Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lưu Trú Tại Nhật Bản (COE) – 5 Điều Sinh Viên Cần Lưu Ý

Trong quá trình làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản (COE), chính xác và logic tuyệt đối là hai nguyên tắc luôn được đề cao, đối với cộng đồng du học Nhật Bản. Về các loại giấy tờ bắt buộc du học sinh cần có, giấy tờ xin tư cách lưu trú là yếu tố quyết định sinh viên có được phép sang Nhật Bản hay không.

Vậy, COE là gì? Tầm quan trọng của giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản đối với tiến trình du học ra sao? Cùng MAP tìm hiểu qua bài viết này nhé. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản cùng MAP – Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản

COE là gì?

Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú tại Nhật (hay còn được gọi là COE – Certificate of Eligibility) là loại giấy được cấp bởi Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản, nhằm chứng nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của du học sinh tại Nhật.

Nếu như Visa là giấy tờ bắt buộc để được nhập cảnh vào Nhật Bản thì COE là giấy tờ quan trọng để xin được Visa

Vậy COE là gì? COE là thuật ngữ chỉ giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Đây là giấy chứng nhận cần phải có, nếu du học sinh dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian hơn 90 ngày. Nếu như Visa là giấy tờ bắt buộc để được nhập cảnh vào Nhật Bản thì COE là giấy tờ quan trọng để xin được Visa.

Những trường hợp nào cần phải xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản?

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản cấp phép cho khoảng 25 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài để có thể cư trú tại đây, có thể kể đến những trường hợp phổ biến như:

 • Du học sinh
 • Nghiên cứu sinh
 • Những người sang Nhật Bản để làm việc
 • Định cư tại Nhật Bản

Các tiêu chí quan trọng của giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Trong quá trình du học sinh xin cấp COE từ Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản, những tiêu chí sau đây sẽ luôn được cân nhắc kỹ lưỡng:

 • Năng lực tài chính của gia đình
 • Khả năng Nhật ngữ
 • Sơ yếu lý lịch và lý do du học

Trước hết, du học sinh sẽ phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình đủ để chi trả cho quá trình theo học tại Nhật, gồm các phần như tài khoản trong ngân hàng, chứng nhận nguồn thu nhập và người bảo trợ tài chính.

Năng lực tài chính sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng

Năng lực tài chính sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật

Ngoài khả năng tài chính thì năng lực Nhật ngữ của du học sinh cũng vô cùng quan trọng. Việc có thể sử dụng tiếng Nhật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên quốc tế.

Khi rèn luyện Nhật ngữ thành thạo, các bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc và có thể theo kịp các chương trình đào tạo tại trường Nhật ngữ. Hơn nữa, việc tìm kiếm công việc làm thêm nhằm trang trải chi phí trong quá trình du học cũng sẽ dễ dàng hơn.

Khả năng Nhật ngữ cũng là yếu tố cần thiết

Khả năng Nhật ngữ cũng là yếu tố cần thiết, được Cục Xuất nhập cảnh dùng để xét duyệt giấy tờ xin tư cách lưu trú

Cuối cùng, vấn đề lý lịch và lý do du học cũng rất quan trọng. Các phần như độ tuổi, điểm tổng kết năm học, lý do đi du học,…sẽ là những yếu tố được xem xét có nên cấp giấy chứng nhận lưu trú cho du học sinh hay không.

Hướng dẫn xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Để có thể xin cấp COE, sinh viên cần chuẩn bị những loại giấy tờ xin tư cách lưu trú như sau:

 • Giấy điền tư cách lưu trú
 • Ảnh thẻ 3×4
 • Bản gốc giấy chứng nhận tốt nghiệp các trường trung học, đại học hoặc cao đẳng.
 • Bản gốc bảng điểm các môn học
 • Sơ yếu lý lịch
 • Tóm tắt quá trình học tập hoặc kinh nghiệm làm việc
 • Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân hoặc bảng lương đối với cá nhân đang cư trú tại Việt Nam
 • Bản scan hộ chiếu
 • Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ trên

Thời gian nhận được kết quả là 2 – 3 tháng từ thời điểm nộp hồ sơ lên Cục Xuất nhập cảnh.

Các lý do trượt COE thường gặp

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành nhiều quy định khắt khe hơn về việc xét duyệt COE. Chính vì vậy, có rất nhiều trường hợp sinh viên bị trượt tư cách lưu trú du học, tiêu biểu như:

 • Thông tin hồ sơ không chính xác: Những thông số trong giấy tờ không có sự trùng khớp, nhất là một số loại giấy tờ pháp lý như giấy khai sinh, chứng minh thư, sổ hộ khẩu,…
 • Làm giả giấy tờ: Những trường hợp làm giấy tờ giả nếu bị phát hiện sẽ bị cấm COE vĩnh viễn.
 • Lỗi trượt COE liên quan đến người bảo lãnh: Giấy tờ chứng minh tài chính không rõ ràng, không có đủ bằng chứng chứng minh khả năng chi trả học phí hay không có lý do chính đáng để hoàn trả học phí cho người bảo lãnh.
 • Thuộc nhóm đối tượng bị cấm nhập cảnh đến Nhật Bản khi từng có tiền án, tiền sự. Trường hợp sinh ra và lớn lên tại địa phương có nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, khả năng cao cũng sẽ trượt COE.
 • Không có mục tiêu rõ ràng khi chọn trường và ngành học.

Những thay đổi của Đại sứ quán Nhật Bản về giấy tờ xin tư cách lưu trú

Từ năm 2019, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều điều chỉnh trong chính sách xét duyệt COE tại Nhật, nhằm hạn chế những vấn đề tồn đọng do việc nhập cảnh ồ ạt gây ra, bao gồm:

 • Yêu cầu hồ sơ chứng minh tài chính của người bảo lãnh: Ngoài quy định về mức thu nhập hàng năm, người bảo lãnh cần bổ sung thêm các xác nhận nộp thuế trong hoạt động kinh doanh, công tác của mình. Đồng thời, cần phải có biên bản hình thành tài sản, giải thích chi tiết các khoản thu nhập và sổ tiết kiệm yêu cầu kỳ hạn gửi tối thiểu 01 năm với số tiền từ 600 triệu đồng.
 • Hồ sơ năng lực học tập của sinh viên: Nhằm sàng lọc được những ứng viên ưu tú, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét kỹ phần lý do du học, kế hoạch du học và các giấy tờ liên quan đến thành tích học tập của du học sinh. Học bạ và bằng tốt nghiệp cấp 3 được coi là hồ sơ bắt buộc.
 • Trình độ Nhật ngữ: Ngoài ra, du học sinh bắt buộc phải có trình độ tiếng Nhật N5 khi nộp hồ sơ xin COE. Để đảm bảo tỉ lệ đỗ COE, sinh viên nên học hết trình độ sơ cấp và ưu tiên thi các kỳ thi uy tín như JLPT, Nat-test, TOP-J.
Quang Vinh - Một trong những sinh viên MAP đã xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản thành công, hiện đang học tập tại Osaka

Quang Vinh – Một trong những sinh viên MAP đã xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản thành công, hiện đang học tập tại Osaka

Tìm hiểu thêm: Du Học Cao Đẳng Nghề Nhật Bản: Tổng Quan Về Hệ Senmon Và 7 Điều Du Học Sinh Cần Lưu Ý

Lời kết

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản là một trong những giấy tờ quan trọng trong quá trình chuẩn bị của sinh viên. Một bộ hồ sơ xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật của du học sinh cần đảm bảo tính logic, đầy đủ, trung thực và thông tin hoàn toàn chính xác. Thực hiện đúng những quy định của Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản và đạt được COE, hành trình du học Nhật Bản của du học sinh sẽ rộng mở hơn. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 22538366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x