Trượt Visa Du Học Nhật Bản: Nguyên Nhân Và Hướng Giải Quyết Dành Cho Du Học Sinh

Trượt visa du học Nhật Bản không phải là điều quá mới mẻ với các bạn du học sinh mong muốn học tập tại xứ sở hoa anh đào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng visa du học không được chấp thuận và phê duyệt như tài chính, vấn đề bảo lãnh,…

Cùng MAP tìm hiểu về những vấn đề liên quan và hướng giải quyết trong trường hợp trượt visa du học Nhật Bản, thông qua bài viết này nhé. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Trượt visa du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản cùng MAP – Trượt visa du học Nhật Bản

Thực trạng về visa du học Nhật Bản

Tình hình hiện nay

Từ khi thực hiện chính sách mở cửa nhằm thu hút du học sinh đến học tập và làm việc, tạo dựng nguồn nhân lực dồi dào, đến nay, Nhật Bản đã đón nhận khoảng 300,000 sinh viên quốc tế. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ tăng trưởng du học sinh lớn nhất với 72,354 sinh viên.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tại Nhật Bản, tình trạng du học sinh vi phạm pháp luật ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Chính vì vậy, Đại sứ quán Nhật Bản và Lãnh sự quán Nhật Bản đã có những động thái thắt chặt dần chính sách cấp visa, dẫn đến việc nhiều sinh viên quốc tế không được chấp thuận visa du học Nhật Bản.

Tỉ lệ đỗ visa du học Nhật Bản

Nếu như trước đây, khi du học sinh có đầy đủ hồ sơ với thông tin chính xác, minh bạch và được cấp COE, thì tỉ lệ đỗ visa du học Nhật Bản thường là 100%. Nhưng với thực trạng hiện nay, ứng viên muốn xin cấp visa du học Nhật Bản có thể sẽ được gọi đến phỏng vấn trực tiếp, nhằm kiểm tra thông tin và trình độ Nhật ngữ.

Chính phủ xứ sở hoa anh đào đã có những động thái thắt chặt dần chính sách cấp thị thực

Trước đây, tỉ lệ đỗ visa du học Nhật Bản của đa số quốc gia thường là 100%

Nguyên nhân trượt visa du học Nhật Bản

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hồ sơ xin visa du học của các bạn không được Đại sứ quán Nhật Bản hay Lãnh sự quán Nhật Bản chấp thuận. Tuy vậy, phần lớn các trường hợp sai phạm sẽ thuộc một trong những lý do sau đây:

 • Thông tin không chính xác
 • Hồ sơ thiếu minh bạch
 • Trả lời phỏng vấn không thành công
 • Trình độ Nhật ngữ không đáp ứng yêu cầu

Thông tin không chính xác dẫn đến tình trạng trượt visa du học Nhật Bản

Rất nhiều bộ hồ sơ xin visa du học Nhật Bản đã bị đánh trượt vì thông tin trong một số văn bản không trùng khớp với nhau như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán,… Đây là lỗi luôn gặp phải khi xét duyệt hồ sơ visa, vì đây là những thông tin cơ bản và ít được lưu ý chỉnh sửa.

Thông tin trong hồ sơ của sinh viên không chính xác, dẫn đến tình trạng trượt visa du học Nhật Bản

Thông tin trong hồ sơ của sinh viên không chính xác, dẫn đến tình trạng trượt visa du học Nhật Bản

Du học sinh cần chú ý điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên tất cả giấy tờ. Nhật Bản nổi tiếng về tính kỷ luật và tinh thần chấp hành pháp luật cao, do đó trong quá trình làm hồ sơ du học, các thông tin cần chính xác và trùng khớp với nhau.

Hồ sơ thiếu minh bạch

Việc có những thông tin thiếu sự minh bạch và độ tin cậy không cao, cũng là một trong nhiều nguyên nhân chủ yếu khiến hồ sơ xin visa Nhật Bản của du học sinh bị đánh trượt. Hồ sơ cần có đủ các loại giấy tờ cần thiết như bằng tốt nghiệp THPT, đại học, chứng chỉ tiếng Nhật các cấp độ,… và luôn được chứng thực rõ ràng khi có yêu cầu.

Trả lời phỏng vấn không thành công cũng là nguyên nhân khiến sinh viên trượt visa du học Nhật Bản

Lý do quá trình xin visa của nhiều du học sinh gặp trục trặc hoặc thất bại phần lớn nằm ở bước trả lời phỏng vấn. Sau khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ, các bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp với Cục Nhập cảnh Nhật Bản.

Sinh viên cần chú ý cẩn thận khi trả lời phỏng vấn

Sinh viên cần lưu ý rằng trả lời phỏng vấn không thành công cũng là nguyên nhân khiến các bạn trượt visa du học Nhật Bản

Tại đây, du học sinh sẽ trả lời các vấn đề thường gặp như sau:

 • Họ và tên, tuổi, năm sinh
 • Gia đình bao nhiêu người, gồm những ai?
 • Người bảo lãnh là ai?
 • Quá trình học tập tại THPT
 • Lý do đi du học Nhật Bản là gì?
 • Dự định trong tương lai của du học sinh tại Nhật Bản

Nhằm tăng khả năng được chấp thuận visa, du học sinh cần suy nghĩ trước và có những câu trả lời, kế hoạch rõ ràng, tránh tình trạng ậm ờ, nói vấp hoặc không trả lời được.

Trình độ Nhật ngữ

Một điều kiện tiên quyết khi du học Nhật Bản là sinh viên phải đạt được trình độ Nhật ngữ N5 và có bằng cấp nhằm xác thực. Nếu không đáp ứng được yêu cầu, hồ sơ xin visa du học của du học sinh sẽ bị đánh trượt.

Nộp lại hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Những việc cần chuẩn bị sau khi trượt visa du học Nhật Bản

Đối với những bạn không được chấp thuận visa du học Nhật Bản, đừng quá hoang mang và lo sợ. Vì chính sách tại Đại sứ quán Nhật Bản và Lãnh sự quán Nhật Bản cho phép du học sinh được nộp lại hồ sơ xin visa du học Nhật Bản sau 6 tháng.

Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh được nộp lại hồ sơ xin visa du học Nhật Bản sau khoảng thời gian quy định

Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh được nộp lại hồ sơ xin visa du học Nhật Bản sau khoảng thời gian quy định

Việc đầu tiên du học sinh cần thực hiện sau khi trượt visa du học Nhật Bản là tìm hiểu rõ lý do vì sao bị đánh trượt, nhằm tránh trường hợp phạm lỗi tương tự. Tiếp theo, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, rà soát lại các thông tin và kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ, bằng cấp cần thiết khi nộp lại.

Cuối cùng, du học sinh cần giữ vững tâm lý, bình tĩnh trong quá trình nộp hồ sơ xin visa cũng như khi phỏng vấn với Đại sứ quán Nhật Bản và Lãnh sự quán Nhật Bản.

Nộp lại hồ sơ xin visa du học Nhật Bản ở đâu?

Vậy, trong trường hợp trượt visa du học Nhật Bản, sinh viên sẽ nộp lại hồ sơ xin visa du học Nhật Bản ở đâu? Du học sinh sẽ nộp tại một trong hai địa điểm sau:

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

 • Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 84-24-3846-3000
 • Fax: 84-24-3846-3043

Lưu ý: Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội quản lý địa bàn từ tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra phía Bắc và tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa của những người sinh sống trong khu vực này.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành Phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 028 3933 3510
 • Fax: 84-24-3846-3046

Lưu ý: Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa của những người sinh sống từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào phía Nam.

Thời gian xét duyệt hồ sơ

Địa điểm nộp hồ sơ Thời gian làm việc Ngày làm việc
Nhận hồ sơ xin visa Trả kết quả visa
Đại sứ quán Nhật Bản 9:30 – 11:30 (Sáng) 14:00 – 15:30 (Chiều) Từ thứ Hai đến thứ Sáu

(Những ngày nghỉ lễ sẽ đóng cửa)

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản 9:30 – 11:30 (Sáng) 14:00 – 15:30 (Chiều) Từ thứ Hai đến thứ Sáu

(Những ngày nghỉ lễ sẽ đóng cửa)

 

Lưu ý: Thời gian xét duyệt visa du học tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội là 7 ngày (không kể ngày nghỉ) và tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh là 8 ngày (không kể ngày nghỉ). Thời gian xét duyệt visa có thể lâu hơn trong trường hợp ứng viên bị gọi phỏng vấn đột xuất.

Tìm hiểu thêm: Những Điều Cần Biết Khi Du Học Nhật Bản

Lời kết

Giai đoạn trượt visa du học Nhật Bản là khoảng thời gian vô cùng khó khăn và thử thách với các bạn du học sinh. Nhằm hạn chế rủi ro khi nộp hồ sơ, du học sinh cần lưu ý những vấn đề sai phạm thường gặp và chuẩn bị ngay một bộ hồ sơ đầy đủ nhất theo yêu cầu của Đại sứ quán Nhật Bản nhé. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0942 209 198 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 0943 879 901
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x