedbacks
  View all comments
  quang
  quang
  2 years ago

  Chi phí du học tầm bao nhiêu vậy trung tâm

  Du Học MAP
  2 years ago
  Reply to  quang

  Chào em, cảm ơn em đã quan tâm. Em add Zalo 0942209198 để được tư vấn chi tiết nhé!

  khanh
  khanh
  2 years ago

  Thường du học ngành này trong bao lâu v ạ.

  Du Học MAP
  2 years ago
  Reply to  khanh

  chào Khanh, cảm ơn em đã quan tâm. Em add Zalo 0942209198 để được tư vấn chi tiết nhé!

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  4
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x