Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm

Trong thời gian gần đây, hình thức “du học Nhật Bản vừa học vừa làm” được cộng đồng sinh viên quốc tế thảo luận sôi nổi với những ý kiến trái chiều. Hiểu đúng bản chất của hình thức du học này sẽ giúp du học sinh trả lời được câu hỏi “Có nên đi du học Nhật Bản theo hình thức này không?”

Vậy, du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm có ý nghĩa như thế nào? Cùng MAP tìm hiểu về hình thức du học này qua bài viết dưới đây nhé. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản cùng MAP – Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Khái quát chung

Đây là chương trình du học đúng nghĩa, theo đó sinh viên được cấp visa để theo học chương trình đã đăng ký và được phê duyệt. Ngoài thời gian học tập tại giảng đường, sinh viên được phép đi làm thêm theo quy định của pháp luật nước sở tại.

Bên cạnh đó, hình thức này còn là lựa chọn lý tưởng dành cho những bạn mong muốn vừa đi học và vừa đi làm nhằm trang trải phí sinh hoạt và học phí tại trường Nhật ngữ.

Hình thức học tập lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại hàng đầu Châu Á, đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Trong những năm trở lại đây, với chính sách mở cửa từ chính phủ Nhật Bản, số lượng sinh viên nước ngoài nhập học tại đây không ngừng tăng lên.

Hệ vừa học vừa làm là hình thức học tập lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là hình thức học tập lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế

Với môi trường học tập, nghiên cứu tự do và nguồn quỹ hỗ trợ phát triển nhân tài dồi dào, các trường đại học quốc gia Nhật Bản đã và đang trở thành nơi giúp sinh viên phát huy tối đa khả năng của mình. Tuy vậy, không phải sinh viên nào cũng đủ khả năng du học tại Nhật và họ đã lựa chọn hình thức này.

Những quy định mới từ chính phủ

Khi xác định đi du học Nhật Bản, sinh viên quốc tế cần nhận thức và chấp hành pháp luật tại Nhật Bản về thời gian đi học và thời gian đi làm thêm. Theo luật pháp Nhật Bản quy định từ 2019, du học sinh quốc tế học tập tại Nhật Bản được đi làm thêm dưới 28 giờ mỗi tuần.

Tuy vậy, trong những năm về trước, khi số lượng du học sinh còn ít và việc làm thêm nhiều, luật pháp vẫn nới lỏng, dẫn đến tình trạng sinh viên tận dung làm thêm tối đa.

Sinh viên cần chấp hành đúng quy định về thời gian đi làm thêm

Khi xác định đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, sinh viên cần chấp hành quy định về thời gian đi làm thêm

Nhằm quản lý sinh viên quốc tế, tránh tình trạng làm thêm quá nhiều và lơ là việc ở trường, chính phủ đã quy định cụ thể về số giờ làm thêm hàng tuần dành như sau:

 • Đối với những bạn có visa du học, đang học tại các trường Nhật ngữ, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc các cơ sở giáo dục tương đương: Có thể làm thêm tối đa 28 giờ/tuần.
 • Đối với những người có visa du học theo diện nghiên cứu sinh hoặc đang là sinh viên dự thính: Có thể làm thêm tối đa 14 giờ/tuần.

Lưu ý: Trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân…, sinh viên được làm thêm toàn thời gian.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Hiện nay, ngoài việc học tại trường, sinh viên sẽ có khá nhiều thời gian dư dả sau giờ học. Chính vì vậy, việc dành thời gian rảnh để làm thêm, trang trải chi phí sinh hoạt và học tập là chuyện bình thường của du học sinh Việt Nam.

Tuy vậy, đã xuất hiện nhiều trường hợp sinh viên làm thêm quá nhiều, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và khiến các bạn gặp nhiều khó khăn trong việc học tập tại trường. Nhằm tránh tiếp diễn những tình trạng này, các quy định về việc làm thêm đã được các cơ quan quản lý tại Nhật Bản thi hành nghiêm ngặt hơn.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Có thể thấy, hệ vừa học vừa làm thật sự không tốt nếu sinh viên chỉ chú tâm đi làm. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe, thành tích học tập của các bạn cũng sẽ kém dần nếu không ôn luyện thường xuyên.

Sinh viên chỉ nên chọn hình thức này khi có thể tự chủ tài chính, phân bổ thời gian học tập và làm việc tốt. Bên cạnh đó, để có thể vừa học vừa làm tại Nhật Bản an toàn, sinh viên cũng cần nắm rõ những lưu ý, quy định làm thêm dành cho du học sinh quốc tế.

Có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm không?

Giúp trang trải chi phí

Vì đây là hình thức mà du học sinh phải tự trang trải chi phí sinh hoạt và học tập, sinh viên có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và năng lực của mình từ một đến năm năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học…).

Công việc làm thêm sẽ giúp sinh viên quốc tế tự trang trải chi phí cá nhân

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ giúp sinh viên quốc tế tự trang trải chi phí cá nhân

Song song với việc học, sinh viên quốc tế cũng được phép làm thêm đến 28 giờ/tuần với mức lương từ 800 – 1,200 yên/giờ (khoảng 22,000,000 VND/tháng). Ngoài ra, những kỳ nghĩ lễ, Tết, sinh viên được phép làm tăng ca đến 40 giờ/tuần, mức thu nhập sẽ tăng lên đáng kể (khoảng 40,000,000 VND/tháng).

Tích lũy kinh nghiệm cùng cơ hội việc làm phát triển

Khi đi làm thêm tại Nhật, du học sinh sẽ được đào tạo những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản cùng vốn tiếng Nhật nâng cao. Điều này rất được các doanh nghiệp Nhật Bản trọng dụng và du học sinh sẽ có được cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Hiện nay, xu hướng hợp tác giữa các công ty Nhật và một số quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ là cơ hội lớn cho nhân lực biết tiếng Nhật hoặc được đào tạo chuyên môn tại Nhật. Mức lương trung bình hiện nay dao động từ 1000 – 5000$ (khoảng 22,000,000 – 110,000,000 VND), tùy theo công việc và nơi làm việc.

Trải nghiệm thú vị

Du học Nhật Bản theo hình thức này sẽ là một trải nghiệm thú vị, mang tới sự trưởng thành và cơ hội phát triển tương lai dành cho những bạn có ý chí phấn đấu và quyết tâm cao. Thực tế, không hề ít những trường hợp đã tìm được một công việc ổn định với mức lương tốt, đủ chi tiêu và không phụ thuộc vào gia đình.

Du học sinh sẽ trải nghiệm được nhiều điều thú vị tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho du học sinh

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2020

Khi chọn du học theo hình thức này, sinh viên quốc tế nên lưu ý học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước tại trung tâm du học, các cộng đồng du học trực tuyến, mạng xã hội,…nhằm có được sự chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chọn lọc thông tin kỹ lưỡng, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Sau đây, MAP sẽ giới thiệu một số gương mặt sinh viên tiêu biểu cùng những khu vực có mức sống cao, ổn định, giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về hình thức du học này.

Du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất

Sinh viên nên tham khảo những địa điểm có công việc làm thêm ổn định, hợp lý và gần với khu vực học tập của bản thân. Hầu hết những việc làm thêm trên khắp đất nước mặt trời mọc sẽ có mức lương cơ bản từ 800 – 1,200 yên/giờ (khoảng 22,000,000 VND/tháng), tùy theo khu vực phát triển.

Hiện nay, những khu vực có mức lương cơ bản cao bao gồm:

 • Tokyo: 1,013 yên/giờ (khoảng 220,000 VND)
 • Kanagawa: 1,011 yên/giờ (khoảng 219,000 VND)
 • Osaka: 964 yên/giờ (khoảng 209,000 VND)
 • Saitama: 926 yên/giờ (khoảng 200,000 VND)
 • Chiba: 923 yên/giờ (khoảng 200,000 VND)
 • Kyoto: 909 yên/giờ (khoảng 197,000 VND)

Những tấm gương sinh viên MAP tiêu biểu du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Nguyễn Quang Minh – Chàng trai Hà Nội cá tính và đầy nhiệt huyết của MAP

Nguyễn Quang Minh là sinh viên của MAP học tại học viện Nhật ngữ ICA. Tốt nghiệp ICA em đã đạt được trình độ tiếng nhật N2, được giải 3 thành tích học tập trong lớp và được nhận bằng khen của trường. Sau khi tốt nghiệp ICA, với thành tích học tập tốt của mình em đã đậu và hoàn thành xong khóa học của trường Chuo College.

Tấm gương du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm - Nguyễn Quang Minh

Tấm gương du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Nguyễn Quang Minh

Trong thời gian học tập tại Nhật, Quang Minh đã xin vào làm thêm tại một nhà hàng Nhật. Từ việc làm việc chăm chỉ và hoàn thành xuất sắc khóa học, bạn đã có thể tự chi trả được học phí và dành cho mình những chuyến du lịch thú vị.

Minh đã có thể tự chi trả các chi phí và dành cho mình những chuyến đi khám phá đầy thú vị

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, Minh đã có thể tự chi trả các chi phí và dành cho mình những chuyến đi khám phá đầy thú vị

Trương Văn Sinh – Sự vươn lên của chàng trai đất Thái Nguyên

Trương Văn Sinh là sinh viên trường Đại học Thái Nguyên và quyết định đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Sinh là con trai lớn trong gia đình và phải đặt trên vai trách nhiệm tài chính đối với gia đình và các em nhỏ.

Đối với Sinh, mục tiêu công việc và phát triển lâu dài dành cho bản thân luôn được bạn hoạch định rất rõ ràng với lộ trình bền vững.

Tấm gương du học Nhật Bản vừa học vừa làm - Trương Văn Sinh

Tấm gương du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Trương Văn Sinh

Trong suốt quá trình học tập tại Nhật nhằm chinh phục 2 tấm bằng danh giá, Sinh cũng miệt mài làm việc để chăm lo cho cuộc sống, việc học tập và phụ giúp gia đình. Với sự cố gắng trau dồi Nhật ngữ của mình, bạn đã có một công việc ổn định tại sân bay Haneda.

Thậm chí, trong quá trình làm việc tại đây, Sinh đã từng nhận được giấy khen của công ty Konoike Sky vào ngày 24/10/2018, trong công tác hỗ trợ giúp đỡ hành khách.

Sau khi hoàn thành xong 2 năm học tiếng tại Học viện Nhật ngữ JCLI Tokyo, Sinh đã tiếp tục hoàn thiện chương trình cao đẳng tại trường Cao đẳng Quốc tế Gregg ở Yokohama.

Tìm hiểu thêm: Cuộc Sống Du Học Sinh Nhật Bản Điển Hình Và Những Tấm Gương Sinh Viên Tiêu Biểu Của MAP

Lời kết

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là chương trình thú vị và lý tưởng dành cho các bạn sinh viên mong muốn trải nghiệm tại xứ sở hoa anh đào. Hình thức du học này sẽ giúp du học sinh trưởng thành và có cơ hội phát triển trong tương lai. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 22538366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí