Việc Làm Thêm Khi Du Học Nhật Bản – 5 Lưu Ý Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế

Hiện nay, vấn đề việc làm thêm khi du học Nhật Bản không còn là chuyện quá mới mẻ với sinh viên quốc tế. Việc làm thêm rất quan trọng, không những giúp du học sinh chi trả các khoản phí, mà còn giúp các bạn trưởng thành và tập sống tự lập tại xứ sở hoa anh đào.

Vậy, quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản bao gổm những gì? Những công việc làm thêm cho du học sinh Nhật là gì? Cùng MAP tìm hiểu về việc làm thêm khi du học Nhật Bản và những vấn đề liên quan qua bài viết này nhé. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản cùng MAP – Việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Thực trạng việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Hiện nay, theo Tổ chức Hỗ trợ sinh viên tại Nhật Bản (JASSO), hơn 85% du học sinh Việt Nam đang làm thêm tại Nhật Bản, nhằm chi trả cho việc học và sinh hoạt của mình. Dù ưu tiên hàng đầu vẫn là học tập, song việc làm thêm khi du học Nhật Bản cũng giúp ích rất nhiều cho các bạn trong cuộc sống.

Hằng năm, tại các trường Nhật ngữ sẽ có hội chợ hỗ trợ tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản và các công ty có nhu cầu tuyển dụng sẽ được mời đến nhằm tạo việc làm cho sinh viên. Sinh viên muốn được làm thêm phải nỗ lực học tiếng và thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn.

Bên cạnh đó, thời gian tìm việc cho sinh viên sẽ theo kế hoạch của bộ phận quản lý và hỗ trợ sinh viên tại trường. Vì vậy, sinh viên cần phải chủ động sắp xếp và cân đối giữa thời gian đi học và làm thêm tại Nhật Bản.

Những quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Tại MAP, form đăng ký đi làm thêm của sinh viên sẽ được hoàn thiện khi lên đường xuất cảnh từ Việt Nam. Đến khu vực hải quan ở đầu sân bay Nhật Bản, các bạn sẽ được đóng đấu đi làm thêm 28 giờ/tuần vào thẻ ngoại kiều.

Tại MAP, trước khi bay, sinh viên sẽ được hướng dẫn đầy đủ những thủ tục và các loại giấy tờ quan trọng

Tại MAP, trước khi bay, sinh viên sẽ được hướng dẫn hoàn thành các giấy tờ và tìm hiểu về quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Về lý thuyết, các bạn có thể đi làm ngay khi đặt chân đến Nhật. Tuy nhiên, trên thực tế, sinh viên cần hoàn thiện những thủ tục cần thiết như đăng ký các loại giấy tờ khác, làm thẻ ngân hàng và điện thoại nhằm hỗ trợ công việc.

Quy định về giấy phép làm thêm

Theo quy chế việc làm thêm khi du học Nhật Bản, các bạn cần phải có sự cho phép của nhà trường và giấy phép làm thêm do Cục điều hành xuất nhập cảnh tại địa phương sinh sống cung cấp.

Giấy cho phép làm thêm của trường đang theo học

Du học sinh sẽ được các trung tâm du học ở Việt Nam hỗ trợ xin giấy phép này ngay khi nhập học. Sinh viên của MAP ngay ngày nhập cảnh vào Nhật đều đã được hỗ trợ hoàn thành thủ tục này.

Giấy phép làm thêm của Cục quản lý xuất nhập cảnh ở nơi bạn sống

Đối với giấy phép này, sinh viên sẽ xin ở Cục điều hành xuất nhập cảnh nơi bạn sống. Khi xin giấy phép làm thêm, bạn cần mang theo giấy chứng thực đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài.

Theo quy định việc làm thêm khi du học Nhật Bản, sinh viên sẽ xin cấp giấy này tại Cục điều hành xuất nhập cảnh nơi bạn sống

Theo quy định việc làm thêm khi du học Nhật Bản, sinh viên sẽ xin cấp giấy này tại Cục điều hành xuất nhập cảnh nơi bạn sống

Thủ tục và quá trình xin giấy phép này rất đơn giản và nhanh gọn. Giấy phép này có thời hạn tương ứng với thời hạn visa của sinh viên, nên các bạn cần lưu ý khi giấy phép hết hạn mà vẫn muốn đi làm thì phải xin lại giấy phép này.

Thời gian làm thêm dành cho du học sinh tại Nhật Bản

Vậy, du học sinh Nhật Bản được làm thêm bao nhiêu giờ? Nhằm quản lý du học sinh, tránh tình trạng làm thêm quá nhiều và lơ là việc học, chính phủ Nhật Bản đã quy định cụ thể về số giờ làm thêm hàng tuần dành cho du học sinh quốc tế như sau:

 • Đối với những bạn có visa du học, đang học tại các trường Nhật ngữ, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc các cơ sở giáo dục tương đương: Du học sinh có thể làm thêm tối đa 28 giờ/tuần.
 • Đối với những người có visa du học theo diện nghiên cứu sinh hoặc đang là sinh viên dự thính: Có thể làm thêm tối đa 14 giờ/tuần.
 • Trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân…, sinh viên được làm thêm toàn thời gian.
Biết cân đối thời gian tại Nhật Bản, bạn Quang Minh - sinh viên MAP - đã có những kỉ niệm rất đẹp tại đây

Biết cân đối việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản, bạn Quang Minh – sinh viên MAP – đã có những kỉ niệm rất đẹp tại đây

Lưu ý: Sinh viên cần chú ý đến sức khỏe của mình vì làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, khiến các bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, học tập và việc làm. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình thì du học sinh sẽ không được gia hạn visa cùng tư cách lưu trú tại Nhật và phải về nước sớm.

Mức lương việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Dù mức sống ở Nhật Bản khá đắt đỏ, nhưng nếu chăm chỉ đi làm thêm và tích góp một thời gian, du học sinh sẽ có thể dành dụm gửi tiền về nước. Mức lương sinh viên nhận được đối với việc làm thêm khi du học Nhật Bản sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nơi các bạn học tập, dao động từ 650 – 1,200 yên/giờ (khoảng 140,000 – 260,000 VND).

Ví dụ:

 • Lương làm thêm của sinh viên tại Tokyo là 800 – 1,200 yên/giờ (khoảng 170,000 – 260,000 VND).
 • Lương làm thêm của các bạn tại Kobe sẽ là 750 – 1000 yên/giờ (khoảng 160,000 – 215,000 VND).
 • Lương làm thêm tại Osaka là 650 – 800 yên/giờ (khoảng 140,000 – 170,000 VND).

Những công việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Trái với nhận định “du học Nhật Bản không dễ kiếm việc làm thêm“, tại Nhật Bản, tình trạng già hóa dân số đang ngày càng gia tăng, lượng lao động phổ thông càng ít đi. Chính vì vậy, các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản và hưởng các chính sách ưu tiên dành cho người lao động nước ngoài.

Phục vụ – Một trong những việc làm thêm khi du học Nhật Bản được sinh viên ưu tiên lựa chọn

Là một trong những việc làm thêm khi du học Nhật Bản, được các nhà hàng và quán ăn tuyển dụng với số lượng lớn, phục vụ chính là việc làm thu hút nhiều sinh viên quốc tế hàng năm.

Phục vụ nhà hàng, quán ăn chính là một trong những công việc làm thêm cho du học sinh Nhật

Phục vụ nhà hàng, quán ăn chính là một trong những công việc làm thêm cho du học sinh Nhật

Đây là môi trường làm việc năng động và đãi ngộ tốt dành cho du học sinh khi các bạn sẽ sử dụng vốn tiếng Nhật thường xuyên nhằm giao tiếp với khách hàng. Bên cạnh đó, mức lương từ 800 – 1,200 yên/giờ (khoảng 170,000 – 260,000 VND) sẽ giúp sinh viên ổn định về vấn đề sinh hoạt tại Nhật Bản.

Nhân viên cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi – hay còn gọi là Combini trong tiếng Nhật, là chuỗi các cửa hàng hoạt động 24/24, có mặt tại hầu hết các tỉnh thành Nhật Bản. Hầu như có thể bắt gặp các combini này ở bất cứ đâu, với nhiều thương hiệu nổi tiếng như 7-Eleven, Lawson, FamilyMart,…

Những cửa hàng tiện lợi này tiếp nhận rất nhiều du học sinh làm thêm các ca 4 tiếng hoặc 8 tiếng, với mức lương trung bình 750 yên/giờ (khoảng 170,000 VND).

Các công việc không quá phức tạp bao gồm tính tiền, dọn dẹp, trưng bày hàng hóa,…giúp sinh viên tranh thủ thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, giao tiếp thường xuyên với khách hàng sẽ giúp các bạn trau dồi thêm vốn tiếng Nhật của bản thân.

Nấu ăn

Nếu các du học sinh có tay nghề trong việc chế biến, nấu những món ngon, công việc nấu ăn sẽ luôn chào đón các bạn.

Bạn Vân Anh – sinh viên MAP – đã dễ dàng kiếm cho mình công việc nấu ăn yêu thích

Trái với nhận định “du học Nhật Bản không dễ kiếm việc làm thêm”, bạn Vân Anh – sinh viên MAP – đã dễ dàng kiếm cho mình công việc nấu ăn yêu thích

Tại các nhà hàng lớn, vị trí đầu bếp nấu ăn vẫn luôn tiếp nhận các sinh viên quốc tế với mức lương hợp lý 800 – 1,000 yên/giờ (khoảng 170,000 – 260,000 VND). Các bạn chỉ cần nấu theo những công thức có sẵn như gyudon, katsudon,…là xem như hoàn thành công việc.

Làm bento – Việc làm thêm khi du học Nhật Bản dành cho những bạn sinh viên mới

Trung bình một năm, có khoảng 5 tỉ hộp bento được tiêu thụ tại xứ sở hoa anh đào. Cơm hộp bento rất cần thiết trong cuộc sống đối với nhiều công nhân viên chức Nhật Bản – những người luôn bận rộn cả ngày và không có thời gian chuẩn bị bữa ăn.

Công việc làm bento vì thế rất được chú trọng và luôn tuyển dụng đông đảo nhân lực hàng năm, đặc biệt là những sinh viên vừa nhập học tại Nhật Bản. Du học sinh có thể chọn làm bento với mức lương khoảng 1,000 yên/giờ (khoảng 260,000 VND) và được phân công làm những việc như nắm cơm, tẩm bột, chiên thịt,…

Những điều sinh viên cần lưu ý về việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Nhằm bảo vệ an toàn cho du học sinh, chính phủ đất nước mặt trời mọc đã ra chính sách, cấm những công việc làm thêm khi du học Nhật Bản liên quan đến dịch vụ giải trí nhạy cảm như mại dâm, tình dục,…

Những địa điểm cấm sinh viên qua lại hay làm thêm tại Nhật là các sòng bài, pachinko, club, bar…, dù là công việc dọn dẹp tại đây cũng không được cho phép. Sinh viên quốc tế cần lưu ý nhằm tránh bị dụ dỗ, mời gọi làm những công việc không được phép, ảnh hưởng đến quá trình du học Nhật Bản.

Bên cạnh đó, du học sinh nên lưu ý những điều sau đây:

 • Việc làm thêm khi du học Nhật Bản không được tác động hoặc gây bất lợi gì cho việc học tập của du học sinh.
 • Mục đích của việc làm thêm là nhằm giúp bạn trang trải học phí và các khoản phí khác tại Nhật
 • Tránh những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của bản thân sinh viên khi du học.
Sinh viên cần lưu ý về quy định việc làm thêm khi du học Nhật Bản, nhằm có được những trải nghiệm trọn vẹn tại xứ sở hoa anh đào

Sinh viên cần lưu ý về quy định việc làm thêm khi du học Nhật Bản, nhằm có được những trải nghiệm trọn vẹn tại xứ sở hoa anh đào

Một lời khuyên từ MAP, dù đáp ứng đầy đủ điều kiện đi làm vào tháng đầu đặt chân đến Nhật, sinh viên nên ổn định việc học tại trường lớp trước tiên. Như vậy, các bạn có thể trau dồi vốn tiếng Nhật cơ bản, am hiểu về giao thông, văn hóa làm việc tại Nhật và sẽ tránh được các rủi ro không cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Chi Phí Du Học Nhật Bản: 5 Điều Sinh Viên Cần Biết

Lời kết

Chính sách việc làm thêm khi du học Nhật Bản thực sự rất cởi mở đối với sinh viên quốc tế. Đây sẽ là cơ hội để du học sinh được học tập trong môi trường hiện đại, đồng thời đi làm thêm để rèn luyện tiếng Nhật, tích lũy vốn sống và trang trải được chi phí học tập. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 22538366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Subscribe
  Notify of
  guest

  4 Comments
  Oldest
  Newest Most Voted
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Ann
  Ann
  2 years ago

  Mình được làm thêm tối đa bao nhiêu giờ/ tuần vạ.

  Du Học MAP
  2 years ago
  Reply to  Ann

  Chào em, cảm ơn em đã quan tâm. Em add Zalo 0942209198 để được tư vấn chi tiết nhé!

  linh
  linh
  2 years ago

  thông tin rất hay ạ.

  Du Học MAP
  2 years ago
  Reply to  linh

  Cảm ơn em đã quan tâm nhé

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  4
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x