Du Học Nhật Bản Ngành Marketing: Tiếp Cận Nghệ Thuật Thu Hút Khách Hàng Đỉnh Cao Của Người Nhật Bản

Hiện nay, xu hướng du học Nhật Bản ngành marketing rất thu hút các bạn sinh viên quốc tế. Xứ sở hoa anh đào là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 3 toàn cầu dựa trên GDP (thống kê từ IMF – Qũy Tiền tệ Quốc tế vào năm 2016) và sự tiến bộ vượt bậc của kinh tế Nhật Bản sau Thế chiến 2 chịu ảnh hưởng rất lớn từ mảng marketing của các doanh nghiệp trong nước.

Du học ngành marketing tại Nhật Bản, sinh viên quốc tế đam mê kinh doanh sẽ được tiếp cận nghệ thuật thu hút khách hàng hiệu quả, học hỏi nhiều kinh nghiệm trong ngành và vận dụng các kĩ năng trong công việc tương lai. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Du học Nhật Bản cùng MAP - Du học Nhật Bản ngành marketing

Du học Nhật Bản cùng MAP – Du học Nhật Bản ngành marketing

Đâu là ưu điểm của du học Nhật Bản ngành marketing?

Marketing là gì?

Theo định nghĩa từ AMA – American Marketing Association (Hiệp hội Marketing Mỹ), marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình  nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến khách hàng, nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau và mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên.

Trong tiếng Anh, marketing gồm gốc “market” có nghĩa là “thị trường” và hậu tố “ing” biểu thị sự vận động và quá trình đang diễn ra của thị trường. Đây là quá trình diễn ra liên tục, nhằm kinh doanh, tạo ra mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng – đối tượng quan trọng trong kinh doanh.

Theo quyển “Basic Marketing” của tác giả E. Jerome McCarthy, quá trình marketing gồm 5 bước cơ bản:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân khúc thị trường
 • Định vị thị trường
 • Quá trình thực hiện
 • Kiểm soát

Sự du nhập của marketing vào Nhật Bản

Có một sự thật là trước khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ 2, tại Nhật Bản, hoàn toàn không có khái niệm về thuật ngữ “marketing” và cho đến ngày nay, từ dùng để diễn tả ý nghĩa của công việc marketing tại Nhật Bản chỉ có 1 – đó là marketing (Māketingu  – マーケティング). Marketing là từ mượn tiếng Anh tại Nhật Bản và rất mới lạ đối với người dân Nhật Bản trước năm 1950.

Sau chiến tranh, nền kinh tế suy thoái nặng nề, Nhật Bản cần một đòn bẩy để vực dậy. Theo Peter Drucker – cha đẻ của ngành Quản trị kinh doanh hiện đại: “Kinh doanh tồn tại vì khách hàng. Do đó, quản trị một doanh nghiệp có nghĩa là tạo ra khách hàng, với hai chức năng quan trọng của quản trị là marketing và đổi mới”.

Nhận ra được sự thiếu sót trong kỹ năng kinh doanh, các doanh nghiệp Nhật Bản đã học tập kỹ năng marketing từ nước ngoài, áp dụng tối đa và đổi mới thành nghệ thuật kinh doanh hoàn hảo.

“Marketing khăn giấy” – Đổi mới trong suy nghĩ của doanh nghiệp Nhật bản

Du học Nhật ngành marketing, sinh viên quốc tế có thể học hỏi nhiều cách thức độc đáo như quảng bá thông qua các hình thức văn hóa – giải trí; áp dụng công nghệ hiện đại; chú ý đến tiểu tiết, chi tiết, phong cách;… Đặc biệt, có một phương pháp marketing lâu đời vẫn rất hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng từ xưa đến nay: Marketing khăn giấy (Tissue–pack Marketing).

Marketing khăn giấy là gì?

Marketing khăn giấy là một dạng của phương thức marketing du kích (Guerrilla Marketing). Theo cuốn “Guerrilla Marketing” của tác giả Jay Conrad Levinson, marketing du kích là chiến lược truyền thông sáng tạo, phát triển dựa trên yếu tố bất ngờ, rất độc đáo và hiệu quả với chi phí thấp.

Du học ngành marketing tại Nhật Bản, sinh viên có thể học hỏi nhiều cách thức độc đáo như Marketing khăn giấy

Du học ngành marketing tại Nhật Bản, sinh viên có thể học hỏi nhiều cách thức độc đáo như Marketing khăn giấy

Những năm 1960, các công ty Nhật thường xuyên quảng cáo bằng hộp que diêm nhỏ tại hầu hết các ngân hàng. Tuy vậy, phạm vi ảnh hưởng của hình thức này quá hẹp, khi chỉ có những người phụ nữ nội trợ dùng diêm để châm lửa nấu bếp.

Nhằm thay đổi cách quảng bá, ông Hiroshi Mori – nhà sáng lập Công ty Cổ phần Giấy Meisei – đã nghĩ ra cách phát giấy ăn miễn phí tại các khu công cộng. Ông cho rằng, khăn giấy sẽ gia tăng phạm vi khách hàng do đặc tính dễ sử dụng, tiện lợi và nhu cầu rất lớn.

Sự ảnh hưởng của mô hình “marketing khăn giấy”

Quả nhiên, phương pháp marketing khăn giấy của Hiroshi Mori đã đem lại thành công lớn, không chỉ cho công ty ông, mà còn ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Nhật Bản lúc bấy giờ. Hàng loạt công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ chuyển sang quảng cáo trên những gói khăn giấy miễn phí.

Theo thống kê của tờ The Japan Times, khoảng 4 tỷ gói khăn giấy được phân phát hằng năm tại nhiều ga tàu, công viên Nhật Bản, hỗ trợ kích cầu kinh tế của đất nước khoảng 75 tỉ yên mỗi năm. Hiện nay, nhiều quốc gia đã bắt đầu học tập hình thức này và áp dụng rất hiệu quả.

Môi trường học tập chất lượng

Cơ sở vật chất của các trường kinh tế tại Nhật luôn được chính phủ đầu tư kỹ lưỡng, cùng nhiều chương trình giảng dạy đa dạng, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Du học ngành marketing tại Nhật Bản, sinh viên sẽ có cơ hội thực tập và tích lũy kinh nghiệm tại các công ty, tập đoàn nổi tiếng tại Nhật Bản.

Môi trường học tập cạnh tranh

Môi trường học tập cạnh tranh khi du học Nhật Bản ngành marketing

Những chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực marketing mà sinh viên có thể chọn theo học tại Nhật Bản:

 • Marketing thương mại
 • Truyền thông marketing
 • Quản trị marketing
 • Quảng cáo
 • Quản trị thương hiệu
 • Cơ hội việc làm phát triển

Nhật Bản đang chịu ảnh hưởng từ thực trạng già hóa dân số và chính phủ đất nước này luôn chào đón nguồn nhân lực quốc tế đến học tập và làm việc. Đồng thời, sinh viên sẽ được làm việc cùng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn và có cơ hội phát triển bản thân.

Hiện nay, nhiều công ty nước ngoài đã và đang đầu tư, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Nhật Bản. Với vốn tiếng Nhật vững vàng cùng kinh nghiệm làm việc tại Nhật, du học sinh sẽ không khó để tìm được việc làm trong lĩnh vực marketing Việt Nam.

Điều kiện du học Nhật Bản ngành marketing

Trình độ học vấn và độ tuổi

Du học sinh cần đạt các điều kiện du học Nhật Bản ngành marketing sau đây:

 • Đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc dính phải các tệ nạn xã hội.
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học và cao đẳng tại Việt Nam.
 • Đạt trình độ tiếng Nhật tiêu chuẩn N3 trở lên. Đối với những bạn chưa đạt tiêu chuẩn về trình độ Nhật ngữ, các bạn sẽ phải học tiếng tại trường Nhật Ngữ hoặc các trường Đại học có khóa học tiếng Nhật tại Nhật Bản.
 • Đạt kỳ thi EJU – kỳ thi đầu vào dành cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản.

Phẩm chất cần có khi du học Nhật Bản ngành marketing

Bên cạnh đó, sinh viên cần hội tụ những yếu tố sau để có thể du học ngành marketing dễ dàng hơn :

 • Kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Có khả năng trình bày luận điểm, thuyết phục khách hàng.
 • Cần có sự tự tin, năng động và quyết đoán.
 • Trình độ ngoại ngữ tốt.
 • Đam mê với nghề kinh doanh.

Các trường đào tạo du học Nhật Bản ngành marketing chất lượng

Đại học Tokyo

Đại học Tokyo (Todai) là trường đại học lâu đời, với chất lượng đào tạo hàng đầu Nhật Bản. Thành lập từ năm 1877, suốt chiều dài lịch sử của mình, Todai đã đào tạo thành công rất nhiều danh nhân cho xứ sở hoa anh đào. Trường cũng là nơi đào tạo ngành marketing hàng đầu Nhật Bản.

Đại học Tokyo – Nơi đào tạo du học Nhật ngành marketing hàng đầu

Đại học Tokyo – Nơi đào tạo du học Nhật ngành marketing hàng đầu

Trường có 3 cơ sở chính gồm Hongo, Komaba và Kashiwa, với tổng cộng 4.514 giảng viên trong đó có 254 giảng viên quốc tế; 27.279 sinh viên hệ đại học và sau đại học; trong đó có 2.639 sinh viên quốc tế.

Chi phí du học Nhật Bản ngành marketing trong năm đầu tiên tại Todai là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Đại học Keio

Đại học Keio, thành lập từ năm 1858, được đánh giá là một ngôi trường toàn diện cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy tại Nhật Bản. Ngành marketing cũng thường xuyên được du học sinh lựa chọn khi nhập học tại trường.

Đại học Keio, thành lập từ năm 1858, được đánh giá là một ngôi trường toàn diện cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy

Chi phí du học Nhật Bản ngành marketing tại đại học Keio là rất phải chăng

Từng là nơi nhiều thành viên nội các Nhật Bản theo học, Keio nổi tiếng vì đã đào tạo hàng trăm lãnh đạo trong lĩnh vực kinh tế tư nhân, bao gồm 230 tổng giám đốc của các công ty lớn trong nước và 97 tổng giám đốc của các công ty liên doanh với nước ngoài.

Học phí du học Nhật ngành marketing năm đầu tiên tại Keio là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Đại học Kyoto

Thành lập năm 1897, đại học Kyoto là một trong những trường lâu đời nhất Nhật Bản, xếp hạng 24 trong danh sách những trường đại học chất lượng nhất thế giới. Trường đã đào tạo thành công nhiều sinh viên khối ngành kinh tế – marketing, làm việc trong bộ máy chính phủ Nhật Bản.

Đại học Kyoto đã đào tạo thành công nhiều sinh viên du học ngành marketing tại Nhật Bản

Đại học Kyoto đã đào tạo thành công nhiều sinh viên du học ngành marketing tại Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản ngành marketing trong năm đầu tiên tại đại học Kyoto là 834,000 yên (khoảng 181,000,000 VND).

Học bổng du học ngành marketing tại Nhật Bản

Chính phủ và các trường đại học danh tiếng sẵn sàng hỗ trợ các phần học bổng hấp dẫn, hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học ngành marketing tại xứ sở hoa anh đào:

 • Học bổng danh dự từ tổ chức JASSO dành cho những bạn sinh viên có thành tích học tập tốt thuộc khối ngành marketing: 50,000 – 88,000 yên/người/tháng (khoảng 11,000,000 – 19,000,000 VND/người/tháng).
 • Học bổng MEXT tại các trường đại học quốc gia khắp Nhật Bản dành cho sinh viên học tập chuyên ngành marketing: 117,000 yên/người/tháng (khoảng 25,000,000 VND/người/tháng).
 • Ngoài ra, còn nhiều học bổng du học Nhật Bản khác đang chờ đón các bạn sinh viên khi chọn học ngành này.

Tìm hiểu thêm: Du Học Nhật Bản Ngành Điện Tử: Cơ Hội Phát Triển Từ Chiếc Vi Mạch Micrometre

Lời kết

Du học Nhật Bản ngành marketing, sinh viên quốc tế không những được học tập trong một môi trường kinh tế năng động cùng chính sách hỗ trợ, đầu tư từ chính phủ Nhật Bản, mà còn là cơ hội tiếp cận nghệ thuật thu hút khách hàng hiệu quả, tích lũy kinh nghiệm cho công việc tương lai. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

 

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 22538366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí