Du học Hàn Quốc Ngành Y: Giấc mơ trở thành “Người Thầy Y đức”

Du học Hàn Quốc ngành Y là một trong những ngành được sinh viên Hàn và sinh viên quốc tế khao khát. Học Y tại Hàn Quốc, bạn nắm chắc chiếc chìa khóa mở ra thành công cho con đường sự nghiệp tương lai của mình.

Tại sao có rất nhiều bạn mơ ước trở thành sinh viên ngành y? Có những trường đại học nào nổi tiếng đào tạo y học tốt tại Hàn Quốc? Du học MAP cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Mời bạn để lại thông tin theo mẫu đăng ký thông tin tư vấn chi tiết cuối bài viết hoặc liên hệ qua số hotline 0942209198 – 0983090582 để đi du học Hàn Quốc ngành Y cùng MAP nhé!

Du học Hàn Quốc ngành Y: Mơ ước của sinh viên Hàn và sinh viên quốc tế

Du học Hàn Quốc ngành Y: Mơ ước của sinh viên Hàn và sinh viên quốc tế

3 Lý Do Du Học Hàn Quốc Ngành Y Là Mơ Ước Của Sinh Viên

1.     Nhân Sự Ngành Y Là Những Người Có Học Vấn Và Địa Vị Xã Hội Cao

Theo trang Salary Expert, hầu hết nhân sự ngành y ở Hàn Quốc có học vấn cao. Hơn một nửa (56%) số bác sĩ và nhân sự hiện nay đã tốt nghiệp bằng Tiến sĩ ngành y. Những người này đã dành rất nhiều năm học tập và nghiên cứu liên quan lĩnh vực y học. Các nhân sự còn lại trong ngành cũng đã có bằng Thạc sĩ (17%)Cử nhân (14%) ngành y tại các trường Đại học nổi tiếng cả nước.

2.     Nhân Sự Ngành Y Là Nhân Tài Thực Sự Của Chính Phủ

Các bác sĩ cũng như các nhân viên lĩnh vực y đã dành rất nhiều thời gian học tập, nghiên cứu và thực tập thực tế để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Một cử nhân ngành y phải dành 6 năm để học tập tại các trường đại học.

Trong hai năm đầu tiên, sinh viên học những lí thuyết chung nhất y học. Sang năm 3 và năm 4, các kiến thức khoa học tiền lâm sàng cơ bản sẽ được giới thiệu và thực hành trong quá trình học. Hai năm học cuối cùng, sinh viên sẽ tập trung vào các kiến thức chuyên ngành chuyên sâu và được đi trải nghiệm thực tế tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu hơn trong ngành, sinh viên ngành Y mất thêm 2 năm học lên bậc Thạc sĩ và 2 năm bậc Tiến sĩ. Một sinh viên ngành Y để có được tấm bằng Tiến sĩ Y học quý giá phải mất ít nhất 10 năm học tập và nghiên cứu.

Bên cạnh đó, để được cấp giấy phép hành nghề bác sĩ, sinh viên ngành Y phải tham gia Kỳ thi Chứng nhận Y học Hàn Quốc (KLME). Đây là kì thi đòi hỏi sinh viên phải ôn tập thật kĩ lưỡng bởi tính chất kì thi rất khó và tỉ lệ đỗ không cao. Thông thường, một sinh viên chuẩn bị khoảng 1 năm cho kì thi nghiêm túc này.

Nhân Sự Ngành Y Là Nhân Tài Thực Sự Của Chính Phủ

Nhân Sự Ngành Y Là Nhân Tài Thực Sự Của Chính Phủ

3. Bác Sĩ Tại Hàn Quốc Có Mức Lương Trung Bình/Năm Cao

Theo số liệu từ Salary Expert, một bác sĩ mới vào nghề có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm có mức lương trung bình khoảng 73 triệu won/năm (tương đương 1,460,000,000 đồng). Một bác sĩ thâm niên với hơn 8 năm kinh nghiệm nhận được mức lương “khủng” khoảng 140 triệu won/năm (tương đương 2,800,000,000 đồng).

Trong những năm gần đây, thu nhập bình quân/đầu người/năm ở Hàn Quốc dao động từ 38 triệu đến 41 triệu won (Số liệu từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc BOK). Do đó, có thể khẳng định rằng mức lương của các bác sĩ mới vào nghề và bác sĩ giàu kinh nghiệm cao hơn từ 2 đến 4 lần so với GDP bình quân của cả nước.

Đặc biệt, mức lương ngạch bác sĩ trong 5 năm tới được dự đoán sẽ tăng lên 28%. Tại thời điểm đó, mức lương trung bình của bác sĩ là 138 triệu won/năm, tức 11.5 triệu won/tháng (230 triệu đồng/tháng).

Mức lương bác sĩ cao hơn 2 – 4 lần so với GDP bình quân cả nước

Mức lương bác sĩ cao hơn 2 – 4 lần so với GDP bình quân cả nước

Triển Vọng Nghề Nghiệp Khi Đi Du Học Hàn Quốc Ngành Y

Phạm Vi Công Việc

Thế giới y học rất rộng lớn, một sinh viên ngành y có thể đóng góp kiến thức và năng lực của mình trong rất nhiều lĩnh vực. Điều này tùy thuộc vào khả năng, trình độ chuyên môn và sở thích của mỗi sinh viên. Các nghề nghiệp sinh viên y khoa có thể trở thành:

 • Bác sĩ đa khoa: khám tổng quát cho bệnh nhân mà không chuyên sâu một lĩnh vực nào
 • Bác sĩ chuyên khoa: chuyên sâu về một số bộ phận trong cơ thể con người: răng – hàm – mặt; tai – mũi – họng; da liễu; chỉnh hình; tim mạch; nội tiết;…
 • Bác sĩ ngoại khoa: công việc chủ yếu là tham gia phẫu thuật
 • Bác sĩ sản phụ khoa: tham gia vào các công việc về kế hoạch hoá gia đình, tư vấn, chăm sóc sức khoẻ cho thai nhi và sản phụ
 • Điều dưỡng viên (y tá): chăm sóc bệnh nhân, thực hiện những y lệnh bác sĩ đưa ra
 • Hộ lý: dọn dẹp vệ sinh nói chung trong bệnh viện
Trở thành Bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ khi du học Hàn Quốc ngành y

Trở thành Bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ khi du học Hàn Quốc ngành y

Cơ Hội Làm Việc Tại Hàn Quốc Cho Sinh Viên Việt Nam

Bên cạnh việc dành nhiều thời gian học tập và tham gia những kì thi căng thẳng, sinh viên Việt Nam có thể cân nhắc một số công việc khác: y tá và điều phối viên y tế

1. Y Tá

 • Có trách nhiệm cung cấp điều trị cho bệnh nhân theo chẩn đoán và kê đơn của bác sĩ.
 • Được yêu cầu thực hiện hành động dự phòng và theo dõi tình trạng bệnh nhân trong trường hợp bác sĩ vắng mặt
 • Được yêu cầu giải thích các biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh cho gia đình bệnh nhân

2. Điều Phối Viên Y Tế

 • Đóng vai trò là người liên lạc giữa bệnh nhân nước ngoài và bệnh viện Hàn Quốc
 • Thông báo cho bệnh nhân nước ngoài về việc điều trị,…
 • Có trách nhiệm hẹn bác sĩ và cung cấp thông dịch nếu cần thiết

3. Điều Kiện Ứng Tuyển

 • Bằng Cử nhân hoặc cao hơn trong lĩnh vực liên quan ở Việt Nam hoặc từ một trường đại học ở Hàn Quốc
 • Cần giấy phép y tế hợp lệ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể cần phải đến trường y ở Hàn Quốc để có thêm tín chỉ
 • Một số nơi yêu cầu ứng viên có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng Hàn
Sinh viên Việt Nam có thể trở thành y tá tại Hàn Quốc khi du học ngành Y tại Hàn Quốc

Sinh viên Việt Nam có thể trở thành y tá tại Hàn Quốc khi du học ngành Y tại Hàn Quốc

3 Sự Thật Về Du Học Hàn Quốc Ngành Y và Hành Nghề Y!

1. Sinh Viên Du Học Hàn Quốc Ngành Y Phải Thông Thạo Ngoại Ngữ

Sinh viên du học ngành Y tại Hàn Quốc có thể lựa chọn học hệ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh tùy theo khả năng và mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, học y bằng tiếng Việt đã khó thì học bằng tiếng Anh hoặc Hàn còn khó hơn rất là nhiều.

Với ngành y, các từ chuyên ngành hay các tên khoa học của các loại bệnh, các loại thuốc hay triệu chứng là một thách thức với người học. Một sinh viên thậm chí đạt TOPIK 6 hoặc IELTS 9.0 nhưng để hiểu được những từ chuyên ngành y khoa tiếng Hàn hoặc tiếng Anh không hề dễ dàng.

2. Cơ Hội Nhập Học Các Trường Y Tại Hàn Quốc Cho Sinh Viên Quốc Tế Rất Hạn Chế

Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn du học ngành Y học tại Hàn Quốc bằng ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên có rất ít trường giảng dạy ngành Y bằng tiếng Anh. Một số trường đại học có đào tạo y khoa tiếng Anh: Đại học Yonsei, đại học ChungAng, Đại học Sungkyunkwan.

Nếu lựa chọn học y khoa bằng tiếng Hàn thì sinh viên quốc tế phải thi CSAT cùng với học sinh Hàn Quốc và phải đạt điểm rất cao. CSAT là một kì thi khó, với tỉ lệ đạt điểm tuyệt đối dưới 1% (Theo Korea JoongAng Daily). Phần thi tiếng Anh trong CSAT có chứa nhiều câu hỏi khó thậm chí người bản xứ còn thấy khó hiểu (theo Korea Times).

Nếu một sinh viên đã có bằng cử nhân ngành y có thể bắt đầu học năm thứ ba của chương trình y khoa sáu năm tại Hàn Quốc. Để có thể học chuyển tiếp, sinh viên đó phải làm bài kiểm tra trình độ y khoa (MEET) bằng tiếng Hàn và đạt điểm cao hơn so với sinh viên người Hàn Quốc. Bài kiểm tra MEET tương đương với kì thi đầu vào Cao học ngành Y tại một số quốc gia.

Đại học Yonsei có giảng dạy ngành y học, nha khoa và điều dưỡng bằng tiếng Anh

Đại học Yonsei có giảng dạy ngành y học, nha khoa và điều dưỡng bằng tiếng Anh

3.     Sinh Viên Việt Nam Có Thể Làm Bác Sĩ Tại Hàn Quốc Không?

Câu trả lời là . Thậm chí, những sinh viên không học đại học y tại Hàn Quốc vẫn có thể có cơ hội này. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị trước khi hành nghề bác sĩ tại Hàn Quốc vô cùng khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Để có thể trở thành một bác sĩ chính thức tại Hàn Quốc, sinh viên Việt Nam cần vượt qua kì thi cấp phép hành nghề y KMLE. Kì thi bao gồm 2 giai đoạn: tháng 9 đến tháng 11 tổ chức kì thi kĩ năng lâm sàng và tháng 1 tổ chức kì thi viết.

Với Sinh Viên Du Học Hàn Quốc

Đa số sinh viên Hàn Quốc học khoa Y chuẩn bị 1 năm cho kì thi này và hầu hết đều vượt qua. Tuy nhiên, với ứng viên là người nước ngoài thì ngược lại. Một năm, chỉ có rất ít ứng viên nước ngoài đỗ KMLE.

Theo số liệu từ Viện Kiểm tra Cấp phép Nhân viên Y tế Hàn Quốc, có tổng 813 ứng viên nước ngoài tham dự kì thi KMLE từ 2003 đến giữa 2018. Tuy nhiên, chỉ có 246 thí sinh hoàn thành kì thi tương ứng với tỉ lệ đỗ khoảng 30%. Nói cách khác, trong vòng 16 năm có 246 ứng viên đỗ, tương ứng với 15 người/năm. Thậm chí vào năm 2014 và 2015, mỗi năm có duy nhất 6 người được cấp giấy phép hành nghề bác sĩ tại Hàn Quốc.

Sinh viên khoa Y Hàn Quốc chuẩn bị 1 năm cho kì thi KMLE

Sinh viên khoa Y Hàn Quốc chuẩn bị 1 năm cho kì thi KMLE

Với Sinh Viên Không Học Khoa Y Tại Hàn

Với những sinh viên không học các trường y tại Hàn Quốc muốn trở thành bác sĩ tại Hàn Quốc cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp khoa y tại 26 quốc gia được chỉ định

Ứng viên cần tốt nghiệp và nhận bằng cấp y khoa tại các trường đại học được chấp nhận bởi Bộ Sức khỏe và Phúc lợi Hàn Quốc. Trên thế giới, chỉ có duy nhất các trường Y từ 26 quốc gia được Hàn Quốc chấp nhận và đủ điều kiện tham dự kì thi hành nghề bác sĩ tại Hàn.

Danh sách 26 quốc gia có các trường Y được Hàn Quốc chấp thuận (theo báo Korea Biomedical Review):

STT Quốc gia Số trường STT Quốc gia Số trường
1 Hoa Kỳ 13 14 Ukraine 2
2 Đức 12 15 Mongolia 2
3 Vương Quốc Anh 11 16 Paraguay 2
4 Nhật Bản 8 17 Cộng Hòa Nam Phi 1
5 Nga 7 18 Hà Lan 1
6 Úc 5 19 Cộng Hòa Bolivia 1
7 Philippine 3 20 Thụy Sỹ 1
8 Đài Loan 3 21 Ethiopia 1
9 Hungary 3 22 Áo 1
10 Cộng hòa Argentina 3 23 Kazakhstan 1
11 Uzbekistan 3 24 Ba Lan 1
12 Pháp 3 25 New Zealand 1
13 Canada 2 26 Kyrgyzstan 1

 

Qua bảng trên ta thấy rằng ứng viên Việt Nam muốn hành nghề y tại Hàn cần du học và tốt nghiệp tại các trường Y ở 26 nước trên.

Sinh viên nước ngoài muốn hành nghề y tại Hàn phải tốt nghiệp trường y tại 26 nước quy định

Sinh viên nước ngoài muốn hành nghề y tại Hàn phải tốt nghiệp trường y tại 26 nước quy định

2 – Đỗ kì thi tiền đề và kì thi cấp phép hành nghề y KMLE

Ứng viên Việt Nam đã đáp ứng điều kiện ở trên phải tham dự kì thi tiền đề rồi mới được phép tham dự KMLE. Cả 2 kì thi đều rất khó và tốn nhiều thời gian chuẩn bị cũng như hoàn thành.

Kì thi tiền đề bao gồm bài thi viếtkĩ năng lâm sàng được tổ chức tháng 7 và 8 mỗi năm. Yêu cầu thí sinh nước ngoài phải đạt tối thiểu TOPIK 5.

Thông thường, các thí sinh chuẩn bị khoảng hai năm cho kì thi tiền đề bởi nó rất khó. Kỳ thi này chủ yếu dành cho công dân Hàn Quốc du học tại nước ngoài. Do đó, không chỉ mỗi sinh viên nước ngoài mà ngay cả các sinh viên Hàn cũng cần cố gắng hết sức cho kì thi này.

Mỗi năm, chỉ 1 – 3% người nước ngoài vượt qua kỳ thi tiền đề. Nói cách khác, có ít hơn 10 ứng viên vượt qua bài kiểm tra và tiếp tục tham dự KMLE. Nếu kỹ năng ngôn ngữ Hàn không thành thạo mức độ xuất sắc, cơ hội đỗ kì thi của bạn gần như là con số 0.

Sinh viên Hàn cũng cần cố gắng hết sức cho kì thi tiền đề

Sinh viên Hàn cũng cần cố gắng hết sức cho kì thi tiền đề

Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Y

Dưới đây là danh sách 39 trường đào tạo Tây y và 12 trường giảng dạy Y học Hàn Quốc. Sinh viên Việt Nam có thể lựa chọn và đăng kí học tại trường phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân.

39 Trường Đào Tạo Y Học Phương Tây

STT Tên trường STT Tên trường
1 Đại học Quốc gia Seoul 20 Đại học Konkuk
2 Đại học Sungkyunkwan 21 Đại học Quốc gia Chonbuk
3 Đại học Yonsei 22 Đại học ChungAng
4 Đại học Ulsan 23 Đại học Gyeongsang
5 Đại học Korea 24 Đại học Yeungnam
6 Đại học Công giáo Hàn Quốc 25 Đại học Quốc gia Chungnam
7 Đại học Kyung Hee 26 Đại học Pochon Cha
8 Đại học Quốc gia Kyungpook 27 Đại học Inha
9 Đại học Quốc gia Pusan 28 Đại học Keimyung
10 Đại học Inje 29 Đại học Công giáo Kwandong
11 Đại học Ajou 30 Đại học Công giáo Daegu
12 Đại học Chosun 31 Đại học Quốc gia Jeju
13 Đại học Nữ EWHA 32 Đại học Dong A
14 Đại học Hanyang 33 Đại học Dongguk
15 Đại học Gachon 34 Đại học Kosin
16 Đại học Soonchunhyang 35 Đại học Wonkwang
17 Đại học Quốc gia Chonnam 36 Đại học Dankook
18 Đại học Quốc gia Chungbuk 37 Đại học Eulji
19 Đại học Hallym 38 Đại học Konyang
39 Đại học Quốc gia Kangwon

 

12 Trường Đào Tạo Y Học Hàn Quốc

STT Tên trường STT Tên trường
1 Đại học Kachon 7 Đại học Dong-Eui
2 Đại học Kyung Hee 8 Đại học Quốc gia Pusan
3 Đại học Daegu Hanny 9 Đại học Sangji
4 Đại học Daejeon 10 Đại học Semyung
5 Đại học Dongguk 11 Đại học Woosuk
6 Đại học Dongshin 12 Đại học Wonkwang

 

Khoa Y thuộc Đại học Korea

Khoa Y thuộc Đại học Korea

Học bổng Du học Hàn Quốc Ngành Y cùng Du Học MAP

Cùng MAP đi du học ngành Y tại xứ sở kim chi để nhận nhiều ưu đãi lớn nhé:

KẾT LUẬN

Du học Hàn Quốc ngành y học không những tạo cơ hội việc làm với mức lương cao mà còn khẳng định trí tuệ, năng lực của các cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trong ngành. Tuy nhiên, để có thể sở hữu tầm bằng ngành y quý giá tại Hàn Quốc là cả một quá trình dài. Nếu bạn giữ được khao khát đi du học ngành y tại Hàn Quốc, hãy để lại thông tin theo mẫu đăng ký dưới đây để nhận được tư vấn chi tiết từ Du học MAP nhé!

Tìm hiểu thêm: Du Học Hàn Quốc Ngành Logistics: Bật Mí Một Ngành Học Đầy Tiềm Năng

Phương Yến Trần

Tư vấn Du học MAP

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Map – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Villa A47, 2 ngõ 236 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35625 974 – 0983 090 582
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Villa D7, Khu đô thị Cao Cấp Simcity Premier Homes, Đường số 4, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TPHCM
 • Điện thoại: 028 2253 8366 – 0942 209 198
 • Email: info@tuvanduhocmap.com

Tương lai thuộc về bạn khi bạn dám mơ!
Ước mơ du học của bạn bắt đầu từ đây, cùng MAP.

  Bài viết này hữu ích với bạn?

  Subscribe
  Notify of
  guest

  5 Comments
  Oldest
  Newest Most Voted
  Inline Feedbacks
  View all comments
  An
  An
  2 years ago

  Vậy nếu e du học hệ thạc sĩ bên Hàn thì cũng tương tự như bác sĩ nội trú ở Việt Nam đúng không ạ?

  Trúc
  Trúc
  2 years ago

  Khi em nộp hồ sơ du học thì bao lâu em được cấp visa vậy admin

  Du Học MAP
  2 years ago
  Reply to  Trúc

  Chào Trúc,
  Cảm ơn em đã quan tâm. Em add zalo 0942209198 để được tư vấn chi tiết nhé!

  Phước
  Phước
  2 years ago

  Điều kiện thế nào khi được nhận hồ sơ du học vậy?

  Du Học MAP
  2 years ago
  Reply to  Phước

  Chào Phước,
  Cảm ơn em đã quan tâm. Em add Zalo 0983090582 để được tư vấn chi tiết nhé!

  Chủ đề tương tự

  Top
  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  5
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x