Du Học Nhật Bản Ngành Giáo Dục: Học Làm Thầy “Kiểu Nhật”

Hiện nay, du học Nhật Bản ngành giáo dục là một trong những chuyên ngành được du học sinh lựa chọn tại xứ sở hoa anh đào. Theo báo cáo từ Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, giáo dục chính là yếu tố chủ lực giúp vực dậy và phát triển đất nước Nhật Bản sau sự suy thoái hậu Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Du học Nhật ngành giáo dục sẽ giúp sinh viên quốc tế học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích và cơ hội việc làm rộng mở. Thông qua bài viết này, MAP sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về du học ngành giáo dục ở Nhật dành cho du học sinh. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Du học Nhật Bản ngành giáo dục

Du học Nhật Bản cùng MAP – Du học Nhật Bản ngành giáo dục

Những ưu điểm khi du học Nhật Bản ngành giáo dục

Giáo dục là gì?

Theo định nghĩa trong “Dân chủ và Giáo dục” (xuất bản năm 1916) của nhà cải cách giáo dục người Mỹ John Dewey, giáo dục là hình thức học tập kiến thức, kỹ năng, và thói quen của một nhóm người được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thông qua giảng dạy, đào tạo hoặc nghiên cứu. Giáo dục thường diễn ra dưới sự hướng dẫn của người khác, nhưng cũng có thể thông qua việc tự học.

Giáo dục hệ chính quy bao gồm những bậc cơ bản như sau:

 • Giáo dục mầm non
 • Giáo dục tiểu học
 • Giáo dục trung học
 • Giáo dục đại học
 • Giáo dục nghề
 • Giáo dục đặc biệt

Ngoài ra, còn có các hình thức giáo dục khác như giáo dục thay thế, giáo dục mở và giáo dục trực tuyến. Du học Nhật ngành giáo dục, sinh viên quốc tế chủ yếu nghiên cứu về hệ giáo dục chính quy.

Nền tảng giáo dục vững mạnh tại Nhật Bản

Khởi nguồn

Giáo dục Nhật Bản bắt nguồn từ thế kỉ thứ 6 thời kỳ Yamato, khi nền giáo dục Trung Quốc được giới thiệu đến vương triều bởi sứ giả đến từ Trung Hoa, gồm Phật giáo, hệ chữ viết tiếng Trung, văn học truyền thống và triết lý Khổng tử. Do chịu ảnh hưởng không nhỏ từ văn hóa Trung Hoa, Nhật ngữ ngày nay vẫn còn những dấu vết của chữ Trung xưa.

Giáo dục tại đất nước mặt trời mọc bắt nguồn từ thế kỉ thứ 6 thời kỳ Yamato

Sinh viên du học Nhật ngành giáo dục sẽ nghiên cứu về lịch sử và nguồn gốc của giáo dục Nhật Bản

Suốt hàng trăm năm lịch sử, trải qua nhiều thời kỳ, nền giáo dục Nhật Bản đã cải tiến và phát triển mạnh mẽ, cùng với sự du nhập của văn hóa châu Âu. Sự ra đời của bảng chữ cái và bộ Hán tự riêng đã tạo cảm hứng cho những bộ môn giáo dục khác như thư pháp, ngôn ngữ latin,… và các ngôi trường làng dần xuất hiện.

“Đại học Hoàng gia” – Sự cải cách trong giáo dục Nhật Bản

Từ giữa thế kỉ 19 đến cuối thế kỉ 20, triều đình Nhật Bản quyết định thành lập hệ thống “Đại học Hoàng gia” nhằm mục đích phát triển giáo dục, tuyển chọn nhân tài cho đất nước. Những trường ban đầu được xây dựng như đại học Tokyo, đại học Osaka, đại học Kyoto,…cho đến nay, vẫn giữ vững vị thế hàng đầu không chỉ trong nước mà còn trên phạm vi thế giới.

Một ngôi trường đại học Hoàng gia tại Nhật Bản vào thế kỉ 19 - Nơi những bạn du học ngành giáo dục ở Nhật sẽ được đào tạo hiện nay

Một ngôi trường đại học Hoàng gia tại Nhật Bản vào thế kỉ 19 – Nơi những bạn du học ngành giáo dục ở Nhật sẽ được đào tạo hiện nay

Ngày nay, giáo dục Nhật Bản mang tính bắt buộc tại hai cấp tiểu học và trung học cơ sở. Hầu hết học sinh theo học tại trường công ở cấp trung học cơ sở, nhưng giáo dục dân lập lại phổ biến tại cấp trung học phổ thông và đại học.

Sinh viên du học ngành giáo dục ở Nhật cũng sẽ trải qua từ 1 đến 2 năm bắt buộc học Nhật ngữ tại các trung tâm giáo dục dân lập, trước khi có thể học lên đại học và cao đẳng.

Phương pháp giáo dục Shichida – Hi vọng cải cách giáo dục Nhật Bản của Shichida Makoto

Shichida Makoto – Nhà giáo dục tiên phong

Shichida Makoto là một người thầy giáo tận tụy với nghề và là nhà giáo dục tiên phong trong lĩnh vực Giáo dục sớm tại Nhật Bản. Chứng kiến sự suy tàn của Nhật Bản sau Thế chiến 2, ông nhận ra rằng chỉ có giáo dục và kiến thức mới chính là nền tảng cho sự trở lại của đất nước mặt trời mọc, với nhân tố chủ chốt chính là những trẻ nhỏ trên khắp Nhật Bản lúc bấy giờ.

Trải qua hơn 40 năm làm việc với trẻ, ông đúc kết những kinh nghiệm của bản thân và sáng tạo một phương pháp giáo dục phát triển toàn diện và cân bằng não bộ ở trẻ: Phương pháp giáo dục Shichida.

Phương pháp Shichida

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục sớm dành cho bé từ 0 tháng tuổi đến 6,5 tuổi. Theo quyển “33 bài thực hành theo phương thức Shichida” (NXB Kim Đồng, 2019), trẻ em trong giai đoạn từ 0 đến 6,5 tuổi được cho rằng có năng lực tiếp thu kiến thức mạnh mẽ nhất.

Ở giai đoạn này, khả năng tiếp nhận và tiếp thu của trẻ rất tuyệt vời, nhưng nếu không được tác động mang tính giáo dục thì não sẽ không thể phát huy tối ưu và khả năng hấp thụ ấy sẽ biến mất.

Giáo sư Shichida Makoto – Người tiên phong phong trong lĩnh vực Giáo dục sớm tại đây

Giáo sư Shichida Makoto – Người tiên phong phong trong lĩnh vực Giáo dục sớm tại Nhật Bản, tấm gương dành cho sinh viên du học Nhật Bản ngành giáo dục

Nhận biết được vấn đề này, thầy giáo Shichida Makoto đã sáng tạo những bài học kết hợp với vui chơi cùng trẻ dành cho cha mẹ, giúp các bậc phụ huynh có thể vui chơi cùng con mà vẫn giúp con phát triển trong giai đoạn đầu của cuộc đời. Ông khẳng định rằng, quá trình giáo dục không còn là việc chỉ truyền đạt kiến thức như chúng ta đang làm hiện nay, mà cần phải có một sự biến đổi lớn trong quá trình nuôi dưỡng khả năng học tập, năng lực suy nghĩ, khả năng sống và sinh tồn.

Sự hiệu quả tuyệt vời

Phương pháp giáo dục Shichida đã phát huy tác dụng mạnh mẽ, giúp nhiều trẻ em Nhật Bản phát triển vượt bậc và thông minh hơn hẳn. Theo thống kê của OECD – Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, sinh viên Nhật Bản luôn xếp hạng cao, so với các sinh viên của quốc gia thuộc khối OECD, về chất lượng và hiệu quả học tập, đặc biệt là các môn văn, toán và khoa học.

Hiện nay, phương pháp giáo dục Shichida đang rất thịnh hành tại Nhật Bản, Việt Nam và được Tổ chức Hòa bình Thế giới đăng ký là Tài sản Trí tuệ của thế giới vào tháng 12 năm 1997.

Hệ thống giáo dục chất lượng

Hiện nay, Nhật Bản sở hữu rất nhiều trường đại học quốc gia nằm trong top các trường đại học hàng đầu thế giới, thống kê bởi QS Top Universities. Các chương trình giảng dạy tại đây rất đa dạng và hữu ích, cung cấp cho du học sinh nhiều kiến thức cần thiết về từng ngành nghề cụ thể, đặc biệt là ngành giáo dục.

Nhật Bản sở hữu hệ thống giáo dục đào tạo hàng đầu thế giới, là môi trường lý tưởng dành cho các bạn du học Nhật Bản ngành giáo dục

Nhật Bản sở hữu hệ thống giáo dục đào tạo hàng đầu thế giới, là môi trường lý tưởng dành cho các bạn du học Nhật Bản ngành giáo dục

Ngoài chất lượng đào tạo hàng đầu, cơ sở vật chất hiện đại cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ việc học tập của du học sinh. Các trường đại học và cao đẳng tại Nhật Bản luôn sở hữu khuôn viên rộng lớn, môi trường học yên tĩnh và nhiều khu vực học tập hiện đại như phòng lab, thư viện,…, giúp nâng cao tinh thần học tập của sinh viên mọi lúc mọi nơi.

Cơ hội việc làm rộng mở khi du học Nhật Bản ngành giáo dục

Ngành giáo dục luôn là ngành học “hot”, thu hút nhiều sinh viên nhờ cơ hội việc làm ổn định. Sinh viên quốc tế sẽ được bổ nhiệm làm giáo viên thực tập tại các trung tâm đào tạo khắp nước Nhật.

Nếu cố gắng và thể hiện được khả năng, sinh viên hoàn toàn có thể trở thành giáo viên chính tại các trường Nhật Bản hoặc trở về nước tham gia vào công tác giáo dục tại Viện Nam.

Điều kiện du học Nhật Bản ngành giáo dục

Trình độ học vấn và độ tuổi

Du học sinh cần đạt các điều kiện du học Nhật Bản ngành giáo dục sau đây:

 • Đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc dính phải các tệ nạn xã hội.
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học và cao đẳng tại Việt Nam.
 • Đạt trình độ tiếng Nhật tiêu chuẩn N3 trở lên. Đối với những bạn chưa đạt tiêu chuẩn về trình độ Nhật ngữ, các bạn sẽ phải học tiếng tại trường Nhật Ngữ hoặc các trường Đại học có khóa học tiếng Nhật tại Nhật Bản.
 • Đạt kỳ thi EJU – kỳ thi đầu vào dành cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản.

Phẩm chất cần có khi du học ngành giáo dục ở Nhật

 • Có đạo đức nghề nghiệp
 • Cần có sự yêu nghề, yêu công việc giảng dạy
 • Có tinh thần vững vàng, thoải mái, tự tin
 • Có trách nhiệm với nghề
 • Trang bị kiến thức đầy đủ

Nơi đào tạo du học Nhật Bản ngành giáo dục chất lượng

Đại học Tokyo

Đại học Tokyo (Todai) là trường đại học lâu đời, với chất lượng đào tạo hàng đầu Nhật Bản. Thành lập từ năm 1877, suốt chiều dài lịch sử của mình, Todai đã đào tạo thành công rất nhiều danh nhân cho xứ sở hoa anh đào. Trường cũng là nơi đào tạo ngành giáo dục hàng đầu Nhật Bản.

Đại học Tokyo – Đại học hàng đầu Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành giáo dục tại đại học Tokyo – Đại học hàng đầu Nhật Bản

Trường có 3 cơ sở chính gồm Hongo, Komaba và Kashiwa, với tổng cộng 4,514 giảng viên trong đó có 254 giảng viên quốc tế; 27,279 sinh viên hệ đại học và sau đại học; trong đó có 2,639 sinh viên quốc tế.

Chi phí du học Nhật Bản ngành giáo dục trong năm đầu tiên tại Todai là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Đại học Kyoto

Thành lập năm 1897, đại học Kyoto là một trong những trường lâu đời nhất Nhật Bản, xếp hạng 24 trong danh sách những trường đại học chất lượng nhất thế giới. Trường đã đào tạo thành công nhiều sinh viên hiện làm việc trong bộ máy chính phủ Nhật Bản.

Du học Nhật ngành giáo dục tại đại học Kyoto - một trong những trường đại học lâu đời nhất Nhật Bản

Du học Nhật ngành giáo dục tại đại học Kyoto – một trong những trường đại học lâu đời nhất Nhật Bản

Học phí du học ngành giáo dục trong năm đầu tiên tại đại học Kyoto là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Đại học Chiba

Thành lập từ năm 1949, đại học Chiba là một trong những trường đại học quốc gia lớn nhất Nhật Bản với hơn 11.000 sinh viên, trong đó có 800 sinh viên quốc tế.

Đại học Chiba - một trong những trường đại học quốc gia lớn nhất xứ sở hoa anh đào

Du học Nhật Bản ngành giáo dục tại đại học Chiba – một trong những trường đại học quốc gia lớn nhất xứ sở hoa anh đào

Đại học Chiba có nhiều cơ sở, bao gồm các thư viện, bệnh viện và một số phòng nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo ngành giáo dục hiệu quả.

Chi phí du học Nhật Bản ngành giáo dục trong năm đầu tiên tại đại học Chiba là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Học bổng du học Nhật Bản ngành giáo dục

Chính phủ và các trường đại học danh tiếng sẵn sàng hỗ trợ các phần học bổng hấp dẫn, hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học ngành giáo dục:

 • Học bổng danh dự từ tổ chức JASSO dành cho những bạn sinh viên có thành tích học tập tốt thuộc khối ngành giáo dục: 50,000 – 88,000 yên/người/tháng (khoảng 11,000,000 – 19,000,000 VND/người/tháng).
 • Học bổng MEXT tại các trường đại học quốc gia khắp Nhật Bản dành cho sinh viên học tập chuyên ngành giáo dục: 117,000 yên/người/tháng (khoảng 25,000,000 VND/người/tháng).
 • Ngoài ra, còn nhiều học bổng du học Nhật Bản ngành giáo dục khác đang chờ đón các bạn sinh viên.

Tìm hiểu thêm: Du Học Nhật Bản Ngành Làm Bánh: Giấc Mơ Ngọt Ngào Và Đầy Màu Sắc Tại Xứ Sở Hoa Anh Đào

Lời kết

Ngành giáo dục là ngành học cần thiết và đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Du học Nhật Bản ngành giáo dục, sinh viên quốc tế sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, phương pháp bổ ích, hỗ trợ các bạn tìm kiếm việc làm phù hợp theo mong muốn của bản thân. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

 

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 22538366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí